Nạn nhân của công ty tiền ảo Modern Tech nên làm gì?

Lãnh đạo Modern Tech lặn biệt tăm, hàng ngàn người khốn đốn vì có nguy cơ mất trắng lên tới 15.000 tỉ đồng Ngày 8-4, 1 nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại

Giải ngân hiệu quả nhưng vẫn bảo đảm kỷ luật ngân sách
ACB miễn nhiệm chức Phó Tổng giám đốc của ông Nguyễn Thanh Toại
Vietcombank đặt mục tiêu lợi nhuận 20.500 tỷ đồng, mở chi nhánh tại Úc trong năm nay

Lãnh đạo Modern Tech lặn biệt tăm, hàng ngàn người khốn đốn vì có nguy cơ mất trắng lên tới 15.000 tỉ đồng

Ngày 8-4, 1 nhóm nhà đầu tư bị thiệt hại bởi tiền ảo iFan, Pincoin đã kéo đến trụ sở Công ty Modern Tech trên những con phố Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM) để đề nghị xử lý hình sự những cổ đông doanh nghiệp này vì cho rằng đã lừa đảo 32.000 người, chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng.

Luật sư Võ Đan Mạch (Giám đốc Công ty Luật TAPHALAW, Đoàn Luật sư TP HCM) đã gửi đến Báo Người Lao Động những mánh khóe cũng như vấn đề pháp lý, rủi ro liên quan đến đồng tiền ảo này.

Mồi nhử lòng tham

Luật sư Võ Đan Mạch cho rằng tiền ảo giai đoạn này không được công nhận về tính pháp lý ở Việt Nam. Do vậy, bất kỳ chuyển nhượng nào có liên quan đến tiền ảo đều là bị cấm trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Chính Phủ và Quốc hội đã ban hành nhiều văn bản pháp luật quy định xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến những hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện chi trả không hợp pháp.

Trong vụ việc của Công ty Modern Tech thì chỉ có hình thức huy động vốn bằng việc phát hành loại tiền kỹ thuật số iFan và Pincoin, ngoài ra thì không có hình thức nào khác. Mặc dù, không có công dụng và điều kiện kinh doanh, doanh nghiệp này vẫn đưa ra nhiều món lợi nhuận béo bở, chờ mong có những nhà đầu tư sẽ thi công nhà hát, rạp chiếu phim. Ngoài ra, những “ông trùm” doanh nghiệp còn nói sẽ liên kết có Chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch ở Mỹ.

Nạn nhân của doanh nghiệp tiền ảo Modern Tech nên làm gì? - Ảnh 1.

Các nạn nhân tố Modern Tech lừa 15.000 tỉ đồng

Đây là mồi nhử khiến cho người tham dự đầu tư hoa mắt về thời cơ lợi nhuận và bỏ tiền ra mua những loại tiền ảo này mà không hề có bất kỳ sự nghi ngờ nào.

Với những thiệt hại quá lớn như những nạn nhân tố cáo, đảm bảo những đối tượng cầm đầu sẽ bị xử lý những tội danh như lừa đảo hoặctội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp. Hoặc có thể bị xử lý cả 3 tội danh cho từng loại đối tượng nếu hành vi đủ cấu thành tội phạm như quy định của Bộ Luật Hình sự 2015.

Theo quy định ở Điều 217, Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội danh vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp, người nào tổ chức vận hành kinh doanh theo phương thức đa cấp có thể bị phạt tiền tối đa đến 5 tỉ đồng, phạt tù tối đa 5 năm tùy vào từng hành vi cụ thể.

Trong trường hợp của Công ty Modern Tech, theo đơn tố cáo thì iFan và Pincoin có hình thức trả hoa hồng nhiều tầng, nhiều cấp theo mô hình phân phối hàng đa cấp là có cơ sở đủ nhân tố cấu thành tội.

Nhanh chóng hợp tác có công an

Các bên tham dự vào quá trình đầu tư lấy tiền thật đổi tiền ảo không có bất kỳ sự xác lập nào bằng văn bản ký kết cũng như những cam đoan, những thời cơ mà doanh nghiệp đưa ra đều không có văn bản chính thức nào. Nó chỉ xuất phát từ những sự kiện, từ những tài liệu truyền miệng hoặc những tài liệu không được kiểm chứng từ internet.

Theo vị luật sư này, chỉ cần 1 người lẽ thường nếu không vì quá ham lợi nhuận có thể tiện dụng cảm thấy cái bẫy phía sau những hình thức huy động của doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp không được cấp phép trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng do vậy liên quan đến việc huy động tiền và cam đoan trả lãi là vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo. Các đối tượng này đã lợi dụng vào xu thế về công nghệ 4.0 và trí tuệ nhân tạo mơ hồ, về lòng tin, lòng tham và tâm lý đám đông để kéo nhà người chơi vào bẫy

Cũng cần nhìn nhận về trách nhiệm của cơ quan công dụng quản lý đã thiếu trách nhiệm trong việc tổ chức tuyên truyền cho người dân hiểu về đồng tiền ảo. Hơn nữa những chương trình hội nghị, hội thảo diễn thuyết diễn ra công khai mà không bị kiểm soát, quản lý. Các tài liệu về tiền ảo về lợi nhuận chỉ số tăng giảm, quy đổi rất phổ biến trên mạng internet mà không hề bị kiểm soát, cảnh báo.

Về vấn đề thiệt hại của những nạn nhân có thể nhận lại được hay không thì trong trường hợp họ có bằng chứng về việc giao nhận tiền và xác định rõ mục đích của việc giao nhận tiền và mục đích đây là chưa đã đi vào hoạt động thì có quyền đề nghị phía doanh nghiệp Modern Tech trả lại bằng việc kiện ra tòa đòi lại tiền. Trường hợp họ bị lừa và những cơ quan công dụng vào cuộc thì trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử những bị can đây bị buộc phải trả lại số tiền chiếm đoạt.

Quan trọng nhất là làm sao chứng minh được con số thiệt hại vì những nhà đầu tư khi chi trả tiền đã không có chứng từ hoặc thông qua nhiều cá nhân trung gian nên rất khó để chứng minh số tiền và mối liên quan giữa số tiền-hành vi chiếm đoạt.

Do vậy, những nạn nhân hãy mau chóng điện thoại cơ quan công an để cung cấp bằng chứng cho cơ quan công an để được bảo vệ ích lợi và tố giác hành vi phạm tội ngăn chặn thiệt hại tiếp tục xảy ra.

Nhiều người đang đi trên dây

Luật sư Võ Đan Mạch cho biết việc huy động tiền đã diễn ra từ nhiều năm nay và pháp luật đã xử lý rất nhiều nhưng người dân không quan tâm dẫn đến rủi ro, thiệt hại rất lớn. Chỉ có những tổ tức tài chính và ngân hàng mới được phép huy động vốn nên người dân cần cẩn trọng. Do vậy, khi chính phủ chưa cho phép thì tốt nhất người dân không nên tham dự vào loại hình này vì không được pháp luật công nhận.

Các doanh nghiệp đứng ra huy động vốn kiểu iFan đều là những người Việt Nam đứng ra tổ chức, không có sự ràng buộc nào về trách nhiệm nên họ sẵn sàng phủ nhận trách nhiệm hoặc không có khả năng khắc phục hậu quả.

Mọi thiệt hại thì người tham dự đầu tư phải gánh chịu, rất khó để đòi lại được tiền nói chi là kiếm được lợi nhuận. Các chuyển nhượng này chỉ phát sinh trên hệ thống tài liệu điện tử mà không có gì để kiểm chứng, giám sát.

Khi tham dự những vận hành liên quan đến tiền ảo thì chính là đang đi trên con những con phố mà pháp luật chưa cho phép.

Vỡ trận đa cấp tiền ảo 15.000 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0