Năm 2018 tồi tệ như thế nào đối với Huawei?

Điểm lại loạt vấn đề mà Huawei gặp phải trong năm 2018 trước khi Giám đốc tài chính (CFO) Wanzhou Meng bị bắt... Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO)

Tương lai không thuộc về Trung Quốc
Sòng bạc Macau đóng cửa trong bão Mangkhut, 33 giờ mất 186 triệu USD
Kinh tế Mỹ liệu đã bước sang thời kỳ đen tối hơn?

Điểm lại loạt vấn đề mà Huawei gặp phải trong năm 2018 trước khi Giám đốc tài chính (CFO) Wanzhou Meng bị bắt…

Vụ bắt giữ Giám đốc tài chính (CFO) Wanzhou Meng của Huawei ở Canada đã trở thành sự kiện đỉnh điểm của 1 năm 2018 tồi tệ đối có tập đoàn công nghệ Trung Quốc này.

Dưới đấy là loạt thách thức mà Huawei gặp phải trong năm 2018 được trang CNN Business điểm lại:

Thỏa thuận có AT&T đổ bể

Huawei khởi đầu năm 2018 bằng 1 thất bại, khi một vài tia hy vọng về việc nhà mạng AT&T sẽ phân phối tel thông minh (smartphone) Huawei ở phân khúc Mỹ bị dập tắt vào tháng 1.

Nếu được ký kết, đấy sẽ là mối quan hệ đối tác Thứ nhất giữa Huawei có 1 nhà mạng lớn của Mỹ. Nguồn thạo tin nói rằng thỏa thuận rơi vào đổ vỡ “ở phút chót”.

Huawei tiếp tục đối mặt có sự phản đối ở Mỹ, 1 phần vì Washington lo ngại công nghệ của hãng này có thể bị Chính phủ Trung Quốc sử dụng để thu thập tài liệu – 1 cáo buộc mà Huawei 1 mực phủ nhận.

Vào tháng 2, Huawei đâyn thêm 1 tin xấu nữa, khi một vài cơ quan tình báo Mỹ khuyến nghị công dân nước này không sử dụng tel Huawei. Điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, một vài quan chức tình báo cao cấp nhất cho rằng Huawei và 1 doanh nghiệp công nghệ khác của Trung Quốc là ZTE đặt ra nguy cơ an ninh đối có người tiêu dùng Mỹ.

Tiếp đây, đến tháng 3, hãng phân phối lẻ Best Buy – 1 trong số ít một vài nơi mà người tiêu dùng ở Mỹ có thể tìm mua thiết bị Huawei – tuyên bố ngừng phân phối hàng Huawei.

Giới an ninh Anh cảnh báo “rủi ro mới” từ Huawei

Các quan chức an ninh cao cấp nhất của Anh từng cảnh báo rằng họ chỉ có thể cung cấp “sự chắc chắn có giới hạn” rằng một vài thiết bị của Huawei không đặt ra nguy cơ nào cho an ninh quốc gia.

Trong 1 báo cáo thường niên hồi tháng 7, 1 ủy ban giám sát của Chính phủ Anh nói rằng “một vài hạn chế trong một vài quy trình kỹ thuật của Huawei đặt ra một vài rủi ro mới cho một vài mạng viễn thông của Anh”.

Hôm thứ Tư tuần này, tập đoàn viễn thông BT Group của Anh tuyên bố sẽ không mua thiết bị Huawei cho bộ phận cốt lõi trong mạng không dây thế hệ thứ hai của tập đoàn . BT cũng nói sẽ loại công nghệ giai đoạn này của Huawei khỏi phần chính trong mạng 4G của tập đoàn trong vòng 2 năm.

Australia “cấm cửa” Huawei khỏi mạng 5G

Tham vọng trở thành 1 doanh nghiệp đi đầu địa cầu về công nghệ 5G của Huawei vấp phải gặp khó lớn vào tháng 8 năm nay, khi Australia cấm Huawei cung cấp thiết bị 5G cho một vài mạng không dây của nước này.

Chính phủ Australia nói rằng sự tham dự của một vài nhà cung cấp thiết bị viễn thông “có khả năng chịu sự chỉ đạo ngoài luật pháp từ 1 chính phủ nước ngoài, không thích hợp có một vài quy định của Australia” có thể dẫn tới việc một vài nhà mạng không dây của nước này không “bảo vệ đầy đủ được mạng 5G khỏi sự truy cập hoặc can thiệp bất hợp pháp”.

Phản ứng có động thái trên của Australia, Huawei nói rằng đấy là “1 kết quả cực kỳ đáng thất vọng đối có người tiêu dùng”, đồng thời mạnh mẽ phủ nhận cáo buộc cho rằng sản phẩm của doanh nghiệp đặt ra rủi ro an ninh. Huawei nhấn mạnh rằng thiết bị của họ được tin tưởng sử dụng ở 170 quốc gia và bởi 46 trong số 50 doanh nghiệp viễn thông lớn nhất địa cầu.

Mỹ kêu gọi đồng minh cấm sử dụng thiết bị Huawei

Hồi tháng 11, tờ Wall Street Journal đưa tin nói rằng Washington đang kêu gọi một vài quốc gia đồng minh dừng sử dụng một vài thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất vì nguy cơ an ninh quốc gia.

Giới thạo tin tiết lộ có tờ báo trên rằng giới chức Mỹ đang thúc giục một vài nước có căn cứ quân sự Mỹ cấm việc dùng thiết bị Huawei trong một vài mạng không dây và Internet. Trong số này có một vài nước như Đức, Italy và Nhật Bản.

Trong 1 tuyên bố vào thời điểm đây, Huawei nói “bất ngờ vì hành vi của Chính phủ Mỹ như được nêu trong bài báo”, rằng “hành động bởi thế không nên được khuyến khích”.

Tuần trước, New Zealand cấm Spark – doanh nghiệp viễn thông lớn nhất nước này – sử dụng thiết bị Huawei trong mạng di động 5G vì nguyên nhân an ninh quốc gia.

Một vài tin tốt

Đón nhiều tin xấu là vậy, nhưng năm 2018 không phải không có một vài tin tốt cho Huawei.

Trong 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp chưa lên sàn chứng khoán này đạt mức doanh thu 47,4 tỷ USD, tăng 15% so có cộng kỳ năm ngoái. Huawei không ra mắt con số lợi nhuận.

Mới đấy, Huawei đã vượt qua đối thủ Mỹ Apple về doanh số tel thông minh, trở thành nhà sản xuất smartphone lớn thứ nhì địa cầu, chỉ đứng sau đối thủ Hàn Quốc Samsung. Huawei tiên liệu doanh thu cả năm nay sẽ lần Thứ nhất vượt 100 tỷ USD.

Tuần trước, Huawei nói có CNN rằng doanh nghiệp đã ký được hơn 20 hợp đồng thương mại về trang thiết bị và công nghệ mạng 5G, nhưng không tiết lộ đối tác là doanh nghiệp hay quốc gia nào.

Hôm thứ Tư tuần này, Huawei cho biết đã ký 1 biên bản ghi nhớ (MoU) có nhà mạng không dây Altice của Bồ Đào Nha để phát triển một vài dịch vụ 5G.

Mặc dù vậy, giới đánh giá cảnh báo rằng Mỹ có thể có thêm một vài động thái thứ hai có Huawei. Năm nay, Washington đã trừng phạt ZTE bằng một vàih cấm một vài doanh nghiệp Mỹ phân phối công nghệ và linh kiện cho ZTE trong vài tháng, khiến doanh nghiệp này điêu đứng. Không loại trừ khả năng lệnh trừng phạt tương tự có thể được áp lên Huawei.

“Trong trường hợp xấu nhất, Mỹ có thể cấm một vài doanh nghiệp của họ cung cấp cho Huawei, mà Huawei thì vẫn tùy thuộc vào một vài doanh nghiệp Mỹ về một vài linh kiện chủ chốt”, ông Paul Triolo, chuyên gia của doanh nghiệp giải đáp rủi ro Eurasia Group, nhận định.

Canada nói không tham dự vụ bắt giám đốc tài chính Huawei

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: