Mỹ, Trung gần sát một thỏa thuận nhưng chiến tranh thương mại vẫn không kết thúc

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến gần đến 1 thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực này không có n

Trước lệnh cấm vận của Mỹ, Trung Quốc quay lưng với dầu mỏ Iran
Thương mại phủ bóng Thượng đỉnh Nhật – Mỹ
EU đẩy Anh đến “bờ vực” Brexit không thỏa thuận?

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tiến gần đến 1 thỏa thuận thương mại. Tuy nhiên, tín hiệu tích cực này không có nghĩa là chiến tranh thương mại kết thúc.

Tuần trước, đại diện Thương mại Robert Lighthizer ngụ ý rằng Mỹ cần dự kiến nhiều thứ trước khi đặt bút ký thỏa thuận thương mại có Trung Quốc. Vài ngày sau, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về việc ông có thể rời bàn đàm phán có Trung Quốc như đã làm ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều trước đây.

Theo tuyên bố từ văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ vào ngày 5/3, Mỹ xác nhận hoãn tăng thuế vào ngày 1/3 như kế hoạch trước đây. Hiện ở, mức thuế được tiến hành là 10%.

Đình chiến thuế quan?

Trung Quốc muốn Mỹ gỡ bỏ một vài thuế quan mà Trump áp lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào năm 2018. Tuy nhiên, chính quyền Tập Cận Bình chưa rõ về việc Trump sẽ giảm trọn vẹn hay chỉ một vài loại thuế quan.

Trong khi đây, một vài quan chức ở Nhà Trắng đang tranh luận về một vài loại thuế quan trong thỏa thuận có Trung Quốc, bởi họ cho rằng việc giữ 1 số thuế quan sẽ tạo lợi thế cho Mỹ.

Các cố vấn cho rằng thuế quan chỉ nên được gỡ bỏ hoàn toàn nếu Trung Quóc tuân thủ toàn bộ cam đoan. Điều này có thể mất đến vài tháng hoặc vài năm.

Ngay cả khi 1 số hoặc đa số một vài loại thuế được gỡ bỏ, Mỹ vẫn có thể một vàih tân chọn lọc để trừng phạt Trung Quốc trong trường hợp quốc gia này vi phạm một vài điều khoản trong thỏa thuận thương mại, Lighthizer nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đình trệ tăng thuế đối có hàng hóa Trung Quốc để hai bên có thêm thời gian tháo gỡ một vài vấn đề tranh cãi, từ đây, đi đến thỏa thuận thương mại.

Tương lai không rõ ràng

Lighthizer cho biết hai nước có kế hoạch thiết lập 1 hệ thống tham vấn nhằm giải quyết một vài vấn đề vướng mắc. Nếu một vài cuộc đàm phán không có lại hiệu quả, Lighthizer cho biết Mỹ sẽ đáp trả bằng một vài hành động “tương xứng” và “đơn phương”, có thể liên quan đến thuế quan.

Về mặt này, cơ chế trên tương tự các nỗ lực đàm phán thương mại trước đây – và chính giới chức Nhà Trắng đã tuyên bố từ bỏ, bởi các nỗ lực đây đã thất bại trong việc khiến Trung Quốc thực hiện một vài một vàih tân cần thiết trong chính sách bán hàng thương mại.

Mỹ, Trung gần sát 1 thỏa thuận nhưng chiến tranh thương mại vẫn không kết thúc - Ảnh 1.

Ảnh: CNN.

Chính quyền Trump đang đề nghị Trung Quốc từ bỏ ý định trả đũa nếu Mỹ đơn phương hành động. Mỹ cũng muốn Trung Quốc kiềm chế, không đưa ra bất cứ thách thức nào ở WTO. Hiện ở, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có chấp nhận có một vài đề nghị trên hay không, và nếu có thì Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào.

Giải pháp đậu nành

Trong khi Lighthizer nhấn mạnh rằng ông đang tìm kiếm 1 thỏa thuận thương mại, thay vì “1 biện pháp đậu nành”.

Trung Quốc đã đề nghị mua thêm 1.200 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp và năng lượng Mỹ trong vòng 6 năm. Lời đề nghị này đã thuyết phục Trump. Trước đây, Trump đã cam đoan giảm thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ngày 1/3, Trump đề nghị Trung Quốc ngay tức thì gỡ bỏ toàn bộ một vài thuế quan đối có hàng hóa nông nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, Lighthizer và nhóm đàm phán tập trung nhiều vào một vài một vàih tân cấu trúc Trung Quốc đối có chuyển giao công nghệ và có trí tuệ. Trước đây, Trung Quốc đề nghị một vài doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho phía Trung Quốc như là 1 điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc.

Chính trị nội bộ phức tạp

Thỏa thuận giữa Trump và Tập đảm bảo sẽ chịu sự tham khảo gắt gao từ đảng Dân chủ và một vài thành viên ủng hộ chính sách bán hàng không thỏa hiệp trong đảng Cộng hòa. Tuần trước, lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer đã thuyết phục Trump giữ vững lập trường cứng rắn cho đến khi Tổng thống đạt được thỏa thuận giải quyết một vài vấn đề cơ cấu trong nền kinh tế Trung Quốc.

“Tổng thống Trump không nên rơi vào bẫy ­khi tìm kiếm 1 thỏa thuận chỉ vì lợi ích của 1 thỏa thuận khác, độc đáo là trong bối cảnh một vài cuộc đàm phán có Triều Tiên đang bị đình trệ”, Schumer nói.

“Những gì ông thực hiện có Triều Tiên là đúng đắn, Trump phải làm điều tương tự có Trung Quốc. Bởi Trump đang giữ ưu thế, hãy đề phòng cho đến khi chúng tôi buộc Trung Quốc thực hiện hết một vài cam đoan”.

Tuy nhiên, Trump không cần sự hỗ trợ của một vài nhà lập pháp. Nhà Trắng có thể xem thỏa thuận này là thỏa thuận điều hành, không cần sự phê chuẩn của Quốc hội, bởi nó sẽ không làm một vàih tân một vài dòng thuế quan của Mỹ.

Ông Trump đã khai hỏa cuộc chiến chính trị để bảo vệ chiếc ghế tổng thống

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: