Navigos Search: Vượt qua yếu tố tiền bạc và thăng tiến, người Việt Nam học công nghệ mới vì đam mê

Dù vậy, không ít nhân sự ứng viên công nghệ gặp gặp khó trong việc cập nhật các công nghệ mới. Kết quả của Navigos Search khảo sát 1.100 ứng viên th

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc lý giải vì sao các FTA luôn đòi Việt Nam thực thi các tiêu chuẩn về lao động
Hàng nghìn cán bộ, công chức, viên chức sẽ biến động vì quyết định này?
Áp lực kép đè lên lạm phát

Dù vậy, không ít nhân sự ứng viên công nghệ gặp gặp khó trong việc cập nhật các công nghệ mới.

Kết quả của Navigos Search khảo sát 1.100 ứng viên thuộc ngành nghề công nghệ tài liệu, công nghệ cao cho thấy AI, Blockchain đang đứng đầu danh sách ngành được chuẩn bị học hỏi. Theo sau đây là Khoa học dữ liệu, Máy học, học sâu và An ninh mạng.

Các ứng viên người Việt đã biểu hiện rất rõ tư duy ham học hỏi và tiên phong. “Vượt qua các nhân tố liên quan đến tài chính hay thăng tiến do kiến thức mới đem lại, nguyên do họ học hỏi liên quan nhiều hơn đến sự đam mê nghiên cứu”, Navigos cho biết.

Theo đây, quan điểm được đa số ứng viên chọn lọc là “bắt kịp xu hướng mà địa cầu đang quan tâm”, chiếm 45%.

Tuy nhiên, top 3 các rào cản khiến cho việc cập nhật các kiến thức và kỹ năng mới mà ứng viên công nghệ giai đoạn này đang phải đối mặt lần lượt là: Không có thời cơ thực hành thực ở sau khi học; Không có trường lớp đào tạo chuyên nghiệp; Phải học từ các trang nước ngoài tuy nhiên tiếng Anh không tốt.

Trong đây, thách thức lớn của nhân lực công nghệ vẫn là việc chưa thành thạo đồng đều các kỹ năng ngoại ngữ. Có đến 84% người tham dự khảo sát có bằng cấp Cử nhân/Thạc sĩ/ Tiến sĩ, cũng gần 1/2 đang giữ địa điểm cấp Quản lý. Tuy nhiên, chỉ có 27% ứng viên cho biết họ thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; 41% còn lại chỉ có thể đọc viết và 27% cho biết họ chỉ có thể giao tiếp.

Nguy cơ chảy máu chất xám?

Khảo sát cũng cho thấy có đến 82% nhân lực IT có ý định khởi nghiệp trong tương lai, trong đây 41% ứng viên cho biết đã từng khởi nghiệp ít nhất 1 lần, 58% cho biết họ chưa bao giờ từng khởi nghiệp.

Những ứng viên này thường khởi nghiệp trong các lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo, sản phẩm liên quan đến tự động hóa và phát triển sản phẩm áp dụng công nghệ chuỗi khối.

Bên cạnh đây, có1/2 ứng viên tham dự khảo sát cho biết nếu có yêu cầu làm việc ở nước ngoài ở các công ty khởi nghiệp sáng tạo áp dụng các công nghệ mới như AI hay blockchain thì họ sẽ chọn lọc dịch chuyển.

Trong số đây, 25% cho biết sẽ sang nước ngoài làm việc vài năm và trở về Việt Nam, có 22% sẽ cân nhắc giữa việc đi và ở.

Hiện công ty Việt Nam đang bị phân tách chậm chân hơn so có công ty nước ngoài trong việc áp dụng công nghệ mới.

Trước nguy cơ chảy máu chất xám, ông Gaku Echizenya, CEO của Navigos Group nhấn mạnh “Doanh nghiệp Việt cần tăng tốc hơn”. Bên cạnh đây, Việt Nam cần mở ra nhiều hơn các sân chơi dành cho cùng đồng công nghệ để thảo luận, học hỏi, thực hành các công nghệ mới cũng như chú trọng và chính sách bán hàng giữ chân nhân tài.

Đại sứ Thuỵ Điển nói về sai lầm phổ biến khi thi công hệ sinh thái khởi nghiệp

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: