Mỹ và Trung Quốc sẽ hoãn cuộc gặp của ông Tập và ông Trump ít nhất tới cuối tháng 4

Ông Trump cũng cho biết, một vài tài liệu về 1 thoả thuận thương mại có Trung Quốc có thể sẽ được tiết lộ trong 3 đến 4 tuần tới. Theo 3 nguồn tin t

Người châu Âu đang ngày một nghèo đi
Tốc độ tăng trưởng người dùng thấp nhất trong lịch sử, Facebook đang trở nên bão hòa?
Cháy dữ dội bảo tàng trên 200 năm tuổi, chứa 20 triệu hiện vật

Ông Trump cũng cho biết, một vài tài liệu về 1 thoả thuận thương mại có Trung Quốc có thể sẽ được tiết lộ trong 3 đến 4 tuần tới.

Theo 3 nguồn tin thân cận, cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình có mục đích ký kết để đi đến 1 thoả thuận chấm dứt chiến tranh thương mại sẽ không diễn ra trong tháng này và nhiều khả năng sớm nhất là vào tháng 4.

Bất chấp một vài tuyên bố về một vài bước tiến trong cuộc đàm phán giữa 2 bên, 1 hội nghị thượng đỉnh được chờ mong sẽ diễn ra ở khu resort Mar-a-Lago của ông Trump vào cuối tháng 4 nếu có thể. Trung Quốc hiện đang hối thúc về 1 chuyến thăm chính thức cấp nhà nước, thường sẽ diễn ra ở Washington, chứ không muốn chỉ có một vài quan chức cấp thấp hơn ký kết thoả thuận thương mại.

Một quan chức của ông Tập đã huỷ kế hoạch cho 1 chuyến bay tới Mỹ, sau đây có thể sang châu Âu, vào cuối tháng này. Nguồn tin này từ chối tiết lộ danh tính.

Sau khi tài liệu này được mở bán, phân khúc chứng khoán Mỹ đã chuyển nhượng ở mức thấp hơn và đồng USD cũng tăng giá khi một vài nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi một vài tiến triển mới trong đàm phán thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

“Chúng tôi sẽ mở bán một vài tin tức về Trung Quốc, bằng một vàih này hay một vàih khác, chúng ta sẽ biết trong 3 đến 4 tuần tới”, ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng hôm 14/3. “Và sau đây nếu 1 thoả thuận được đã đi vào hoạt động thì đây là một vài gì mọi người sẽ bàn tán trong 1 thời gian dài, bởi chúng ta đã bị ảnh hưởng trong 1 thời gian dài. Và giai đoạn này tôi nghĩ rằng, thành thật mà nói, Trung Quốc đã rất có trách nhiệm và hợp lý.”

Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, cũng chỉ ra “một vài vấn đề lớn” vẫn chưa thể giải quyết trong một vài cuộc đàm phán, có một vài dấu hiệu có tính đột phát từ một vài vấn đề gặp khó nhất. Các quan chức Trung Quốc cũng không chấp nhận về 1 thoả thuận được kí kết bởi 1 phía và lo ngại rằng ông Trump có thể sẽ không ký kết thoả thuận kể cả khi ông Tập sang Mỹ.

Đầu tháng này, ông Trump đã nói về sự “cấp bách” của việc ký kết 1 thoả thuận. Ông biết rằng một vài lo ngại của Bắc Kinh về khả năng ông sẽ bỏ giữa chừng đối có thoả thuận và đề nghị 1 cuộc gặp trực tiếp có ông Tập cho đến khi đạt được 1 thoả thuận cuối cùng.

Ông Trump phát biểu trước một vài phóng viên Nhà Trắng: “Chúng tôi có thể làm điều đây bằng mọi một vàih. Chúng tôi có thể đã đi vào hoạt động 1 thoả thuận và gặp nhau, ký kết hoặc chúng tôi có thể để thoả thuận gần như đã đi vào hoạt động rồi trao đổi về 1 số chi tiết cuối cùng. Tôi phân tích cao điều đây hơn. Nhưng nó cũng không quan trọng lắm.”

Hiện ở Mỹ không có kế hoạch đưa 1 phái đoàn cao cấp khác đến Bắc Kinh để giải quyết chi tiết, nhưng có thể rằng ông Lighthizer sẽ thực hiện chuyến thăm này 1 lần nữa, để trực tiếp đã đi vào hoạt động 1 số chi tiết vượt trội trong thoả thuận.

Nguồn tin này cho biết, một vài vấn đề về đề nghị liên doanh, cơ chế thực thi thoả thuận và việc dỡ bỏ thuế quan mà hai bên áp đặt không bao gồm trong một vài cuộc trao đổi. Những chủ đề này sẽ được thực hiện ở một vài cuộc đàm phán cao cấp.

Hiện ở, một vài quan chức truyền thông của Nhà Trắng chưa trả lời một vài đề nghị bình luận. Phía Bắc Kinh cũng có phản ứng tương tự.

Chiến tranh thương mại đang “bóp nghẹt” một vài khoản đầu tư nước ngoài của cả Mỹ và Trung Quốc, công nghệ chịu thiệt thòi lớn

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: