Nền tảng vĩ mô vững chắc, nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra sự khác biệt rõ ràng của Việt Nam so với các thị trường khu vực

Chứng khoán Việt Nam đã lôi kéo sự quan tâm lớn từ dòng tiền ngoại, bất chấp tình hình rút ròng vốn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đặc thù ở 1 s

Thuế thu nhập cá nhân đối với giao dịch chứng khoán phái sinh là 0,1% trên giá chuyển nhượng từng lần
PVN lên phương án hợp nhất Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ
Thiếu vắng cổ phiếu dẫn dắt, Vn-Index giảm hơn 2 điểm với thanh khoản “mất hút”

Chứng khoán Việt Nam đã lôi kéo sự quan tâm lớn từ dòng tiền ngoại, bất chấp tình hình rút ròng vốn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đặc thù ở 1 số phân khúc mới nổi. Tính từ đầu năm tới nay, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE lên tới gần 32 nghìn tỷ đồng (1,4 tỷ USD) và đây là lượng mua ròng kỷ lục từ trước tới nay.

Sau nhịp điều chỉnh kéo dài từ đầu tháng 4, chứng khoán Việt Nam đang có sự bình phục khá tốt trong các ngày gần đây. Kết thúc phiên chuyển nhượng 18/9, chỉ số Vn-Index dừng ở 993,49 điểm, tương ứng mức tăng xấp xỉ 23% so có 1 sốh đây 1 năm và là chỉ số chứng khoán tăng trưởng tốt thứ 2 địa cầu trong cộng GĐ, xếp sau Russell 3000 growth (chỉ số của 3.000 công ty lớn nhất Mỹ).

Sự tăng trưởng trong thời gian qua của phân khúc Việt Nam đến từ hiệu quả vận hành của 1 số công ty niêm yết. Thống kê KQKD quý 2/2018 cho biết, tổng lợi nhuận 1 số công ty niêm yết trên HoSE đạt 34.400 tỷ đồng, tăng 42% so có cộng kỳ năm trước. Riêng lợi nhuận nhóm VN30 đạt 28.400 tỷ đồng, chiếm 83% lợi nhuận phân khúc có mức tăng trưởng 22% so có quý 2/2017.

Bên cạnh đây là sự ổn định vĩ mô của Việt Nam cũng giúp TTCK tăng trưởng ổn định. Điều này biểu hiện ở việc Việt Nam có (1) cán cân chi trả mạnh; (2) kim ngạch xuất khẩu đang tăng; (3) thặng dư thương mại và (4) lạm phát ổn định, giúp tỷ giá không vượt ra khỏi biên độ kỳ vọng trong các tháng gần đây. NHNN đã định hướng giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng trong nhằm kiềm chế lạm phát và điều này có vẻ đã đem lại hiệu quả tích cực có lạm phát đã giảm trở lại xuống dưới 4%.

Nền tảng vĩ mô vững chắc, nhà đầu tư nước ngoài đã cảm thấy sự khác biệt rõ ràng của Việt Nam so có 1 số phân khúc khu vực - Ảnh 1.

Biến động Vn-Index trong 1 năm qua

Nền tảng vĩ mô vững chắc, chứng khoán Việt Nam là nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền

Với các nhân tố kể trên, chứng khoán Việt Nam đã lôi kéo sự quan tâm lớn từ dòng tiền ngoại, bất chấp tình hình rút ròng vốn đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, đặc thù ở 1 số phân khúc mới nổi. Tính từ đầu năm tới nay, giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE lên tới gần 32 nghìn tỷ đồng (1,4 tỷ USD) và đây là lượng mua ròng kỷ lục từ trước tới nay.

Trong báo cáo mới được mở bán, CTCK HSC cho rằng thời gian gần đây, nhà đầu tư nước ngoài có vẻ đã cảm thấy sự khác biệt rõ ràng giữa nền kinh tế Việt Nam và 1 số nền kinh tế châu Á và mới nổi khác (nền kinh tế Việt Nam có thế mạnh về cơ cấu kinh tế và có tiềm năng tăng trưởng).

Đánh giá về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, HSC cho rằng trong các tuần gần đây, tâm lý nhà đầu tư trước ảnh hưởng của việc áp thuế lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc đối có triển vọng kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có sự 1 sốh tân. Thay vì lo ngại về khả năng tăng trưởng chậm lại của vận hành thương mại trong ngắn trung hạn thì nhà đầu tư đã tỏ ra lạc quan về khả năng chuyển vận hành sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam trong trung dài hạn sẽ diễn ra nhanh hơn.

Sự 1 sốh tân này rất đáng kể và giúp phân khúc chứng khoán Việt Nam miễn nhiễm ở 1 mức độ nhất định đối có ảnh hưởng tiêu cực từ tài liệu liên quan đến vấn đề thương mại. Trên thực ở, phiên tăng điểm ngày 18/9 sau tài liệu Mỹ đánh thuế 200 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc có lẽ là dấu hiệu cho thấy 1 sốh phân khúc Việt Nam sẽ phản ứng có tài liệu tương tự trong tương lai. Với giả định là (1) số liệu kim ngạch thương mại tiếp tục tích cực; (2) tốc độ tăng CPI hàng tháng so có cộng kỳ dưới 4% và (3) tỷ giá sẽ vẫn tương đối ổn định. Trong khi đây đồng USD yếu đi và giá dầu tăng là tài liệu tích cực đối có đa số 1 số phân khúc mới nổi.

Dù vậy, HSC cũng cho rằng nếu phân khúc chứng khoán địa cầu điều chỉnh mạnh thì phân khúc Việt Nam cũng khó tránh khỏi sự giảm điểm. Tuy nhiên cơ sở để tin rằng phân khúc chứng khoán Việt Nam là nơi trú ẩn tương đối an toàn đang càng ngày càng vững chắc và 1 số nhà đầu tư thậm chí có lẽ còn đang kỳ vọng Việt Nam sẽ hưởng lợi từ chiến tranh thương mại. Ở đây, điều mà HSC muốn nói đến là khả năng tăng nhiều hơn/ giảm ít hơn 1 1 sốh tương đối của phân khúc Việt Nam so có đa số 1 số phân khúc khu vực và mới nổi trong vài tháng tới dựa trên các nền móng cơ bản vững mạnh.

Cũng theo HSC, Vn-Index có thể bắt đầu tiến sát các con phố MA 200 ngày (hiện ở ở 1023,73) trong các ngày tới.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: