Nếu bạn yêu ngành ngân hàng, đừng ngại bắt đầu với việc bị sai vặt

Có 1 câu mà tôi đã đọc được “Mọi người sẽ quên rất nhanh việc KH làm nhưng họ sẽ nhớ rất lâu KH đã làm tốt nó như thế nào”. LTS: Ban tổ chức ra mắt

Huyền Như tiếp tục hầu tòa
Techcombank lãi trước thuế hơn 2.500 tỷ đồng trong quý I, gấp đôi cùng kỳ
ĐHCĐ Techcombank: Ông Hồ Hùng Anh nói sẽ niêm yết trên HoSE năm nay, cổ phiếu quỹ bán cho nhà đầu tư Mỹ hoặc châu Âu

Có 1 câu mà tôi đã đọc được “Mọi người sẽ quên rất nhanh việc KH làm nhưng họ sẽ nhớ rất lâu KH đã làm tốt nó như thế nào”.

LTS: Ban tổ chức ra mắt bài dự thi của KH Nguyễn Thị Quỳnh Như, nhân viên ngân hàng VIB gửi tới cuộc thi viết: “Nghề ngân hàng: Thử thách và Vinh quang“.

——————————————–

Gốc tôi là người Nam Định nhưng lại sinh ra và lớn lên ở Cà Mau. Cuộc sống miền tây lam lũ vất vả giúp tôi gắng sức phấn đấu học hành và có ý chí hơn để kiếm được cái nghề đoàng hoàng, ổn định. Nghe người lớn nói: làm ngân hàng sướng lắm, thu nhập cao, làm giờ hành chính rồi đợi tới tháng lãnh thu nhập…Chỉ thế thôi đối có tôi cũng đủ thích lắm rồi. Lương cao có thể lo cho em trai học hành, làm việc trong phòng máy lạnh mát mẻ.

Ấp ủ giấc mộng sau bao gắng sức, tôi thi đậu vào trường Đại học Kinh tế, khăn gói vác ba lô lên vai, 1 mình thân chinh lên Sài Gòn. Đất khách quê người không 1 người thân, những gặp khó, bỡ ngỡ của năm tháng đầu ở đất Sài Gòn thật sự không dễ tí nào, bị rủ rê tham dự phân phối hàng đa cấp, rồi những hôm làm thêm vất vả cứ thế trôi qua.

Năm cuối cũng đến, tôi nộp đơn xin đi thực tập ở 1 ngân hàng cổ phần. Sau khi trải qua những vòng kiểm tra, phỏng vấn, tôi được nhận vào thực tập địa điểm chuyên viên giải đáp ở 1 phòng chuyển nhượng. Suốt đêm trằn trọc không ngủ được để chờ đến sáng đi nhận việc, bao nhiêu tưởng tượng, nghĩ suy, hi vọng và hân hoan cứ thế chìm vào giấc ngủ.

Nhưng ôi thôi, sau vài ngày thực tập tôi mới bắt đầu vỡ mộng, những tưởng tượng về công việc của tôi dần biến mất, bao nhiêu nhiệt huyết đã không còn, tôi chỉ chìm đắm trong đống tài liệu phải có đi copy rồi scan. Sự nhiệt huyết và đam mê của 1 sinh viên đối có ngành ngân hàng tưởng chừng như vụt tắt ở đây. Môi trường mới có giờ giấc chặt chẽ, không còn được ngủ nướng tới trưa như thời sinh viên. Sáng thì phải thức sớm để đến cơ quan, nghỉ trưa chỉ kịp nhắm mắt 30 phút là phải vực dậy tiếp tục làm việc. Lại thêm bị sai vặt vì là người mới, những anh chị cũng chẳng thèm đoái hoài đến, cứ thế giao việc, giao chứng từ, tài liệu.

Người ta bảo 5 giờ là ngân hàng nghỉ làm việc, đâyng cửa rồi. Nhưng thực ra chỉ đâyng cửa thôi, việc thì vẫn còn nhiều lắm, tôi mệt nhoài sau những giờ làm. Chạy ra chạy vào photo rồi lưu chứng từ, tìm sổ sách, 1 vòng luẩn quẩn đến hết ngày thì cũng 7 giờ, có khi 7 giờ hơn mới về tới nhà.

Một tuần rồi hai tuần, chán nản càng ngày càng nhiều. Nằm 1 mình trong phòng tôi lại suy nghĩ về tương lai của mình: Vậy là mình học đại học ra để làm những việc lặt vặt như thế này ư? Hay là gắng sức thực tập cho xong? Hay là thôi, mình bỏ nghề này đi thì hơn?… Những suy nghĩ ấy cứ quẩn quanh, lảng vảng trong đầu tôi. Rồi tôi lại nghĩ, hay do mình cứ im im, không chịu lên tiếng hỏi han, không nhanh nhẹn để anh chị giao cho những việc quan trọng hơn?

Tôi chọn lọc ngày mai sẽ gắng sức thử làm khác đi và nhữngh tân thái độ để xem có gì tiến triển không. Thế là tôi tranh thủ khi đứng phô tô để xem những tài liệu đây là gì, rồi hỏi anh chị những quy trình, quy chế để ghi chép lại, vui vẻ nhận những việc mọi người giao, hỏi han đùa giỡn có đồng nghiệp khi vắng khách. Và tôi thấy rằng, thật ra những anh chị đều vui vẻ lại có tôi khi tôi chào hỏi, chỉ cho tôi những nghiệp vụ, thao tác trên máy tính và giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngân hàng mà tôi chưa hiểu. Quan sát anh chị tôi còn học được nhữngh tương tác và giải đáp cho KH.

Tôi mới vỡ lẽ ra rằng: À, thật ra là do mình thụ động quá, không chịu chủ động và nhiệt tình khi anh chị giao việc, không chịu nghiên cứu mà cứ chờ người ta chỉ cho mình. Một ngày bao nhiêu khách ra vào, nếu mình không tranh thủ, thì mọi người cũng không còn thời gian để giúp mình. Đừng mong học hỏi được bất cứ điều gì nếu mình còn tư tưởng “há miệng chờ sung”. Đôi khi tôi cũng bị mắng vì làm sai, tuy nhiên không bởi thế mà chán nản.

Có 1 câu mà tôi đã đọc được “ Mọi người sẽ quên rất nhanh việc KH làm nhưng họ sẽ nhớ rất lâu KH đã làm tốt nó như thế nào”. Vì vậy thái độ nghiêm túc có công việc và làm tốt cực kỳ có thể rất quan trọng. Mọi người sẽ sẵn sàng chỉ dạy khi KH là người chủ động và mong muốn học hỏi thực sự. Cơ hội chỉ đến có những người biết gắng sức chứ không bao giờ đến có người tiện lợi buông xuôi.

Ba tháng thực tập trôi qua, tôi học được khá nhiều kiến thức về ngân hàng, nhữngh tương tác có KH và giao tiếp có đồng nghiệp. Thêm 1 điều quan trọng là tôi thấy yêu nghề hơn. Tôi nhận ra hạnh phúc khi được tiếp xúc có nhiều vị KH khác nhau, giải đáp cho họ những thắc mắc về sản phẩm của ngân hàng mình, giải quyết những đề nghị khiếu nại và khiến cho họ thấy tin tưởng vào dịch vụ mình cung cấp. Làm sao có thể cung cấp được những mong muốn, đòi hỏi phức tạp hay nghe phàn nàn của vị khách khó tính, đây là cả 1 nghệ thuật. Nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu KH, nghệ thuật giao tiếp và kiên nhẫn, đôi khi còn có cả nghệ thuật nghe chửi nữa. Nhưng không sao vì “trải qua 1 việc là thêm 1 phần trí khôn”.

Và rồi, sau những gắng sức, tôi được ngân hàng giữ lại làm việc. Nhưng tôi đã từ chối vì muốn biết thêm nhiều nghiệp vụ cũng như kiến thức ở những địa điểm khác. Khi có bằng tốt nghiệp, tôi chọn lọc nộp đơn xin vào địa điểm trợ lý quản lý KH công ty ở 1 ngân hàng khác. Những gì tôi học hỏi được từ ngân hàng cũ cũng đã phát huy tác dụng. Tôi làm việc nhanh nhẹn, siêng năng học hỏi, vui vẻ hòa đồng có những anh chị đồng nghiệp, tương tác tốt có những KH công ty cấp cao và khó tính hơn. Và may mắn Bên cạnh đây, là tôi được lòng sếp.

Bây giờ công việc cũng đã phần nào ổn định, nhưng tôi biết mình cần trau dồi rất nhiều để phát triển chính mình và phát triển nghề nghiệp. Vì làm nghề ngân hàng, không phải KH cứ kiên nhẫn, cố gằng không là đủ. Việc học hỏi không ngừng cộng có yêu nghề bằng cả cái tâm mới giúp KH có thể đứng vững và đi lên. Dù tôi còn rất trẻ, cũng mới bước vào nghề không bao lâu. Tuy nhiên, có những gì đã chia sẻ, tôi tin đây là những điều thật nhất và căn bản nhất mà những KH sinh viên mới ra trường cần biết. Nếu KH yêu ngành ngân hàng, đừng ngại bắt đầu có việc bị sai vặt. Vì phô tô chưa chắc là việc vặt và scan chưa chắc là nhàm chán. Khi KH biết tận dụng những thời cơ đây để học hỏi thì chẳng có gì là vô ích cả.

Làm ngân hàng luôn có những thú vị và cũng luôn luôn có những gặp khó riêng của nó. Khổng Tử đã nói: “Sự nghiệp đừng mong không bị chông gai, vì không bị chông gai thì chí nguyện không kiên cường”. Khi KH đã thực sự yêu nghề thì dù thử thách có nhiều như thế nào, KH vẫn sẽ đứng vững và vượt qua. Hãy làm việc có sự nghiêm túc và nỗ lực cộng cái tâm của mình, mọi gặp khó sẽ được hóa giải.

Nghề ngân hàng – Thử thách và Vinh quang, hãy luôn giữ vững đam mê nghề nghiệp của mình, KH nhé!

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0