Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được ví như “con rồng chuyển mình”

Kinh tế Internet ở Việt Nam tăng trưởng 38% trong GĐ 2015-2018. Trong đó, thương mại điện tử gần như tăng trưởng gấp đôi so có năm 2017, quảng cáo tr

Chính phủ chi trả nợ gần 8000 tỷ đồng trong tháng 5/2018
Tổng thanh tra Chính phủ “bắt bệnh” doanh nghiệp Nhà nước
Uber, Grab: Sau “gây nghiện” là tăng cước, tăng phí

Kinh tế Internet ở Việt Nam tăng trưởng 38% trong GĐ 2015-2018. Trong đó, thương mại điện tử gần như tăng trưởng gấp đôi so có năm 2017, quảng cáo trực tuyến và game online tăng trưởng hơn 50% mỗi năm.

Báo cáo e-Conomy SEA 2018 – 1 nghiên cứu kỹ về kinh tế kỹ thuật số (hay còn được gọi là kinh tế Internet) được thực hiện giữa Temasek (Singapore) và Google phân tách mảng kinh tế này của Việt Nam như “con rồng chuyển mình”. Quy mô kinh tế Internet ở đó đã tăng gấp 3 lần trong vòng 3 năm, nhờ có thương mại điện tử và truyền thông online.

Theo ước tính của báo cáo, nền kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á đã đạt 72 tỷ USD tổng giá trị (GMV) vào năm 2018 trên các lĩnh vực: Du lịch trực tuyến, thương mại điện tử, truyền thông trực tuyến và dịch vụ gọi xe.

Mức tăng trưởng đạt 37% so có 1 năm trước đó, vượt ra ngoài mật độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 32% (CAGR) được ghi nhận trong dao động thời gian từ năm 2015 đến năm 2018. Dự báo đến năm 2025, con số 72 tỷ này sẽ nâng lên thành 240 tỷ USD.

Nền kinh tế Internet ở Việt Nam đã ghi nhận tổng giá trị lên tới 9 tỷ USD trong năm 2018, tăng trưởng 38% trong GĐ 2015-2018. Trong đó, thương mại điện tử gần như tăng trưởng gấp đôi so có năm 2017, quảng cáo trực tuyến và game online tăng trưởng hơn 50% mỗi năm, kinh tế online ở Việt Nam đang thực sự bùng nổ. Thị trường du lịch trực tuyến cũng còn rất nhiều dao động trống để phát triển.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 1.

Hiện ở, Việt Nam là quốc gia có tỷ trọng tổng giá trị hàng hóa (GMV) của kinh tế kỹ thuật số so có GDP là lớn nhất trong khu vực, con số này là 4% vào năm 2018. Đứng thứ 2 là Singapore có 3,2%.

Về diện tích nền kinh tế kỹ thuật số, Việt Nam xếp thứ 3 trong khu vực, sau Indonesia và Thái Lan. Việt Nam sẽ phải gắng sức rất nhiều mới có thể đuổi kịp Indonesia khi họ đang bỏ xa cả về diện tích (gấp 3 lần) lẫn tốc độ tăng trưởng. Dự báo đến năm 2025, tổng giá trị nền kinh tế Internet Việt Nam sẽ là 33 tỷ USD.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 2.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, Việt Nam tuy vẫn xếp sau Indonesia về diện tích phân khúc, nhưng đã vượt qua Thái Lan. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong GĐ 10 năm kể từ 2015 được tiên đoán sẽ là 43%, đưa Việt Nam trở thành đất nước có ngành thương mại điện tử tăng trưởng nhanh nhất khu vực.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 3.

Lĩnh vực được quan tâm thứ hai trong nền kinh tế kỹ thuật số giai đoạn này là dịch vụ du lịch trực tuyến. Ở hạng mục này, Việt Nam tụt xuống địa điểm thứ 4. Dịch vụ du lịch trực tuyến bao gồm các vận hành như: đặt vé máy bay online, thuê khách sạn hoặc các hình thức lưu trú tương tự online.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 4.

Tiếp đến là lĩnh vực dịch vụ gọi xe online. Giờ đó không còn gói gọn trong khuôn khổ là chở khách lấy tiền, các công ty còn phát triển cả dịch vụ chuyển phát hàng hoá, ví dụ như đồ ăn.

Ở Việt Nam, người tiêu dùng đã quá quen thuộc có việc đi làm Grab, đi chơi Grab…Giới trẻ giờ không cần đến các quán ăn vì đã có các dịch vụ vận chuyển đồ ăn như Delivery Now, Loship, Now.vn,… Các cửa hàng có thể chuyển hàng đến tận nhà cho bạn qua dịch vụ Aha Move, Lala Move có kinh phí cực rẻ.

Tuy nhiên nếu so sánh trong khu vực, Việt Nam chỉ xếp trên duy nhất Singapore. Rõ ràng phân khúc này vẫn còn rất nhiều dao động trống để khai thác ở Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng tiên đoán 29%, đến năm 2025 diện tích ngành này ở Việt Nam sẽ đạt 2 tỷ đô la, chỉ bằng 1 nửa Thái Lan và Singapore. Và bằng 1/7 Indonesia.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 5.

Về dịch vụ viễn thông, có các cải tiến liên tục trong cơ sở hạ tầng Internet và nỗ lực giảm giá, lượng người dùng Internet ở Đông Nam Á đã tăng từ 260 triệu trong năm 2015 lên 350 triệu vào năm 2018.

Đông Nam Á trở thành khu vực có Internet phát triển nhanh nhất trên địa cầu. Xếp hạng về kinh phí cho việc sử dụng Internet trên phone, kinh phí của 1 GB truy cập mobile Internet của Việt Nam chiếm 0,9% lương bình quân đầu người. Con số này thấp hơn Thái Lan và Phillipines nhưng vẫn cao hơn 3 quốc gia còn lại là Indonesia, Malaysia và Singapore.

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 6.

Cuối dùng là dịch vụ chi trả trực tuyến. Nhìn chung người Việt Nam vẫn còn quen có việc sử dụng tiền mặt. Do đó, cần nỗ lực rất nhiều để cách tân thói quen chi tiêu và tiết kiệm của người dân để tận dụng được các lợi ích của việc phát triển chi trả trực tuyến như: tiết kiệm thời gian, ngăn chặn “rửa tiền”,…

Nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam đạt 9 tỷ USD, được giả dụ con rồng chuyển mình - Ảnh 7.

Xếp hạng về mật độ chi trả trực tuyến, Việt Nam chỉ xếp trên Phillipines và bị bỏ xa bởi các quốc gia còn lại trong khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Khi địa cầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ nằm trong số các nước đi đầu

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: