Năm 2019, “con tàu Đà Nẵng” tăng tốc vươn ra biển lớn

Năm Mậu Tuất 2018 như 1 dao động lặng để Đà Nẵng nhìn lại mình. Năm mới Kỷ Hợi 2019 sẽ là bước tăng tốc của “con tàu Đà Nẵng” vươn ra biển lớn. Khép

“Cuộc chiến” cắt giảm điều kiện kinh doanh: Phải thực chất, không hình thức
Khoảng 30 triệu thuê bao sẽ bị cắt liên lạc nếu không đăng ký thông tin cá nhân
Diễn biến mới, khách Trung Quốc đến Việt Nam bất ngờ sụt giảm

Năm Mậu Tuất 2018 như 1 dao động lặng để Đà Nẵng nhìn lại mình. Năm mới Kỷ Hợi 2019 sẽ là bước tăng tốc của “con tàu Đà Nẵng” vươn ra biển lớn.

Khép lại năm 2017, một số tưởng Đà Nẵng sẽ yên bình sau vô số án kỷ luật liên quan một số cán bộ Lãnh đạo thành thị này. Thế nhưng, đầu năm 2018, người dân bên bờ sông Hàn lại vượt qua một số cơn “bão lòng” khi vô số cựu quan chức, người đứng đầu thành thị bị khởi tố, tạm giam vì liên quan đến “Vũ nhôm”.

Phát triển nóng sau hơn 20 năm chia tách tỉnh, Đà Nẵng đã có nhiều bứt phá về thành thị và hạ tầng cơ sở. Thành phố trẻ từng được phân tích là phát triển nhanh, mạnh, đúng hướng, tạo hình ảnh đẹp. Đặc biệt là một số chỉ số năng lực tranh giành, chỉ số phát triển con người có nhiều tiến bộ.

Đà Nẵng là điển hình của 1 thành thị năng động, sáng tạo, biết khai thác, phát huy thế mạnh, khai thác nguồn lực ở chỗ và tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung ương… Nhưng cũng vì phát triển nóng và tự đặt ra một số quy định “vượt rào” nên đến hôm nay, TP đối mặt có nhiều hệ lụy khó lường. Nhiều dự án liên quan đến giải tỏa, đền bù, thu hồi đất gây xáo trộn cuộc sống của hàng trăm ngàn dân, “đụng chạm” công ty, nhà đầu tư và xâm hại đến môi trường.

Năm 2019, “con tàu Đà Nẵng” tăng tốc vươn ra biển lớn - Ảnh 1.

Bà Nà Hill Đà Nẵng.

Gần đấy, một số sai phạm trong quản lý đất đai dần lộ diện và vô số cán bộ cao cấp của TP dính vòng lao lý, người dân không khỏi băn khoăn.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, người dân phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà bộc bạch: “Chúng tôi là một số người dân sẵn sàng bỏ qua một số sai lầm của 1 số cán bộ. Chứ người dân thì sẵn lòng chung tay góp sức để thi công Đà Nẵng đi lên; Thành phố Đà Nẵng trở thành thành thị đáng sống, sẵn sàng chung tay góp sức để thi công Đà Nẵng. Không ai muốn sau sự cố như vừa rồi Đà Nẵng thụt lùi. Nhưng dù sao cũng ảnh hưởng đến Đà Nẵng”

Rõ ràng, Đà Nẵng cần rất nhiều thời gian để lấy đà tăng tốc phát triển. Trung ương vẫn phân tích cao một số thành tựu phát triển của Đà Nẵng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ghi nhận sự phát triển của Đà Nẵng là mạnh mẽ, đúng hướng, tạo ra nhiều hình ảnh đẹp và ấn tượng.

Dù thời gian qua để xảy ra nhiều sai phạm trong quản lý đất đai nhưng không bởi thế mà Đà Nẵng e dè, lo ngại sai phạm mà không tiếp tục phát huy lợi thế của địa phương để phát triển, lan tỏa cho một số tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên, tạo động lực cho cả khu vực như kỳ vọng của Trung ương. Năm 2018, kết quả phát triển kinh tế – xã hội của thành thị vẫn giữ vững sự tăng trưởng cao so có bình quân của cả nước; vẫn là một số bước phát triển mạnh về du lịch, dịch vụ, là một số dự án đầu tư được lôi kéo có số lượng và chất lượng cao hơn một số năm trước…

Đầu năm 2019, 1 tin vui đã đến khi ngày 3/1 vừa qua, Văn phòng Chính phủ có thông báo về việc Thủ tướng Chính phủ chấp nhận đầu tư Cảng Liên Chiểu dần thay thế cho cảng Tiên Sa; đồng thời giao UBND thành thị đảm nhận trọn vẹn việc đầu tư thi công bến Cảng Liên Chiểu; UBND thành thị Đà Nẵng chịu trách nhiệm quản lý và thực hiện đầu tư một số hạng mục công trình thi công của dự án đầu tư thi công bến Cảng Liên Chiểu sử dụng nguồn vốn nhà nước theo quy định.

Có thể nói, dự án Cảng Liên Chiểu có diện tích từ 3.000-4.000 tỷ đồng không chỉ là 1 dự án động lực, 1 đòn bẩy kinh tế mà còn là 1 phần quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững của thành thị Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Trung, Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải TP. Đà Nẵng hy vọng, 1 khu vực rộng lớn phía Tây Bắc gồm, Liên Chiểu, Hòa Vang sẽ phát triển theo hướng trọng điểm dịch vụ logistic kết hợp có khu công nghệ cao, khu công nghệ tài liệu tập trung để kết nối có tuyến giao thông cả các con phố bộ, các con phố thủy và tuyến các con phố sắt Bắc – Nam. Ngay sau Tết, Đà Nẵng sẽ tập trung đã đi vào hoạt động một số thủ tục trình một số bộ ngành liên quan.

“UBND TP. Đà Nẵng giao Sở Giao thông – Vận tải phối hợp có Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai một số nhiệm vụ còn lại, sớm đã đi vào hoạt động một số chủ trương để báo cáo lại Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ; Đồng thời, triển khai quy hoạch tổng thể khu vực cảng Liên Chiểu này, báo cáo UBND TP trong quý II, năm 2019”, ông Lê Văn Trung cho biết.

Năm 2019, “con tàu Đà Nẵng” tăng tốc vươn ra biển lớn - Ảnh 2.

Sông Hàn Đà Nẵng.

Năm Mậu Tuất 2018 như 1 dao động lặng để Đà Nẵng nhìn lại mình và dự trù cho một số bước đi có tính đột phá. Năm mới Kỷ Hợi 2019 sẽ là bước tăng tốc của “con tàu Đà Nẵng” vươn ra biển lớn. Đó là việc tổ chức nghiên cứu kỹ quy hoạch lại thành thị đến năm 2030 và tầm nhìn 2045. Từ quy hoạch đây, sẽ làm căn cứ cho quá trình phát triển có 1 tầm vóc mới.


Cuối năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã chấp nhận cho phép Đà Nẵng chọn lọc nhà thầu giải đáp quy hoạch chung thành thị Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kiến trúc Chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030.

Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành thị Đà Nẵng cho biết, thành thị đang gấp rút chọn chỉ định nhà giải đáp nước ngoài để điều chỉnh quy hoạch tổng thể. Có thể nói đấy bước dự trù bài bản để Đà Nẵng bay cao, vươn xa: “Đồ án quy hoạch chung điều chỉnh quy hoạch sắp tới là để có một số bước phát triển điều chỉnh là quy hoạch cho bài bản, có tầm nhìn chiến lược. Sắp tới thành thị có 2 quy hoạch lớn. Một là điều chỉnh quy hoạch chung. Thứ hai là điều chỉnh quy hoạch kinh tế xã hội, là một số chỉ tiêu, định hướng lớn của thành thị đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. Còn điều chỉnh quy hoạch chung là có tính hình hài cho phát triển thành thị”.

Năm 2019, “con tàu Đà Nẵng” tăng tốc vươn ra biển lớn - Ảnh 3.

Đường Phạm Văn Đồng- Đà Nẵng.

Còn nhớ, ở kỳ họp Hội đồng Nhân dân thành thị cuối năm ngoái, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự và phát biểu thẳng thắn trước một số vị đại biểu của dân. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu Đà Nẵng e dè, sợ sai thì sự phát triển sẽ chững lại, nếu không muốn nói sẽ có sự suy giảm. Chủ tịch Quốc hội lưu ý “đừng vì một số vụ việc cụ thể sai phạm trước đấy để rồi làm ảnh hưởng đến tư tưởng và hành động của một số ngành, một số cấp ở TP. Đà Nẵng. Vì nếu như thế sẽ gây tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư, việc lôi kéo đầu tư, đến giải quyết một số gặp khó một số công ty và một số nhà đầu tư đang gặp phải…”.


Mới đấy, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã kêu gọi đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức toàn thành thị loại bỏ tư tưởng e ngại, giữ mình, sợ trách nhiệm: “Cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, loại bỏ tinh thần e ngại, giữ mình, sợ trách nhiệm; chủ động, tích cực lãnh đạo chỉ đạo, tham mưu nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương đơn vị”.

Không ít người đã bày tỏ lo ngại và có một số chỉ trích nặng nề, làm xấu đi hình ảnh 1 “thành thị đáng sống”. Mùa xuân mới có biết bao kỳ vọng vươn xa, Đà Nẵng cần 1 sự sẻ chia, yêu thương thật lòng.

Nhà nghiên cứu kỹ Nguyễn Đình An, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng cho rằng, thành thị này đã từng có một số khi gặp khó, lòng dân phân tán nhưng rồi người Đà Nẵng cũng kịp nhận ra điều ấy, họ lại chung sức, đồng thuận vì sự phát triển chung của quê hương mình.

“Người Đà Nẵng hiểu rất rõ địa điểm của thành thị, phải vươn lên chứ không phải cứ nói trọng điểm là nó là trọng điểm, động lực thì nó là động lực. Người Đà Nẵng thấy rằng là mình phải làm gì để xứng đáng có thành thị này. Người Đà Nẵng rất có ý thức về việc này. Chính quyền, Đảng bộ này cũng chăm lo, vun đắp ý thức đây cho nhân dân”.

Tết này, con Sông Hàn lại lung linh, thơ mộng. Mùa xuân mới có theo nhiều tín hiệu tốt đẹp. Và người Đà Nẵng có quyền hy vọng 1 tương lai tươi sáng đang rộng mở trên quê hương mình.

Nghị quyết của Bộ Chính trị: Năm 2045, Đà Nẵng sẽ thành thành thị biển đáng sống cao cấp châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: