Năm 2019 Vietcombank tiếp tục trình kế hoạch tăng vốn

Đây là 1 trong một vài nội dung chuẩn bị của cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019. Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) mới

ACB lãi trước thuế hơn 4.776 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, gấp 2,5 lần cùng kỳ
Tại thời điểm đầu tháng 7/2018, các sếp VPBank và người nhà đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu VPB?
Phác họa bức tranh ngân hàng năm 2019

Đây là 1 trong một vài nội dung chuẩn bị của cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2019.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, HoSE: VCB) mới đây cho biết sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 vào ngày 26/4. Danh sách cổ đông nhận quyền tham dự cuộc họp sẽ được chốt vào ngày 18/3. Ngày chuyển nhượng không hưởng quyền là 17/3. Cuộc họp sẽ được tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Một trong một vài nội dung đáng chú tâm nhất trong cuộc họp lần này là tờ trình về phương án tăng vốn điều lệ năm 2019. Ngay trước thềm kết thúc năm 2018, nhà băng này đã phát hành riêng lẻ 111,1 triệu cổ phiếu VCB có giá 55.510 đồng/cp cho ngân hàng Nhật Bản Mizuho và quỹ GIC từ Singapore. Thương vụ này giúp Vietcombank huy động được 6.167 tỷ đồng. Tuy nhiên, số cổ phiếu đã phân phối chỉ bằng 30,88% tổng số cổ phiếu chuẩn bị chào phân phối.

Đối có làm việc tăng vốn năm 2019, 1 số phương án có khả năng được Vietcombank trình. Ngân hàng có thể thực hiện tiếp đợt phát hành riêng lẻ hoặc, khả thi hơn, nhà băng này sẽ trình cổ đông phương án phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ có (chia cổ phiếu thưởng) hay chi trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Vietcombank tính đến năm 2018 đạt 20.029 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng còn phân phối riêng lẻ cổ phiếu có giá cao hơn mệnh giá nhiều lần. Dù phân phối xong trước khi kết thúc năm nhưng vốn điều lệ của Vietcombank trên báo cáo tài chính năm 2018 vẫn chưa tăng. Dự kiến, ngân hàng cũng có thêm 5.056 tỷ đồng thặng dư trong báo cáo quý I/2019.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng tổ chức ngày 9/1, Vietcombank cộng nhiều ngân hàng có vốn Nhà nước khác đều đặc thù đề cập đến bài toán tăng vốn. Một trong một vài nội dung được đề xuất là cho phép một vài ngân hàng được chi trả cổ tức bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt như một vài năm qua. Cụ thể ở Vietcombank, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành, đã yêu cầu Chính phủ cho phép được giữ lại lợi nhuận để tăng vốn, giữ lại thặng dư.

Trong cuộc họp ĐHĐCĐ sắp tới, Vietcombank cũng sẽ trình bày báo cáo của HĐQT, ban điều hành, ban kiểm soát về làm việc năm 2018 và định hướng cho năm nay. Mức thù lao cho HĐQT, BKS cộng việc sửa đổi, bổ sung điều lệ, quy chế tổ chức làm việc HĐQT và BKS, quy chế quản trị nội bộ cũng là một vài nội dung sẽ được một vài cổ đông bàn và bỏ phiếu phê duyệt.

Trước trích lập dự phòng, lợi nhuận cao nhất không phải Vietcombank mà là 1 ngân hàng khác

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: