Nếu có 1 triệu USD, bất động sản Việt Nam là một kênh đầu tư thú vị và ra tiền

Sáu chuyên gia tiết lộ những thời cơ đầu tư đầy chờ mong có thể có lại lợi nhuận khổng lồ, từ BĐS Việt Nam tới rượu Mao Đài của Trung Quốc. Nếu KH v

Nguyên nhân nào khiến nhiều phụ nữ Nhật cao tuổi ăn cắp để được ở tù?
Singapore “thả con săn sắt, bắt con cá rô” khi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều, Việt Nam có thể được nhiều hơn thế
Giữa lúc nước sôi lửa bỏng, Tesla vừa mất đi nhân tài, vừa lâm vào khủng hoảng tiền mặt

Sáu chuyên gia tiết lộ những thời cơ đầu tư đầy chờ mong có thể có lại lợi nhuận khổng lồ, từ BĐS Việt Nam tới rượu Mao Đài của Trung Quốc.

Nếu KH vừa kiếm được 1 khoản tiền lớn nhờ phân phối tài sản hoặc tiền thừa kế, dưới đấy là những ý tưởng đầu tư 1 triệu USD do những chuyên gia đề xuất. Mức độ quyến rũ của những khoản đầu tư này tùy thuộc vào gu thưởng thức rủi ro của KH.

Goodwin Gaw, Chủ tịch của Gaw Capital Partners

Gaw giải đáp những nhà đầu tư nên chọn lọc phân khúc BĐS ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay, nhiều nhà máy Trung Quốc đã được thành lập ở Thành phố Hồ Chí Minh khi những nhà máy nội địa bị đâyng cửa. Lợi nhuận của những nhà máy sản xuất định hướng xuất khẩu này đều dưới dạng những đồng tiền mạnh, bởi thế, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ thu về USD. Chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ thúc đẩy quá trình di cư này.

Các căn hộ chung cư đẳng cấp được rao phân phối có mức giá chỉ bằng 1 phần mười hoặc mười lăm ở Hồng Kông.

Người nước ngoài chỉ có thể thuê nhà ở đấy; ngoài ra, còn có hạn ngạch có 30% đối có những dự án nhà đất. Tuy nhiên, những nhà đầu tư nước ngoài có thể phân phối lại cho người dân địa phương để chuyển đổi thành tài sản tự do.

Nội thất có hơi hướng cổ điển cũng là 1 mặt hàng thú vị và được thế hệ trẻ quan tâm.

Darrin Woo, Giám đốc của Tập đoàn Woo Hon Fai

Do “tình cảnh gia đình”, Woo đặt niềm tin vào vàng. Ông sẽ dùng 1 triệu USD để mua vàng và giấu chúng dưới gối. Trong vòng năm năm qua, vàng diễn biến kém hiệu quả đã ảnh hưởng tới chỉ số S&P 500. Trong 10 năm tới, vàng sẽ bình phục. Theo Woo, hãy mua những thứ mà người khác không mua.

Nếu có 1 triệu USD, BĐS Việt Nam là 1 kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 1.

Woo cũng chú tâm tới tiền số có vàng hỗ trợ. Cổ phiếu và tài khoản môi giới đã không còn quyến rũ có người trẻ, còn BĐS thì quá đắt đỏ. Do vậy, họ cần 1 phương tiện dự trữ giá trị dễ dàng. Họ quan tâm tới công nghệ mới và blockchain và sử dụng ví điện tử. Tuy nhiên, khác có Bitcoin và Ether được chuyển nhượng rộng rãi, tiền ảo có vàng hỗ trợ có giá trị nội ở và ít khoảng hơn.

Ngoài ra, Woo còn là 1 nhà sưu tầm xe hơi cổ. Tương tự như trên phân khúc chứng khoán, những doanh nghiệp blue chip thành công nhất khi cổ phiếu xuống giá, đầu tư cho những chiếc xe hiếm nhưng không quá hiếm giúp giữ giá. Với 1 triệu USD, KH có thể mua 1 chiếc hãng xe Mercedes Benz 300SL Gullwing. Tuy nhiên, cần lưu ý, khác có những loại tài sản khác, xe cổ đòi hỏi kinh phí bảo trì cao. Do đây, đấy không phải là chọn lọc tốt khi lạm phát. Vàng cũng vậy, nhưng giữ giá tốt hơn.

Stefan Hofer, Chiến lược gia đầu tư trưởng ở Ngân hàng LGT, Hồng Kông

Câu hỏi chủ chốt của những nhà đầu tư cá nhân giá trị cao GĐ này là có nên phân phối cổ phiếu Mỹ và mua cổ phiếu Trung Quốc. Về cổ phiếu Mỹ, Hofer khuyên khách hàng không nên phân phối, và nếu giá cổ phiếu vẫn thấp, nên mua vào. Về cổ phiếu Trung Quốc, Hofer nhận định còn quá sớm để tăng hay giảm lượng mua những cổ phiếu liên quan đến Trung Quốc, nhất là trong hiện trạng phân khúc chứng khoán ảm đạm trong năm nay.

Tại Mỹ, câu chuyện tăng trưởng có sức quyến rũ mạnh: theo Cục Dự trữ Liên bang, trị giá tài sản hộ gia đình ở Mỹ đã vượt mức 100 nghìn tỉ USD. Đây có lẽ là con số kỷ lục trong lịch sử kinh tế của loài người. Trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá trị tài sản ở Mỹ từng chạm đỉnh gần 70 nghìn tỉ USD trong năm 2007.

Chương trình thúc đẩy tài khóa của Nhà Trắng trong năm 2019 có lẽ sẽ đẩy lùi suy thoái thứ hai của Mỹ tới sau năm 2020. Đây là tín hiệu đáng mừng có những phân khúc cổ phần. Thu nhập của những doanh nghiệp Mỹ được dự báo sẽ tăng 23%, vượt xa mốc 9% của những nước châu Âu.

Về vấn đề định giá, có tỉ lệ giá so có lương tăng 17 lần trong 1 năm, 1 số nhà đầu tư duy trì quan điểm rằng chứng khoán Mỹ chỉ dễ làm là đắt. Không thể phủ nhận rằng có thể tìm được những phân khúc chứng khoán “giá thấp hơn”. Tuy nhiên, Hofer cho rằng có động lực kinh tế mạnh của Mỹ, những nhà đầu tư sẽ không sai lầm khi đầu tư thêm cho những cổ phiếu căn bản.

Tại Trung Quốc, nhiều người băn khoăn về diện tích của đợt suy thoái GĐ này bởi nền kinh tế đã giải quyết hiện trạng giảm nợ, đồng thời, chính phủ trung ương cũng tăng chi tiêu nhằm tăng tác động lên căng thẳng thương mại GĐ này có Mỹ. Tình hình có thể sẽ được cải thiện khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trao đổi vấn đề trong Hội nghị G20 ở Argentina.

Về chứng khoán Trung Quốc, còn quá sớm để khẳng định nền móng tăng trưởng và hiệu quả của những điều chỉnh chính sách phân phối hàng gần đấy. Tuy nhiên, vẫn có 1 số tín hiệu đáng mừng cho thấy sức mua người tiêu dùng Trung Quốc vẫn khả quan ví dụ như lạm phát thực phẩm chung ở mức gần không cộng doanh thu từ đợt mua sắm Ngày Độc thân (11/11). Do đây, những nhân tố kinh tế quan trọng ở Trung Quốc dường như vẫn có đủ khả năng chống đỡ những cú sốc thương mại GĐ này. Tuy vậy, những nhà đầu tư nên kiên nhẫn bởi đấy chưa phải thời điểm phù hợp để mua vào và giá cổ phiếu có thể diễn biến tốt hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, theo cá nhân Hofer, ý tưởng đầu tư đặc biệt của riêng ông là mua những tác phẩm nghệ thuật đương đại Hàn Quốc. Ông đã mua 1 bức họa của Kim Sungsoo vào bốn năm trước. Ông thưởng thức nó mỗi ngày và chờ đợi bức họa tăng giá.

Nếu có 1 triệu USD, BĐS Việt Nam là 1 kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 2.

Edie Hu, Chuyên gia giải đáp ở Ngân hàng tư nhân Citi Hồng Kông

Trước khi suy nghĩ về việc đầu tư 1 triệu USD cho 1 bức hoạ, hãy đảm bảo rằng KH thực sự thích thứ mình dự trù mua. Thị trường nghệ thuật thường biến đổi thất thường, KH có thể sẽ “mắc kẹt” có bức họa KH mua trong vài năm, do vậy, hãy mua bức họa mà KH thích.

Hiện nay, những nhà sưu tầm đang săn tìm những tác phẩm của những nghệ sĩ châu Á thế kỉ 20. Tác phẩm của những nghệ sĩ Nhật Bản như Kazuo Shiraga và Atsuko Tanaka càng ngày càng được yêu thích trong những năm gần đấy. Bên cạnh đây, danh tiếng của những họa sĩ Hàn Quốc theo trường phái tối giản như Lee Ufan, Park Seo Bo và Chung Sung Hwa cũng tăng lên. Nhiều tác phẩm của những họa sĩ Trung Quốc theo lối vẽ tranh thủy mặc đương đại như Li Huayi hay Liu dan có giá chưa tới 1 triệu USD.

Nghệ thuật nước Úc thường không được nước ngoài phân tách cao. Brett Whiteley là 1 nghệ sĩ vượt bậc. Tác phẩm đắt giá nhất của ông có giá 2,9 triệu USD. Tuy vậy, KH vẫn có thể tìm mua nhiều tác phẩm hoàn hảo khác của ông có giá dưới 1 triệu USD.

Ngoài ra, theo Hu, đầu tư cho những đồ chơi có hơi hướng cổ điển cũng là 1 ý tưởng thú vị. Khi con người ta già đi, họ thường thấy được nhung nhớ những đồ chơi khi còn nhỏ. Vào năm 2010, 1 búp bê Barbie đã được phân phối có giá 302.500 USD. Bên cạnh đây, hai búp bê Chiến binh Jedi trong Star Wars được chế tạo năm 1978 cũng được phân phối có giá 100.000 bảng vào tháng tư vừa rồi. Cờ tỉ phú cũng là 1 trò chơi được nhiều KH trai mến.

Hao Hong, Trưởng nhóm Nghiên cứu và Chiến lược gia trưởng ở Bocom International Holdings Co.

Trong quan niệm của người Trung Quốc, thời gian là tuần hoàn. Và những nền kinh tế cũng vậy. Theo tìm hiểu ở Bocom, nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc tồn ở 1 chu kỳ ngắn 3-4 năm. Khi những chu kỳ này “va chạm”, phân khúc và xã hội sẽ xảy ra những biến động lớn. Và địa cầu đang dự trù bước vào GĐ này. Sự hợp lưu của hai chu kỳ kinh tế suy thoái của Mỹ và Trung Quốc sẽ là 1 thử thách gặp khó.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm mạnh và chạm đáy thấp nhất trong vòng hai năm trở lại đấy vào tháng chín vừa qua. Đây mới chỉ là khúc dạo đầu cho sóng gió sắp tới. Thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm giá và khó có thể khởi sắc. Do vậy, những nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi hành động.

Chứng khoán Mỹ cũng chẳng thể thoát khỏi chu kỳ này và hiện cũng đang trải qua thời kỳ gặp khó. Khi Trung Quốc chững lại, cả địa cầu đều bị ảnh hưởng. Đây không phải thời điểm mua vào, nhưng cũng không nên phân phối ra. Bên cạnh đây, trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng đô la sẽ là nơi trú ẩn an toàn. Vàng cũng có thể giúp bảo vệ địa vị của KH trên phân khúc chứng khoán Mỹ. Nếu đồng đô giảm giá, vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, nếu đầu tư cho cả hai, những nhà đầu tư sẽ mất tiền. Hong không khuyến khích những nhà đầu tư chọn lọc trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao bởi khi khủng hoảng, những trái phiếu này diễn biến như cổ phiếu.

Với riêng cá nhân Hao Hong, ông sẽ đầu tư cho rượu Mao Đài của Trung Quốc, khoản đầu tư duy nhất có lợi nhuận tốt hơn phân khúc nhà đất của Trung Quốc trong hai thập kỷ gần đấy. Tương tự như rượu Bordeaux của Pháp, nguồn cung rượu Mao Đài được kiểm soát nghiêm ngặt và giá trị rượu tùy thuộc vào năm sản xuất. Một chai Mao Đài 1940 được phân phối có giá 1,97 triệu nhân dân tệ (khoảng 287.700 USD) ở 1 phiên đấu giá ở Trung Quốc vào tháng bảy vừa qua.

Nếu có 1 triệu USD, BĐS Việt Nam là 1 kênh đầu tư thú vị và ra tiền - Ảnh 3.

Rượu Mao Đài của Trung Quốc.

William Ma, Giám đốc Đầu tư ở Noah Holdings

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại, lãi suất tăng và lạm phát, Ma khuyên những nhà đầu tư nên tập trung vào những phân khúc ít tương quan có hiện trạng thiếu đảm bảo toàn cầu. Ấn Độ có mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ ba địa cầu vào năm 2030 là 1 điểm khởi đầu tốt. Tỉ lệ xuất khẩu so có GDP của quốc gia này đang ở mức thấp nhất kể từ GĐ 2003-2004. Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước là động lực tăng trưởng và Ấn Độ ít chịu ảnh hưởng từ căng thẳng Mỹ-Trung. Phim ảnh do Bollywood sản xuất giúp quảng bá nhiều thương hiệu nội địa, từ rượu whisky, xe máy, cho tới doanh nghiệp thương mại điện tử địa phương Flipkart.

Chủ nghĩa bảo hộ leo thang có tác động tích cực tới những doanh nghiệp này. Noah Holdings có hứng thú có những quỹ đầu tư do địa phương quản lý hơn là ETF hay những quỹ tương hỗ chiếm tỉ trọng cao trong những doanh nghiệp nhà nước cồng kềnh. Mặc dù giá đồng rupee giảm là 1 nguy cơ, nhưng đa số những nhà quản lý quỹ Ấn Độ đã giảm 50% dự trữ ngoại tệ.

Theo Ma, trong vòng ba năm gần đấy, Noah tập trung vào Việt Nam có tỉ lệ phân bổ 10-15% so có 1-2% tỉ trọng của MSCI. Việt Nam có thể sẽ được hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc bởi nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển làm việc tới đấy. Tình hình này cũng tương tự như Trung Quốc 15 năm trước. Khác có ở Ấn Độ, Noah vẫn đầu tư cho ETF bởi nhiều doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn ở Việt Nam đều làm việc tốt.

Tình hình tiêu dùng ở Trung Quốc có nhiều biến chuyển. Người dân chọn lọc thực phẩm bổ dưỡng hơn và chăm sóc chính mình nhiều hơn. Nhiều xu hướng chăm sóc răng miệng đã xuất hiện, bởi thế, nhiều doanh nghiệp địa phương nhỏ đã bắt đầu gây vốn riêng. Chi tiêu bình quân cho chăm sóc răng miệng ở Trung Quốc là 9 USD, thấp hơn so có mức 391 USD ở Mỹ.

Đây không phải là khi để đầu tư cho những khoản lương cố định. Nhiều người chọn lọc mua trái phiếu có lãi suất cao và chênh lệch không lớn. Tuy nhiên, lãi suất cổ phiếu 3,2% ở Nhật Bản vẫn có sức quyến rũ hơn so có 1,9% ở Mỹ.

Bên cạnh đây, Ma cho biết những nhà đầu tư cũng nên cân nhắc đầu tư vào Da Hong Pao, 1 loại trà hiếm của Trung Quốc. Loại trà này được trồng trên vùng núi phía bắc tỉnh Phúc Kiến. Việc sản xuất trà được quy định nghiêm ngặt. Giá 1 cân trà là trên 1 triệu USD. Đây được coi là 1 món quà sang trọng ở Trung Quốc.

Morgan Stanley: Đừng dại dột đổ tiền vào chứng khoán Mỹ trong năm 2019

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: