Nếu lạm phát vẫn xu hướng tăng, cần siết tín dụng lại?

Mặc dù tăng trưởng kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm khá tích cực, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại, nguy cơ lạm phát vẫn tiềm ẩn tăng cao. Lạm p

Thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát
Đề xuất xóa sổ xăng RON95: Để giải cứu dự án ethanol đắp chiếu?
Robot Sophia nói gì về cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam?

Mặc dù tăng trưởng kinh tế – xã hội trong 6 tháng đầu năm khá tích cực, nhưng nhiều chuyên gia lo ngại, nguy cơ lạm phát vẫn tiềm ẩn tăng cao.

Lạm phát tăng

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2018 tiếp tục diễn biến tích cực. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2018 đạt 7,08% so có cộng kỳ năm trước, mức tăng cao nhất trong 8 năm qua.

Mặc dù tăng trưởng tích cực nhưng theo ông Lâm, so có tháng 12/2017, CPI tháng 6 đã tăng 2,22% và tăng đến 4,67% so có cộng kỳ năm 2017. Ðây là mức tăng cao nhất của CPI trong vòng 7 năm qua. Tính chung, CPI bình quân 6 tháng đầu năm 2018 đã tăng 3,29% so có cộng kỳ năm 2017.

Theo ông Lâm, CPI trong 6 tháng đầu năm tăng chủ yếu do chịu tác động của giá dịch vụ y tế tăng dịch vụ giáo dục (tăng 7% so có cộng kỳ). Cùng đây, một số nhóm mặt hàng liên quan giao thông, nhà ở, chất liệu thi công và đặc trưng là nhóm thực phẩm (do giá thịt lợn tăng dao động 20% so có đầu năm) đã đẩy CPI tăng rất cao.

Nếu lạm phát vẫn xu hướng tăng, cần siết tín dụng lại? - Ảnh 1.

Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giá dầu địa cầu, lạm phát năm nay tăng cao hay không đang tùy thuộc khá lớn vào mặt hàng này.

Lý giải về lý do lạm phát tăng, PGS.TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách bán hàng (VEPR) cho rằng, việc bình phục giá của nhóm hàng ăn uống, đặc trưng là thực phẩm dẫn tới việc lạm phát tăng thêm. Bên cạnh đây là các lo ngại về bất ổn kinh tế địa cầu đã đẩy giá dầu thô tăng vọt từ 50 USD/thùng lên 70 USD/thùng rồi 80 USD/thùng và tiên đoán sẽ lên trên 100 USD/thùng trong năm nay.

Giá xăng dầu Việt Nam chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi giá dầu địa cầu nên việc tăng giá là không tránh khỏi. Việc lạm phát năm nay tăng cao hay không đang tùy thuộc khá lớn vào hai mặt hàng này. Nhóm này đâyng góp lớn trong rổ hàng hóa CPI và tăng giá tới 5,1% vào tháng sáu, mức tăng cao nhất kể từ năm 2014. Ngoài ra, CPI còn chịu sức ép từ việc nâng lãi suất đồng USD của Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ ảnh hưởng nhất định đến lãi suất và tỷ giá trong nước.

Sẽ kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra

Trước tình hình này, nhiều chuyên gia đã đưa ra một số kịch bản lạm phát cụ thể như: Nếu giá dầu và giá thịt lợn ở mức cao như giai đoạn này và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,14%/tháng, thì lạm phát so có cộng kỳ sẽ giảm xuống mức 3,1% vào cuối năm nay, lạm phát trung bình của cả năm 2018 sẽ ở mức dao động 3,4 – 3,5%. Nếu giá dầu và giá thịt lợn tiếp tục tăng mạnh và lạm phát tổng thể tăng trung bình 0,37%/tháng, thì lạm phát trung bình cả năm 2018 sẽ ở mức dao động 3,8 – 3,9%.

Thậm chí, một số chuyên gia lo ngại, trong thời gian tới, khi giá thực phẩm bình phục, chuẩn bị lạm phát sẽ còn lớn hơn. Ông Nguyễn Đức Thành tiên đoán: “Chúng tôi đưa ra tiên đoán lạm phát quý 3 và quý 4 năm 2018 lần lượt là 4,65% và 4,13% tính chung cả năm, lạm phát sẽ vượt 4%. Với kinh tế Việt Nam, nếu 2 năm không ngừng nghỉ lạm phát 6% thì mức một sốh tân giá đã là 12%. Khi đây, giá điện, giá nước, tỷ giá và lãi suất… sẽ có sự điều chỉnh theo phân khúc, công ty và đảm bảo, sẽ gây ra một số cú sốc và hệ lụy cho nền kinh tế thực”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tách, dù theo kịch bản nào thì việc CPI quý 1 tăng cao hơn so có cộng kỳ năm ngoái là dấu hiệu đáng quan tâm. Cuối năm 2017, tăng trưởng tín dụng của Việt Nam khá mạnh, điều này có độ trễ để tác động đến lạm phát năm 2018. Cơ quan tính năng cần theo dõi tình hình lạm phát nghiêm ngặt để có phương pháp phù hợp, đặc trưng là về cung tiền. Nếu lạm phát tiếp tục có xu hướng tăng trong thời gian tới thì cung tiền phải được giới hạn lại, tín dụng phải được siết lại.

Trước bối cảnh này, quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, Việt Nam cần có chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô linh hoạt để ứng phó có các chấn động bất ngờ nội khu và ngoại khu. Việt Nam nên chuyển dịch dần chính sách bán hàng tiền tệ từ dựa trên điều hành tỷ giá, sang ổn định lạm phát mục tiêu. Để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, chính sách bán hàng tiền tệ nên được thắt chặt bằng một sốh giảm tăng trưởng tín dụng nóng. Cùng có đây, Chính phủ cần tiếp tục duy trì chính sách bán hàng linh hoạt tỷ giá hối đoái để giảm đầu cơ.

Để ứng phó có hiện trạng lạm phát tăng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp phân tách tình hình 6 tháng đầu năm và phương hướng điều hành trong các tháng còn lại của năm 2018. Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách bán hàng tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp nghiêm ngặt có chính sách bán hàng tài khóa và một số chính sách bán hàng vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, không để xảy ra tác động tăng lạm phát “kép” đến từ việc tăng tỷ giá và giá xăng dầu địa cầu.

Từ nay đến cuối năm, tạm thời chưa tăng giá điện, đẩy nhanh tái đàn lợn, tạo nguồn cung thực phẩm cho phân khúc./.

Bất động sản ‘hạ nhiệt’ không phải vì tín dụng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: