Nan giải thu thuế từ Uber, Grab và Facebook, Google

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, hiện rất khó nhận dạng 1 vài phương thức kinh doanh trong bối cảnh kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử để th

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ được mở rộng về phía Nam, nâng công suất lên 100 triệu khách/năm
Để kinh tế tư nhân trở thành động lực của nền kinh tế
Cách mạng công nghiệp 4.0 và tương lai nào cho ASEAN?

Theo Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng, hiện rất khó nhận dạng 1 vài phương thức kinh doanh trong bối cảnh kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử để thu thuế.

Ngày 12/11, trao đổi ở tổ về dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đề cập đến việc thu thuế đối có 1 vài doanh nghiệp đa quốc gia như Uber, Grab, hay Facebook, Google…

Theo đại biểu Huỳnh Thành Chung, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Bình Phước, cần có công thức tính thuế để cộng trên 1 sản phẩm dịch vụ xác định được thuế cấu thành trong nhóm sản phẩm đó. Như vậy sẽ tạo ra sự bình đẳng có 1 vài đối tượng kinh doanh ngành nghề tương tự và chống thất thu thuế, bên cạnh đó cũng khuyến khích được 1 vài biện pháp công nghệ vào phục vụ cuộc sống.

Nan giải thu thuế từ Uber, Grab và Facebook, Google - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

Cùng mối quan tâm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho đó là vấn đề nóng và khó. Tại 1 vài nước cũng chưa rõ về loại hình này, nước thì phạt, nước thì cấm, cũng có nước đánh thuế kiểu này, kiểu kia… Theo ông Dũng, nếu ủng hộ loại hình truyền thống thì lại không khuyến khích công nghệ phát triển, không ủng hộ người tiêu dùng. Ngược lại nếu ủng hộ công nghệ thì ảnh hưởng đến kinh doanh truyền thống.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, 1 vài nước khuyên Việt Nam nên có phương thức thoả thuận giữa nhà nước và doanh nghiệp công nghệ trong thu thuế. Trên cơ sở đó sẽ ấn định doanh nghiệp phải đóng thuế linh hoạt. “Trong vụ tranh chấp giữa Grab và Vinasun tôi thiên về hướng hoà giải giữa hai bên”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện rất khó nhận dạng 1 vài phương thức kinh doanh trong bối cảnh kinh tế chia sẻ, thương mại điện tử để thu thuế. Ông dẫn dụ, cơ quan thuế vừa qua đã rà soát hàng trăm nghìn tài khoản kinh doanh trên mạng như Facebook , Google, vận động, gửi thư thuyết phục nộp thuế. Trong khi 1 vài nước “nộp thuế là vinh quang”, là nghĩa vụ cao cả, còn chúng ta thì sao, được mấy người tự giác? Vì thế, theo ông Dũng, muốn quản lý được, phải kết hợp đồng bộ 1 vài khâu. Đây cũng là nguồn gốc để đưa ra đề nghị nhà mạng phải đặt máy chủ ở Việt Nam và phải phối hợp xử lý ngay khi có vấn đề.

“Trong điều kiện kinh tế phát triển, chúng ta không có phương 1 vàih quản lý mềm dẻo, phối hợp linh hoạt giữa 1 vài cơ quan thì rất khó quản lý. Dự án luật quy định ngân hàng thương mại phải chia sẻ tài liệu tài khoản cho cơ quan thuế. Khi đưa ra thì ngân hàng phản ứng, nhưng chẳng thể không làm. Vì nếu không kiểm soát được lương, dòng tiền thì khó thu được thuế”, ông Dũng nêu.

Lần đầu Bộ trưởng KH-ĐT và Tài chính nói về Grab

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: