Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao?

Thị trường chứng khoán Việt Nam liệu có được đưa vào danh sách theo dõi phân khúc mới nổi? Chúng ta còn thiếu ở 1 số tiêu chí nào? Cần làm gì để sớm

VNM, BMP, VIX, ATA, LPB, ST8, EMC, NSC, SPP, TBX: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Cả MB Capital và Cadivi Đồng Nai đều rút khỏi Nhựa Hà Nội trước ngày “lăn chốt” nhận cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%
Ngành xây dựng tăng trưởng, loạt doanh nghiệp nhận hợp đồng ngàn tỷ

Thị trường chứng khoán Việt Nam liệu có được đưa vào danh sách theo dõi phân khúc mới nổi? Chúng ta còn thiếu ở 1 số tiêu chí nào? Cần làm gì để sớm được nâng hạng?…

Nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao? - Ảnh 1.

Các chuyên gia nhận định về khả năng nâng hạng của TTCK Việt.

Chia sẻ có BizLIVE, 1 số chuyên gia tài chính, chứng khoán đã đưa ra 1 số nhận định xoay quanh 1 số vấn đề trên.

3 tiêu chí chưa đạt để nâng hạng

(Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược Thị trường, Khối Phân Tích, Công ty Chứng khoán VNDirect)

Nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao? - Ảnh 2.

Theo bảng kết quả phân loại phân khúc hồi tháng 3 của FTSE, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn còn 3 tiêu chí “chưa đạt đề nghị” và 8 tiêu chí “hạn chế” trong 21 tiêu chí phân hạng của FTSE. Ba tiêu chí chưa đạt đề nghị đó là (1) chi trả bù trừ, (2) cho phép phân phối khống và (3) phân khúc chứng khoán phái sinh phát triển.

Các nhân tố trên chẳng thể giải quyết 1 sớm 1 chiều mà cần có thêm thời gian để phân khúc chứng khoán Việt Nam cải thiện và cung cấp dần 1 số tiêu chí trên. Điều khá may mắn đó là giai đoạn này, trong nhóm 1 số phân khúc mới nổi nhóm 2, có 1 số quốc gia không làm hài lòng hết 1 số tiêu chí của FTSE nhưng vẫn được nâng hạng như Trung Quốc (6 tiêu chí chưa đạt, 1 tiêu chí hạn chế), Ấn Độ (6 tiêu chí chưa đạt, 3 tiêu chí hạn chế), Indonesia và Philippines (2 tiêu chí chưa đạt, 5 tiêu chí hạn chế), trong đó bao gồm cả 3 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt ở trên. Do đó, chúng tôi cho rằng vẫn có khả năng để phân khúc chứng khoán Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng phân khúc lần này.

Nếu được vào danh sách theo dõi lần này sẽ là cột mốc lịch sử đánh dấu sự phát triển của phân khúc chứng khoán Việt Nam. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đặt 1 chân lên nhóm phân khúc chứng khoán mới nổi (Emergin Market) có mức độ phát triển cao hơn. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thời cơ lôi kéo được dòng tiền nước ngoài lớn hơn và có mức độ ổn định hơn. Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại xu hướng mua ròng trong 1 số tháng còn lại của năm nay.

Bên cạnh đó, phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ tăng sức lôi kéo đối có của 1 số định chế tài chính và quỹ đầu tư lớn trên địa cầu vốn thường tập trung nhiều sự chú tâm đến 1 số phân khúc chứng khoán mới nổi (Emerging Market) và dành ít sự quan tâm đến 1 số phân khúc cận biên (Frontier Market).

Thị trường có khả năng nâng hạng vào năm 2020

(Ông Huỳnh Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Everest)

Nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao? - Ảnh 3.

Thực chất giả dụ theo công đoạn ban đầu thì có khả năng được tham khảo nhưng giai đoạn này có 1 số nhân tố chững lại. Về tiêu chí khung pháp lý là ổn, đã có Luật Chứng khoán, ban hành vô số Nghị định, Quy định ứng dụng quy định về chứng khoán. Tiêu chí phong phú hóa sản phẩm cũng đã cung cấp được khi vừa rồi chúng ta làm sản phẩm phái sinh.

Việc cổ phần hóa giả dụ so có định hướng thì thấy chậm đi. Kế hoạch cuối 2018 phải cổ phần hóa vô số công ty, trong đó ở TP.HCM chiếm khá nhiều công ty. Việc cổ phần hóa gắn có niêm yết, theo đó điều này ảnh hưởng tới diện tích phân khúc, là 1 trong 1 số nhân tố để người ta tham khảo. Vì diện tích nhỏ việc nâng hạng không ý nghĩa gì.

Kế đến là mật độ có của nhà đầu tư nước ngoài (nhà đầu tưNN), trước đó nhà đầu tưNN mở tài khoản rất là khó, hiện đã dễ làm hơn, tạo điều kiện hơn, tốc độ nhà đầu tưNN mở tài khoản cũng tăng rất nhanh, minh chứng cho độ mở, tính cải thiện thủ tục hành chính là khá tốt.

Yếu tố nữa, phải có 1 số công ty có diện tích vốn hóa lớn, hàng tỷ USD. Có thể thấy, thời điểm VN-Index tăng mạnh, lên 1.200 điểm chúng ta đã đạt được đề nghị này, như VNM, VHM…

Tính thanh khoản phân khúc cũng là nhân tố quan trọng, chắc chắn mật độ freefloat, dòng tiền vài chục tỷ USD dồn vào phân khúc mà mua không được, mua được rồi phân phối không xong thì phải tham khảo việc này. Đó là điều kiện khá quan trọng để tham khảo.

Trong việc nâng hạng cũng có nhân tố ngoại hối, nghĩa là khả năng chuyển đổi tiền USD sang VND để mua cổ phiếu , sau đó họ phân phối cổ phiếu, chuyển từ tiền VND sang USD. Yếu tố ổn định kinh tế vĩ mô cũng phải được tham khảo.

Thị trường nếu được nâng hạng, nhiều khả năng vào năm 2020. Nếu điều kiện nâng hạng chín muồi tôi cho rằng dòng tiền sẽ vào phân khúc đâu đó trước dao động 6 tháng đến 1 năm.

Tính tới thời điểm này mọi nỗ lực tôi cho rằng khả thi. Giờ chỉ còn lại đẩy nhanh thêm cổ phần hóa, niêm yết trên sàn chứng khoána. Điều kiện mở room cũng đã có, vấn đề còn lại là thời gian thực hiện.

Phải duy trì thứ hạng và làm tốt để được nâng hạng

(Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Chứng khoán Maybank KimEng VN)

Nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao? - Ảnh 4.

Khả năng phân khúc được nâng hạng trong ngắn hạn là thấp mà có thể phải 1 số năm nữa khi chúng ta cung cấp đầy đủ điều kiện của họ hoặc là họ giảm điều kiện nâng hạng.

Ngoài ra nhiều cổ phiếu được “tân trang” lại trước khi lên sàn ví dụ 1 số cổ phiếu niêm yết mới trong năm 2018 nếu 1 số nhà đầu tư mua vào 1 số ngày đầu thì giai đoạn này hầu như không ai có lời, đa số giảm giá cũng làm giảm niềm tin giới đầu tư…Nhiều tiêu chí chúng ta đã đạt được nhưng cũng có 1 số tiêu chí trực tiếp lẫn gián tiếp chúng ta còn cần phải cải thiện, như mật độ số lượng tài khoản trên dân số Việt Nam rất thấp so có địa cầu, nhiều mã cổ phiếu ở Việt Nam có 1 số đà tăng bất thường có biên độ khủng hoàn toàn không có lý do gì, điều này cho thấy nhân tố đầu cơ trên phân khúc là lớn.

Chúng ta phải gắng sức duy trì thứ hạng và làm tốt để có thể được tiếp tục nâng hạng. Điều này phải đi kèm có 1 số chính sách phân phối hàng hỗ trợ cũng như chất lượng của hàng hóa trên phân khúc, sự đa đạng sản phẩm, thuận lợi cho 1 số nhà đầu tư như mở rộng chứng khoán phái sinh, hay giảm thời gian chi trả giai đoạn này nói là T2 nhưng thực sự chỉ mới được T2,5 vì phải ngày T3 mới phân phối được.

Bên cạnh đó 1 số biện pháp chế tài, xử lý vi phạm cần mạnh tay hơn để phân khúc càng ngày càng minh bạch. Ví dụ nhiều lần hình thức phân phối chui cổ phiếu, 1 số hình thức vi phạm khác thu lợi nhiều tỷ đồng nhưng mức phạt hành chính rất nhẹ nhàng.

Nhiều khả năng Việt Nam lọt vào danh sách theo dõi lần này

(Ông Bùi Nguyên Khoa Trưởng nhóm Vĩ mô phân khúc – CTCP Chứng khoán BIDV)

Nâng hạng phân khúc chứng khoán Việt: Khi nào và tác động ra sao? - Ảnh 5.

Hiện quỹ đầu tư lớn nhất đang sử dụng MSCI là BlackRock đang nắm trong tay danh mục đầu tư vào phân khúc mới nổi diện tích 60-70 tỷ USD và FTSE là Vanguard có diện tích tương đương.

Theo quy định chung, FTSE Russell sẽ cho vào danh sách theo dõi và phân tách xem 1 số tiêu chí có 1 sốh tân trước khi chính thức nâng hạng. Theo ghi nhận, tiêu chí T+0 vẫn chưa cung cấp do phân khúc vẫn đang chi trả T+3. Nhưng nhiều khả năng Việt Nam vẫn có khả năng lọt vào danh sách theo dõi lần này.

Ngoài ra, cũng cần phải quan tâm đến sự tiến bộ của 1 số phân khúc khác để phân tách thêm về khả năng nâng hạng. Nếu nhanh thì 1 năm tới Việt Nam có thể chính thức vào nhóm phân khúc mới nổi, chậm hơn thì 2 năm. So có MSCI, khả năng được vào nhóm Emerging Market là dễ hơn.

Theo ước tính của tôi, Việt Nam nếu được FTSE Russell xếp vào nhóm Emerging Market thì có thể sẽ chiếm hơn 1% trong tỷ trọng đầu tư, xấp xỉ Phillipines, tương đương sẽ có thêm 600 triệu USD đổ vào phân khúc, đó là chưa kể đến lượng tiền đổ vào từ 1 số quỹ khác nhóm khác do FTSE Russell phân loại ra nhiều nhóm chỉ số chứng khoán theo chỉ số địa cầu, khu vực, quốc gia.

Ngoài ra, có 1 số quỹ ETF đã đầu tư vào Việt Nam như VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), Db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF (DB) sẽ có 1 sự nâng cấp về diện tích. Qua đó, lại bơm thêm tiền vào phân khúc.

Chuyên gia kinh tế từng đoạt giải Nobel cảnh báo “thời gian tồi tệ có phân khúc chứng khoán” sắp xảy ra

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: