Nâng hạng thị trường và quyết tâm của Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng đến lôi kéo sự quan tâm hơn của nhà đầu tư nước ngoài... "Nếu gặp chuyên gia của MSCI tôi sẽ hỏi rằng tổ chức

Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) chốt danh sách cổ đông phát hành hơn 22 triệu cổ phiếu trả cổ tức
Chốt lời cổ phiếu dầu khí, VN-Index điều chỉnh bất chấp lực kéo từ nhóm Bluechips
Tuần cuối tháng 6: Khối ngoại mua ròng trở lại 341 tỷ đồng

Thị trường chứng khoán Việt Nam hướng đến lôi kéo sự quan tâm hơn của nhà đầu tư nước ngoài…

“Nếu gặp chuyên gia của MSCI tôi sẽ hỏi rằng tổ chức còn chờ gì nữa mà không nâng hạng cho phân khúc Việt Nam, bởi vì 1 vài chỉ tiêu về định lượng đã đạt và thậm chí 1 số còn vượt xa”, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng bắt đầu bởi thế khi nói về câu chuyện nâng hạng của phân khúc chứng khoán Việt Nam, vốn đang được đặc trưng quan tâm.

Băn khoăn này của người đứng đầu ngành chứng khoán cũng cho thấy 1 thực ở: Việt Nam có được lọt vào danh sách chờ nâng hạng của MSCI hay không, điều đây không chỉ tùy thuộc vào nỗ lực của chính quốc gia đây mà còn tùy thuộc rất nhiều vào MSCI, vào chính các lá phiếu của nhà đầu tư nước ngoài đã đang tham dự đầu tư ở Việt Nam.

Cần nhiều hơn các lá phiếu ủng hộ

“20 năm đầu tư ở Việt Nam, chúng tôi đã gặp không ít vướng mắc, nhưng chưa bao giờ thắc mắc ở sao chọn Việt Nam. Chúng tôi cảm thấy thái độ chính sách phân phối hàng của Chính phủ Việt Nam rất cởi mở và bởi thế, tôi khuyên 1 vài nhà đầu tư rằng, thủ tục không phải là điều đáng ngại ở Việt Nam. Vấn đề chỉ là việc đầu tư vào Việt Nam có mang lại hiệu quả hay không? Nhưng câu trả lời tùy thuộc vào chính chúng ta chứ không phải ai khác”, ông Dominic Sciven, Chủ tịch Dragon Capital, không hề giấu giếm khi chia sẻ bí kíp đầu tư.

Năm 1995, Quỹ đầu tư của Dragon Capital được thành lập có giá trị 1 chứng chỉ quỹ ban đầu là 1 USD và mẹ của Dominic Sciven cũng góp tiền vào đây. Hiện nay, giá của 1 chứng chỉ quỹ đã tăng lên 8,5 USD, bởi thế bình quân quỹ có lợi nhuận 12-13%/năm. Hoạt động đầu tư của quỹ không phải là táo bạo nhất trong 1 vài quỹ, mà ở mức vừa phải, theo ông Dominic Sciven, đủ để phản ánh thời cơ và rủi ro ở Việt Nam.

Tham gia đầu tư ở Việt Nam được 7 năm, thời gian đủ lâu như Chủ tịch Quỹ Dragon Capital, Tổng giám đốc Shinhan Bank phân tách cao các thời cơ ở Việt Nam.

“Tôi có niềm tin vào tương lai dài hạn của Việt Nam. Chúng tôi đã trải qua rất nhiều cân nhắc xem nên chọn đầu tư vào Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam, nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn Viêt Nam vì cảm thấy Chính phủ Việt Nam có sự ủng hộ rất lớn có nhà đầu tư nước ngoài”, Tổng giám đốc Shinhan Bank bày tỏ.

Cùng có đây, kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao trong mấy năm gần đây và lạm phát lại được kiềm chế ở mức hợp lý. Tổng giám đốc Shinhan Bank cũng cho biết cá nhân ông đã ở Việt Nam 7 năm và gần đây có nhiều nhà đầu tư ở Mỹ, có bí kíp cũng chọn đầu tư vào Việt Nam. Bởi 1 vài tài liệu chính sách phân phối hàng cũng như tài liệu từ doanh nghiệp Việt Nam càng ngày càng được cải thiện theo hướng minh bạch hóa. Không riêng Shinhan, thời cơ từ Việt Nam đang dành cho toàn bộ 1 vài nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Trong công đoạn tham khảo nâng hạng phân khúc của MSCI, các lá phiếu ủng hộ phân khúc Việt Nam như Dragon Capital, Shinhan chưa thể chọn lọc toàn bộ. Còn không ít các quỹ đầu tư khác, các tổ chức đã vào Việt Nam từ GĐ 2007-2008 và không thành công trong đầu tư, họ đã phân phối trái phiếu rất nhiều và bị lỗ, nên chưa có các nhìn nhận tốt về phân khúc Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), việc MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách tham khảo nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi đã định vị rõ ràng địa điểm của phân khúc Việt Nam hiện đang ở đâu trong bản đồ phân khúc vốn quốc tế.

Theo ông, cần có chiến lược nghiêm túc để sớm được nâng hạng phân khúc. Mục tiêu mau chóng được nâng hạng là chuyện không cần tranh luận cân nhắc lợi hay hại nữa, vấn đề cần tranh luận là biện pháp để nhanh được nâng hạng. Việc nâng hạng tùy thuộc nhiều vào nỗ lực của chúng ta.

MSCI sẽ dựa vào kết quả khảo sát 1 vài nhà đầu tư là bạn của MSCI cùng có phân tách của nội bộ của MSCI về phân khúc chứng khoán Việt Nam thông qua 1 vài số liệu từ nhiều nguồn khác nhau. “Tóm lại nói dễ làm dễ hiểu: quan trọng nhất họ dựa vào độ hài lòng của nhà đầu tư ở phân khúc chứng khoán Việt Nam”, ông Hưng kết luận.

Đã qua vòng định lượng

Cuối tháng 6/2018, MSCI đã ra mắt kết quả xếp hạng phân khúc năm 2018 có việc gần như giữ nguyên quan điểm phân tách có Việt Nam như năm 2017. Theo quy định, MSCI chỉ xếp hạng phân khúc có 69 quốc gia. Riêng nhóm ASEAN, có 4 nước không được đưa vào xếp hạng là Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar.

Trong lần xếp hạng giữa kỳ vừa qua, phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn được xếp vào nhóm Thị trường cận biên (Frontier Market).

Theo 1 báo cáo mới nhất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phân tách về phân khúc chứng khoán Việt Nam, về nhân tố định lượng, Số doanh nghiệp đạt được 1 vài nguyên tắc về Chỉ số nguyên tắc theo tiêu chí phân khúc mới nổi là 3, trong khi đây, tính đến hết tháng 6/2018, phân khúc chứng khoán Việt Nam đã có đủ 7 doanh nghiệp đạt toàn bộ 1 vài nguyên tắc về diện tích và tính thanh khoản theo tiêu chí phân khúc mới nổi của MSCI.

Xét riêng về tiêu chí diện tích doanh nghiệp (tổng mức vốn hóa phân khúc tính tới thời điểm hết tháng 5 năm tài khóa) theo tiêu chí phân khúc mới nổi của MSCI là 1.594 triệu USD, 1 vài doanh nghiệp của Việt Nam đạt tiêu chí này gồm: 22 doanh nghiệp gồm: 1 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX là ACB và 21 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát…).

Về diện tích chứng khoán (vốn hóa của chứng khoán lưu hành) theo tiêu chí phân khúc mới nổi là 797 triệu cổ phiếu, phân khúc chứng khoán Việt Nam có 16 doanh nghiệp đạt tiêu chí, trong đây sàn HNX có 6 doanh nghiệp (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS, DL1), sàn HOSE ghi nhận 10 doanh nghiệp (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát…).

Về thanh khoản chứng khoán (ATVR: Tỷ lệ giá trị giao dịch hàng năm) theo tiêu chí phân khúc mới nổi phải là 15%ATVR, phân khúc chứng khoán Việt Nam có 276 doanh nghiệp đạt tiêu chí này gồm: 5 doanh nghiệp niêm yết sàn HNX (ACB, SHB, VGC, PVS, VCS) và 271 doanh nghiệp niêm yết sàn HOSE (Vinamilk, Vingroup, Masan, Hòa Phát…).

Nhìn chung 1 vài tiêu chí định lượng không phải gặp khó lớn có Việt Nam vì trên phân khúc đã có đủ số lượng cổ phiếu đại diện và chuẩn bị sẽ có thêm nhiều cổ phiếu đạt đề nghị trong thời gian tới. Nhóm tiêu chí định tính mới là các rào cản chính trong quá trình nâng hạng của Việt Nam.

Ngoài ra, việc phân tách của MSCI về căn bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, đa số 1 vài tiêu chí là định tính, bởi thế, việc tiến hành 1 vài chính sách phân phối hàng/biện pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là 1 nhân tố.

Những rào cản định tính có Việt Nam

Đánh giá của MSCI vẫn giữ nguyên so có năm 2017, mặc dù tổ chức này đã công nhận sự cải thiện đáng kể về vấn đề đăng ký nhà đầu tư và thiết lập tài khoản. Tuy nhiên, có đặc biệt là việc phân tách của MSCI về căn bản dựa trên ý kiến của nhà đầu tư nước ngoài, đa số 1 vài tiêu chí là định tính, bởi thế, việc tiến hành 1 vài chính sách phân phối hàng/biện pháp của cơ quan quản lý mới chỉ là 1 nhân tố. Do đây, việc nâng hạng phân khúc chứng khoán cần có sự ủng hộ của cùng đồng thành viên phân khúc, đặc trưng là nhà đầu tư là bạn của MSCI.

Theo Báo cáo xếp hạng phân khúc của MSCI ra mắt tháng 6/2018, phân khúc Việt Nam cần cải thiện 5 vấn đề.

Thứ nhất, về mở cửa phân khúc có có nước ngoài. Đối có tiêu chí “đề nghị trình độ của nhà đầu tư”, cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp gặp khó.

Tuy nhiên, đối có 1 vài tiêu chí về 1 vài giới hạn về mật độ có nước ngoài, mật độ tham dự có của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài và 1 vài quyền bình đẳng đối có nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam và Thái Lan đều được MSCI phân tách là cần được cải thiện/phân tách thêm.

Riêng có Việt Nam, báo cáo tháng 6/2018 của MSCI phân tách: 1 vài giới hạn về mật độ có nước ngoài trong 1 vài doanh nghiệp thuộc ngành nghề có điều kiện và nhạy cảm phải tuân theo giới hạn mật độ có nước ngoài liên quan. Thị trường chứng khoán chịu tác động đáng kể bởi 1 vài vấn đề về mật độ tham dự có của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài.

Các quyền bình đẳng đối có nhà đầu tư nước ngoài: tài liệu trên website của 1 vài sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) có thể tìm thấy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, 1 số tài liệu có liên quan đến doanh nghiệp không luôn luôn có sẵn bằng tiếng Anh.

Thêm vào đây, quyền của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài bị giới hạn do 1 vài giới hạn nghiêm ngặt về mật độ có nước ngoài tiến hành đối có cả nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư cá nhân nước ngoài.

Thứ hai, về mức độ thuận lợi cho dòng vốn vào/ra. Đối có tiêu chí “Mức độ giới hạn luồng vốn”, cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều được MSCI phân tách tốt. Đối có tiêu chí “Mức độ tự do hóa phân khúc ngoại hối”, Việt Nam và Indonesia được phân tách cần được cải thiện. Riêng Việt Nam: không có phân khúc tiền tệ ở nước ngoài và có 1 vài quy định ép buộc đối có phân khúc tiền tệ trong nước (ví dụ 1 vài giao dịch ngoại hối phải được liên kết có giao dịch bảo đảm).

Thứ ba, về hiệu quả của 1 vài khuôn khổ làm việc. Cả 4 nước Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan đều không gặp gặp khó đối có 1 vài tiêu chí: đăng ký nhà đầu tư và thiết lập tài khoản, quy định phân khúc, lưu ký, đăng ký/lưu ký và giao dịch.

Tuy nhiên, 1 vài tiêu chí Việt Nam cần phải cải thiện là: luồng tài liệu, chi trả và bù trừ, giao dịch, cho vay chứng khoán và phân phối khống. Riêng Việt Nam được MSCI phân tách: 1 vài quy định phân khúc: không phải toàn bộ 1 vài văn bản pháp luật đều có bản tiếng Anh. Thông phân khúc chứng khoán không phải luôn được ra mắt bằng tiếng Anh và đôi khi không đầy đủ chi tiết.

Thanh toán bù trừ: Không có trọng điểm chi trả bù trừ chính thức và trọng điểm lưu ký đâyng vai trò là đại lý chi trả bù trừ. Ngoài ra, không có 1 vài phương tiện thấu chi và có quy định phải ký quỹ giao dịch.

Khả năng giao dịch: Các giao dịch ngoài sàn và 1 vài giao dịch giao dịch không đi kèm chi trả tiền (cho, tặng, thừa kế…) phải được sự chấp thuận trước của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thứ tư, về môi trường tranh đua, MSCI hiện chưa có phân tách chính xác về môi trường tranh đua ở Việt Nam, 3 nước còn lại được MSCI phân tách là không có gặp khó.

Thứ năm, sự ổn định của cơ cấu tổ chức, Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia được phân tách là không gặp gặp khó lớn về sự ổn định của cơ cấu tổ chức. Thái Lan được phân tách là cần cải thiện/phân tách thêm về vấn đề này.

Như vậy, điểm mấu chốt trong các rào cản đối có Việt Nam đây là: nhà đầu tư nước ngoài gặp gặp khó trong việc tiếp cận 1 vài tài liệu về chính sách phân phối hàng cũng như tài liệu của 1 vài doanh nghiệp.

MSCI nhận định nhà đầu tư nước ngoài không tìm được tài liệu hoặc 1 vài tài liệu có thể tìm thấy nhưng không đầy đủ bằng tiếng Anh, gây cản trở trong việc tìm hiểu, tìm hiểu khi đầu tư vào phân khúc chứng khoán Việt Nam. Căn cứ trên bảng đánh giá, phân tách phân khúc của MSCI, phân khúc Việt Nam cần cải thiện nhiều nhất về việc ra mắt tài liệu bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, 1 vài tài liệu này bao gồm cả 1 vài quy định, luật không chỉ trong lĩnh vực chứng khoán và phân khúc chứng khoán mà còn là 1 vài quy định, pháp luật liên quan.

Với nỗ lực cải thiện và quyết tâm thực hiện mục tiêu nâng hạng phân khúc trong thời gian sớm nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chuẩn bị tiếp tục triển khai thực hiện 1 vài nhóm biện pháp tháo gỡ vướng mắc cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào phân khúc chứng khoán Việt Nam; tiếp tục thảo luận, thiết lập quan hệ không ngừng nghỉ có MSCI.

Đặc biệt, đối có 1 vài thành viên phân khúc, đặc trưng là 1 vài quỹ đầu tư, 1 vài ngân hàng lưu ký, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục giữ mối quan hệ nghiêm ngặt, tổ chức đối thoại không ngừng nghỉ để tìm hiểu về 1 vài vướng mắc của 1 vài nhà đầu tư, trong đây có cả nhà đầu tư nước ngoài để từ đây đưa ra 1 vài biện pháp chính sách phân phối hàng cho thích hợp…

MSCI chưa đưa Việt Nam vào danh sách nâng hạng phân khúc năm 2018

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: