Mỹ và EU tạm thời tránh được 1 cuộc chiến tranh thương mại

Hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu sẽ bắt đầu đàm phán về 1 số lĩnh vực để hướng tới "mức thuế bằng 0" đối có một vài mặt hàng công nghiệp và hợp tác

Các gã khổng lồ công nghệ đang “xâm chiếm” những thành phố lớn như thế nào?
Giá dầu thô sắp chạm mức 75 USD/thùng
Đối thủ của Uber tại châu Âu được định giá 1 tỷ USD

Hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu sẽ bắt đầu đàm phán về 1 số lĩnh vực để hướng tới “mức thuế bằng 0” đối có một vài mặt hàng công nghiệp và hợp tác sâu Bên cạnh đó về năng lượng.

Kết thúc phiên chuyển nhượng hôm qua (25/7), TTCK Mỹ đã có 1 phiên khởi sắc. Sau khi mất hơn 100 điểm khi đầu phiên, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 172 điểm. Nasdaq tăng 1,2% để đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong khi S&P 500 cũng tăng 0,9%.

Nguyên nhân khiến phân khúc khởi sắc là do các tín hiệu rất tích cực từ cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker vừa kết thúc một vàih đấy ít giờ. Phát biểu trong cuộc họp báo chung diễn ra ở Vườn Hồng ở Nhà Trắng, ông Trump cho biết mối quan hệ giữa Mỹ và EU vừa “bước vào GĐ mới”, hai nền kinh tế danh tiếng địa cầu sẽ bắt đầu đàm phán về 1 số lĩnh vực để hướng tới “mức thuế bằng 0” đối có một vài mặt hàng công nghiệp và hợp tác sâu Bên cạnh đó về năng lượng.

“Ngày hôm nay, chúng tôi đã nhất trí sẽ cộng làm việc để hướng tới bãi bỏ tất cả một vài loại thuế, một vài rào cản phi thuế quan cũng như trợ cấp đối có một vài hàng hóa công nghiệp trừ xe bốn bánh”, ông Trump nói.

Ông Junker cho biết hai bên “sẽ ngừng đánh thuế thêm và phân tích lại một vài loại thuế đang tồn ở đánh vào nhôm và thép nhập khẩu”. Châu Âu đã chấp nhận sẽ nhập khẩu thêm đậu tương từ Mỹ. Ông bổ sung thêm rằng vừa qua là 1 cuộc họp rất tốt và có tính thi công.

Các chi tiết vẫn chưa được ra mắt rõ ràng, tuy nhiên đấy là tín hiệu cho thấy Mỹ và EU đã tránh được 1 cuộc chiến tranh thương mại. Đây cũng được phân tích là 1 chiến thắng dành cho EU – bên đang muốn đánh thuế lên tới 25% vào xe bốn bánh nhập khẩu từ Mỹ.

Chuyến thăm Washington thành công rực rỡ của ông Juncker trở thành điểm sáng trong mối quan hệ đang càng ngày càng phát triển thành mờ mịt giữa Mỹ và EU. Ngay trước thềm chuyến thăm này, ông Trump đã “đổ thêm dầu vào lửa” khi không ngừng nghỉ chỉ trích EU trên Twitter và còn tuyên bố “thuế quan là thứ vĩ đại nhất”. Việc ông Trump khá thân thiết có Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều lần phê phán một vài tổ chức đa phương như NATO và EU cũng khiến mối quan hệ giữa hai bên xấu đi.

Đừng nghĩ mình vô can, đấy là một vàih chiến tranh Thương mại tác động đến cuộc sống của khách mua

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0