Nên đầu tư cổ phiếu thị trường nào trong 2019?

Dù tiên đoán triển vọng lớn, độc đáo là 1 số phân khúc mới nổi nhưng Morgan Stanley vẫn không quá lạc quan về phân khúc chứng khoán nhìn chung ... T

Chiến tranh thương mại có thể kích hoạt một cuộc khủng hoảng kinh tế?
Nhìn lại cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Nỗi đau chưa thấy hồi kết
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp bàn giải pháp tấn công Syria

Dù tiên đoán triển vọng lớn, độc đáo là 1 số phân khúc mới nổi nhưng Morgan Stanley vẫn không quá lạc quan về phân khúc chứng khoán nhìn chung …

Theo báo cáo Triển vọng Chiến lược Toàn cầu năm 2019 (Global Strategy Outlook) của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley, chứng khoán ở 1 số phân khúc mới nổi vừa trải qua 1 năm gặp khó, nhưng điều này có thể 1 sốh tân đáng kể trong năm 2019.

Theo CNBC, các tiên đoán về sự chuyển mình của 1 số phân khúc mới nổi là nguồn gốc khiến Morgan Stanley khuyến nghị đầu tư cổ phiếu ở 1 số nền kinh tế này thay vì cổ phiếu Mỹ trong năm tới. Ngân hàng này cho biết đã nâng hạng cổ phiếu của 1 số phân khúc mới nổi từ mức “giảm tỷ trọng” (underweight) lên “tăng tỷ trọng” (overweight) cho năm 2019, trong khi đây hạ cổ phiếu Mỹ xuống mức “giảm tỷ trọng”.

“Chúng tôi cho rằng phân khúc đầu cơ giá xuống (bear market) đã gần chấm dứt ở 1 số phân khúc mới nổi”, Morgan Stanley cho biết trong báo cáo trên, ám chỉ rằng giá cổ phiếu ở 1 số phân khúc mới nổi sẽ sớm tăng.

Trong năm 2018, nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi 1 số phân khúc mới nổi và đầu tư nhiều hơn vào 1 số tài sản ở Mỹ do tỷ suất trái phiếu tăng cũng như đồng USD tăng giá. Trong khi đây, các rắc rối tài chính ở 1 số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina leo thang khiến 1 số nhà đầu tư càng có thêm nguồn gốc để rút khỏi 1 số phân khúc mới nổi.

Theo đây, Chỉ số Các phân khúc mới nổi MSCI đã giảm gần 16% từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, theo kịch bản cơ sở của Morgan Stanley, ngân hàng tiên đoán chỉ số này sẽ tăng 8% tính tới tháng 12/2019 từ mức giai đoạn này, vượt qua mức tăng tiên đoán 4% của cả S&P 500 của Mỹ và MSCI Europe Index của châu Âu.

Morgan Stanley ưa chuộng cổ phiếu của 1 số phân khúc mới nổi hơn so có của Mỹ bởi ngân hàng này tiên đoán 1 số nền kinh tế này sẽ tăng trưởng ổn định trong năm 2019. Trong khi đây, tăng trưởng kinh tế Mỹ được tiên đoán sẽ giảm tốc trong năm tới.

Ngân hàng này tiên đoán tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm từ mức ước tính 2,9% của năm nay xuống 2,3% trong năm 2019 và 1,9% vào năm 2020. Điều này có thể sẽ làm giảm triển vọng đối có đồng USD, giúp 1 số phân khúc mới nổi vốn có số nợ lớn bằng USD “dễ thở” hơn. Trong khi đây, Morgan Stanley tiên đoán tăng trưởng ở 1 số phân khúc mới nổi sẽ giảm chậm từ 4,8% của năm nay xuống 4,7% của năm 2019 và trở lại mức 4,8% vào năm 2020.

Ngân hàng này cho biết trong số 1 số phân khúc mới nổi, cổ phiếu 1 số nước được phân tích ở mức “tăng tỷ trọng” gồm Brazil, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Peru và Ba Lan. Morgan Stanley phân tích “giảm tỷ trọng” ở 1 số quốc gia gồm Mexico, Philippines, Colombia, Hy Lạp và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Trên toàn cầu, Morgan Stanley cũng ưa chuộng 1 số “cổ phiếu giá trị” hơn là “cổ phiếu tăng trưởng”. “Cổ phiếu giá trị” là cổ phiếu của 1 số công ty niêm yết được cho là đang chuyển nhượng có giá thấp hơn giá trị thực tế. Trong khi đây, “cổ phiếu tăng trưởng” là cổ phiếu của 1 số công ty có tiềm năng tăng trưởng lớn.

“Chúng tôi thấy rằng cổ phiếu giá trị tập trung vào 1 số lĩnh vực gồm tài chính, nguyên vật liệu, năng lượng và tiện ích (theo thứ tự này)”, Morgan Stanley nói. Ngân hàng này cũng cho biết thêm rằng đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn ở cả 4 lĩnh vực này và nhận định “tiêu cực ở 1 số lĩnh vực như công nghệ, chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng”.

Trong báo cáo, Morgan Stanley cũng đề xuất ý tưởng đầu tư vào 1 số công ty khai khoáng và kim loại – vốn đang được hưởng nhiều hỗ trợ để tăng trưởng.

Dù tiên đoán triển vọng lớn vào cổ phiếu, độc đáo là của 1 số phân khúc mới nổi, Morgan Stanley cho biết ngân hàng này không quá lạc quan về phân khúc chứng khoán nhìn chung và vẫn duy trì mức phân tích “trung lập” (neutral) cho loại tài sản này vào năm 2019. Morgan Stanley phân tích mức “trung lập” cho trái phiếu chính phủ, “giảm tỷ trọng” cho nợ và “tăng tỷ trọng” cho tiền mặt.

Ngân hàng này chỉ ra 3 yếu tố làm “giảm sự nhiệt tình của nhà đầu tư có chứng khoán nhìn chung”. Thứ nhất là các rủi ro suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019. Thứ hai là triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của 1 số công ty giảm đáng kể trên toàn cầu, độc đáo là ở Trung Quốc và châu Âu. Thứ ba, 1 số công ty có thể phải đối mặt có áp lực tăng thu nhập và kinh phí tài chính, làm hạn chế tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Morgan Stanley: Đừng dại dột đổ tiền vào chứng khoán Mỹ trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: