Năm 2018 ngành này sẽ thiếu 150.000 nhân lực, sinh viên ra trường thu nhập từ 8-12 triệu đồng, dễ dàng nhảy việc

Dự báo đến năm 2018, phân khúc cần 350.000 lập trình viên, gấp 20 lần so có năm 2016. Trong khi đấy phân khúc giai đoạn này chỉ cung cấp được dao độn

Đề xuất tăng 6,92% lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội với 8 nhóm đối tượng từ 01/7/2018
Những chuyện chưa kể về cố Thủ tướng Phan Văn Khải
Chính phủ cho phép thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Dự báo đến năm 2018, phân khúc cần 350.000 lập trình viên, gấp 20 lần so có năm 2016. Trong khi đấy phân khúc giai đoạn này chỉ cung cấp được dao động 200.000 lập trình viên, tức là thiếu 150.000 nhân lực.

Cách mạng 4.0 được xem là cụm từ phổ biến trong thời gian gần đấy trên truyền thông. Hiểu nôm na là công nghệ cao sẽ làm thậm chí suy nghĩ hộ công việc của con người. Mới đấy ở 1 hội thảo về cuộc một sốh mạng này, ông Đào Hữu Huyền, Công ty Cổ phần bột giặt và hóa chất Đức Giang cũng chia sẻ rằng nguy cơ robot thay thế con người là hoàn toàn có thật ở Việt Nam.

“Tương lai tôi nghĩ công ty sẽ chỉ có vài trăm công nhân, văn phòng được tự động hóa. Chúng tôi sẽ mời một số nhân sự có khả năng công nghệ tài liệu cao về làm việc”, doanh nhân này cho biết.

Với nhiều người có thể nhiều người chưa thấy được sự ảnh hưởng của cuộc một sốh mạng này nhưng có ngành công nghệ tài liệu đã được hưởng lợi ngay từ khi này như chính lời tâm sự của doanh nhân trên. Nhu cầu tuyển dụng ngành này rất sôi động bất chấp thất nghiệp một số ngành khác đang tăng thêm.

89,9% ý kiến được khảo sát trong sự kiện ICT Summit 2017 cũng đồng tình rằng ngành công nghệ tài liệu có lợi thế lớn nhất trong thời đại một sốh mạng 4.0. Báo cáo về mức thu nhập, phúc lợi và xu hướng ngành IT quý I và II năm 2017 do chuyên trang tuyển dụng IT TopDev vừa ra mắt hồi tháng 7 cũng khắc họa rõ thêm bức tranh nhân lực ngành này.

Theo đấy sinh viên mới ra trường ngành này có thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng và sẽ tăng đáng kể chỉ sau 1 năm. Lương có người có 2 năm bí kíp dao động từ 17-18,5 triệu đồng. Đây là các người được săn đấyn nhất khi chiếm tới 75% nhu cầu phân khúc.

Vị trí giám đốc thu nhập còn khủng hơn khi một số công ty cho biết sẵn sàng trả mức thu nhập 52,2-64,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, địa điểm này hiện chỉ chiếm 1% nhu cầu của phân khúc tuyển dụng và hiện cũng là địa điểm đang khó tuyển danh tiếng.

Số liệu của Topdev cũng trùng hợp có báo cáo thu nhập của Adecco ra mắt hồi tháng 3. Công ty này cho biết địa điểm Support, Helpdesk có mức thu nhập ‘bét bảng’ trong ngành IT nhưng cũng dao động từ 10-15 triệu đồng/tháng. Với địa điểm đứng đầu là CIO có mức thu nhập từ 100-150 triệu đồng và đòi hỏi tối thiểu 15 năm bí kíp. Vị trí giám đốc IT cũng nhận con số khủng từ 60-100 triệu đồng mỗi tháng.

Lương ngành IT, nguồn: Adecco Salary 2017.

Lương ngành IT, nguồn: Adecco Salary 2017.

Thu nhập tốt nhưng theo phân tách của Navigos Search, cung cầu ngành công nghệ tài liệu đang mất cân đối nghiêm trọng. Dự báo đến năm 2018, phân khúc cần 350.000 lập trình viên, gấp 20 lần so có năm 2016. Trong khi đấy phân khúc giai đoạn này chỉ cung cấp được dao động 200.000 lập trình viên, tức là thiếu 150.000 nhân lực.

Cái khổ của công ty không chỉ là nhân lực đầu vào mà còn bởi tính đứng núi này trông núi nọ có hiện trạng nhảy việc liên tục. Một phần lý do đến từ việc sẵn sàng phá giá, trả thu nhập vượt khung rất cao để lôi kéo nhân sự trong ngành. Thậm chí một số công ty gia công phần mềm còn cho biết họ chỉ dám tuyển dụng các sinh viên mới ra trường rồi đào tạo chứ rất hạn chế tuyển dụng một số trường đầu bảng bởi một số ứng viên hét giá quá cao.

Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao không đồng nghĩa có chất lượng ngành công nghệ tài liệu cũng tương xứng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng từng nhận xét rằng: “Có ý kiến nói do chính sách bán hàng của Nhà nước, do công ty của Việt Nam yếu nhưng điều quan trọng ai cũng cảm thấy là lực lượng làm CNTT của chúng ta còn mỏng về số lượng, yếu về chất lượng“.

Về phía đào tạo, chia sẻ có báo Tuổi trẻ, 1 giảng viên khoa CNTT trường ĐH Khoa học môi trường xung quanh, ĐHQG Tp.HCM cho biết điều khiến khoa đau đầu là mục tiêu tốt nghiệp của sinh viên “càng sớm càng tốt” thay vì “càng chắc càng tốt”, mà bởi thế nền móng kiến thức khó mà vững chắc. Doanh nghiệp tuyển dụng cũng đầy lòng thất vọng khi sinh viên ứng tuyển vào địa điểm đòi mức thu nhập không hề thấp.

Vị giảng viên này nêu ví dụ là số lượng sinh viên chọn thực hiện khóa luận tốt nghiệp càng ngày càng giảm đến mức khoa phải tổ chức hai kỳ bảo vệ khóa luận/năm thay vì 1 lần/năm như trước đấy, trong khi khóa luận là một sốh giúp sinh viên tổng hợp được một số kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiên cứu kỹ, giải quyết vấn đề và nhiều kỹ năng khác…

Về phía công ty, ông Vũ Anh Tuấn (tổng thư ký Hội Tin học TP.HCM, giám đốc Công ty TNHH Ươm tạo công ty phần mềm Quang Trung) cũng chia sẻ có báo chí: “Thu nhập khối IT đang rất “ảo”.

TS Trần Việt Hùng, nhà sáng lập GotIt! Cũng nhận định phân khúc nhân lực kỹ sư phần mềm hiện bị “loạn”. Thâm chí ở công ty của anh dù sẵn sàng trả xứng đáng có năng lực, tuy nhiên nhiều khi vẫn bị sốc khi nghe mức thu nhập yêu cầu từ một số ứng viên

Có người lo ngại giống như thời của bong bóng BDS nhân sự ngành công nghệ tài liệu cũng sẽ xuất hiện bong bóng. Và nó có thể vỡ bất cứ khi nào khi mà cơn sốt nhân lực đi qua và sẽ để lại hệ lụy khôn lường.

Sinh viên Việt Nam mới ra trường đang “mơ hão” về mức thu nhập khi đi làm?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0