Nếu Samsung đặt Ấn Độ và Việt Nam lên bàn cân lựa chọn

Điểm đến thứ hai của Samsung sau hành động đóng cửa nhà máy ở Thiên Tân, Trung Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm. Trong đó, hai đất nước Ấn Độ và

Người Việt Nam đi du lịch Ấn Độ tăng “phi mã” 32,21%
Nguồn gốc 39.000 tỷ đồng kết dư của Quỹ Bảo hiểm y tế
Doanh nghiệp kinh doanh rượu bia sẽ phải đóng quỹ 360 tỷ đồng/năm, gánh nặng đổ đầu doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng?

Điểm đến thứ hai của Samsung sau hành động đóng cửa nhà máy ở Thiên Tân, Trung Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm. Trong đó, hai đất nước Ấn Độ và Việt Nam được nhắc đến nhiều nhất bởi một vài tiềm năng quyến rũ cho việc thế chân Trung Quốc.

Tờ Hong Kong News cho biết Samsung Electronics sẽ đóng cửa nhà máy ở Thiên Tân, Trung Quốc vào cuối năm 2018. Nhà máy này đang có 2.800 nhân viên có số sản lượng tel thông minh vượt 36 triệu chiếc/năm. Nếu điều này thực sự diễn ra, ở Trung Quốc chỉ còn 1 nhà máy ở Huệ Châu, công suất gấp đôi nhà máy bị đóng cửa có 72 triệu tel/năm.

Samsung cũng chưa ra mắt thêm tài liệu gì liên quan đến GĐ sau của việc đóng cửa nhà máy từng đem lại 13,3 tỷ USD/năm thời hoàng kim trước khi phát triển thành sa sút như giai đoạn này. Trong khi chờ Samsung đưa ra kết luận, nhiều giả định đã được đặt ra về sự chuyển dịch nhà máy sang 1 nước thứ 3 có hai cái tên được đặt lên bàn cân: Ấn Độ và Việt Nam có nhiều lợi thế tranh đua.

Đối có Ấn Độ, nước này được đánh giá là 1 phân khúc smartphone có diện tích lớn. Năm 2017, Ấn Độ đã vượt qua Mỹ, trở thành phân khúc tiêu thụ tel di động thông minh lớn thứ 2 trên địa cầu, sau Trung Quốc. Dự kiến năm 2021, 780 triệu smartphone sẽ được sử dụng ở nước này, tăng hơn 2 lần so có năm 2016.

Samsung Electronics, hồi tháng 7/2018 đã khai trương nhà máy sản xuất tel di động được coi là lớn nhất địa cầu ở Noida, Ấn Độ, sau gần 1 năm ra mắt khoản đầu tư hơn 700 triệu USD để mở rộng sản xuất (trong khi nguồn tin từ Samsung phủ nhận đó là nhà máy lớn nhất địa cầu mà vẫn là Thái Nguyên, Việt Nam). Đây cũng là GĐ người dùng smartphone ở Ấn tăng nhanh, có thể đạt mức 340 triệu vào cuối năm 2018. Công suất nhà máy này có thể lên đến 120 triệu chiếc/năm. Samsung còn có 1 nhà máy khác, ở Sriperumbudur.

Tờ Reuters đánh giá việc đặt nhà máy ở Ấn Độ giúp Samsung sản xuất tel kinh phí thấp hơn có diện tích lớn, trong bối cảnh một vài vị trí sản xuất khác ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam đang dần phát triển thành đắt hơn.

Samsung cũng sẽ không phải chịu thuế nhập khẩu cao có smartphone khi tel được làm ra ở đất nước này. Bởi theo sáng kiến Make in India của Thủ tướng Narendra Modi hồi tháng 9/2014, smartphone nhập khẩu bị đánh thuế 20%, nhằm khuyến khích một vài tập đoàn nước ngoài thi công nhà máy ở nước này.

Apple hay Xiaomi trước đó cũng đã chuyển dây chuyền sản xuất qua Ấn Độ, để tránh bị đội giá và làm mất đi thời cơ ở đất nước tỷ dân. Bên cạnh đó, việc mở rộng ở Ấn Độ cũng giúp cho Samsung tăng lợi thế tranh đua có Trung Quốc.

Đất nước bên kia cán cân, là Việt Nam. Nếu tính đến diện tích phân khúc, đất nước gần 100 triệu dân sẽ khó lòng so sánh được có nền kinh tế 1,3 tỷ dân nhưng Việt Nam có sức quyến rũ riêng biệt.

Cho đến nay, tổng số vốn Samsung đầu tư ở Việt Nam đã lên đến 17 tỷ USD có một vài nhà máy tạo ra gần 1/3 lượng sản phẩm mà tập đoàn Hàn Quốc xuất khẩu trên toàn địa cầu.

Tờ The Economist đánh giá Việt Nam là 1 chọn lọc quyến rũ thay thế Trung Quốc của Samsung. Thứ nhất, đất nước này có lực lượng lao động trẻ, đông đảo và giá rẻ. Nhân công rẻ là lợi thế giúp Samsung hạ thấp kinh phí sản xuất, tạo lợi thế tranh đua. Mặt khác, trong khi nhiều nước trong khu vực có xu hướng xuất khẩu nguyên liệu hoặc linh kiện sang Trung Quốc để được lắp ráp thành sản phẩm, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu thành phẩm hoàn chỉnh.

The Economist cũng nhận định Việt Nam cũng là 1 hàng rào có giá trị, giúp tránh được rủi ro thương mại từ Trung Quốc. Nền kinh tế gần 100 triệu dân cũng có sự đón chào quyến rũ có một vài nhà đầu tư ngoại. Sự nhiệt tình có một vài hiệp định thương mại tự do cũng đang khiến đất nước phát triển thành độc đáo hơn trong mắt một vài nhà đầu tư.

“Samsung đã đầu tư ở nhiều quốc gia, nhưng không có nhiều quốc gia lắng nghe, giải quyết kiến nghị của công ty mạnh mẽ như Việt Nam”, Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae Yong bày tỏ sự cảm ơn có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong 1 chuyến thăm, làm việc ở Việt Nam hồi cuối tháng 10 năm nay. Ông Lee cũng khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng và đầu tư dài hạn ở đất nước hình chữ S.

Ít lâu sau, tờ Thelec trích nguồn tin trong ngành cho biết Samsung nhiều khả năng sẽ thi công nhà máy thứ 3 ở Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này vẫn chưa có tài liệu chính thức về vấn đề này.

Tuy nhiên, dù nhà máy thứ hai của Samsung được đặt ở đâu, Việt Nam vẫn đang và sẽ phải giải quyết bằng được một vài vấn đề căn nguyên của mình, là tham dự sâu vào chuỗi giá trị khổng lồ của Tập đoàn này. Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội công ty đầu tư nước ngoài, đó mới là vấn đề quan trọng hơn.

Hiện nay Việt Nam có tổng cộng 29 công ty trong nước là nhà cung cấp cấp 1 cho Samsung, so có con số 4 công ty của năm 2014. Đến năm 2020, số lượng này chuẩn bị tăng thành 50. Tờ Nikkei nhận định một vài công ty sau khi tận dụng sức mạnh công nghệ mà Samsung chuyển giao có thể vươn ra một vài ngành công nghiệp khác và hình thành 1 chuỗi cung ứng địa phương.

Samsung chuyển nhà máy sản xuất tel từ TQ về VN?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: