Nếu thời gian cho tôi lựa chọn lại, tôi sẽ vẫn chọn làm nhân viên ngân hàng

Nhiều người hỏi tôi làm ngân hàng cực không? Tôi trả lời, làm ngân hàng cực lắm! Nhưng có vui không? Tôi khẳng định là vui lắm! Nếu thời gian cho tôi

Cựu Chủ tịch OceanBank: Bà Hứa Thị Phấn còn nợ bị cáo một lời cám ơn
Chủ tịch Vietinbank Nguyễn Văn Thắng được bầu làm tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Lợi nhuận OCB tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2018

Nhiều người hỏi tôi làm ngân hàng cực không? Tôi trả lời, làm ngân hàng cực lắm! Nhưng có vui không? Tôi khẳng định là vui lắm! Nếu thời gian cho tôi chọn lọc lại, tôi sẽ vẫn chọn ngân hàng.

LTS: Chúng tôi xin ra mắt bài viết của khách mua đọc Bùi Đức Cường – cựu thành viên Trung tâm kiểm soát tín dụng (CCA) và Trung tâm chi trả & Tài trợ thương mại (GTS) ngân hàng Techcombank gửi tới cuộc thi viết: Nghề Tài chính ngân hàng: Thử thách và Vinh quang do Cafef phối hợp báo Trí thức trẻ tổ chức.

—————————

Trải qua hơn 5 năm làm ngân hàng, tôi chẳng thể tính đếm được đã bao nhiêu lần đương đầu có những chuyển nhượng phức tạp làm cả buổi không xong, những hôm bước ra khỏi tòa nhà Hội sở khi 9-10h đêm, nhìn cảnh người người nườm nượp đi chơi mà không khỏi chạnh lòng. Giờ đấy, tuy không còn là 1 nhân viên ngân hàng nữa nhưng tôi mãi trân trọng và cảm ơn dao động thời gian quý báu đây, đã rèn luyện nên tôi của ngày hôm nay, bản lĩnh, kiên tâm và luôn tâm niệm có đến niềm vui cho những người tôi gặp.

Tôi đến có ngân hàng như 1 cái duyên tiền định, mà có lẽ bởi như thế, con những con phố tôi trở thành 1 banker cứ như được trải hoa hồng.

Thời tôi còn nhỏ, ông ngoại vẫn cứ hay trêu tôi nửa đùa, nửa thật: “Cháu ông sau này nhớ theo nghề kỹ sư, nghề bác sĩ nhé, chứ theo nghề khác thì chẳng làm lãnh đạo được đâu”. Có lẽ phần vì ông thấy điều đây trong lá số tử vi, sự từng trải cuộc đời, phần vì tôi giỏi toán, thích cắt dán thủ công, hay tự làm đồ chơi, tò mò máy móc…

Vậy mà đến cái tuổi chia tay thời trung học, tôi lại chọn ngân hàng theo nguyện vọng của phụ huynh, theo sự sục sôi của nền kinh tế GĐ 2005-2007 và vì 1 chút tự ti của chính bản thân mình “Chắc học kinh tế thôi, chứ nghe nói những trường kỹ thuật chương trình “nặng” lắm, có khi lại không ra được trường!”

Sự an bài bộc lộ rõ nét hơn khi sau mùa thi năm ấy, tôi trở thành 1 sinh viên ngân hàng có số điểm chỉ thiếu chút thôi là phải sang khoa khác.

Việc học hành khá suôn sẻ và sau 4 năm tôi bước chân khỏi giảng những con phố. Với kết quả học tập không tệ cộng thêm sự giải đáp của người cậu đã công tác 12 năm trong ngành, trong khi không ít khách mua bè chật vật kiếm việc làm, tôi chỉ mất đúng 1 tháng từ khi có giấy chứng nhận tốt nghiệp để trở thành 1 thành viên của Techcombank. Và ở đấy, tôi bắt đầu cho 1 hành trình học tập và tôi luyện không ngừng.

Các đồng nghiệp của tác giả ở Trung tâm kiểm soát tín dụng; hỗ trợ kinh doanh (CCA) - Techcombank. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Các đồng nghiệp của tác giả ở Trung tâm kiểm soát tín dụng; hỗ trợ kinh doanh (CCA) – Techcombank. Ảnh: Tác giả cung cấp.

Điều Thứ nhất tôi học được trong vai trò của 1 banker là sự kiên tâm kiên nhẫn. Đồng ý là ngành dịch vụ nhưng trong mắt tôi, nghề sales tín dụng thực sự rất khác. Một nhữngh tương đối, nếu khách mua phân phối những thứ hữu hình như 1 cái tivi, 1 chiếc liên hệ… hay vô hình như những sản phẩm bảo hiểm thì về căn bản, khách mua phân phối xong là xong, chỉ khi nào chiếc tivi đây trục trặc, khi sự kiện tổn thất xảy ra thì khách mua mới tìm đến khách mua. Nhưng có sales tín dụng, sau bao kiên nhẫn chào mời, tìm kiếm khách mua, có khách rồi, cho họ vay xong chưa phải là kết thúc. Bạn phải kiên định theo những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, kiên nhẫn theo sát làm việc kinh doanh của công ty, kiên nhẫn cung cấp những nhu cầu, tình huống bất ngờ, kiên nhẫn định kỳ nhắc khách mua tất toán khoản vay và kiên nhẫn xử lý thu hồi khi họ mất khả năng chi trả… Điều bù lại là khách mua sẽ được giao thiệp được có rất nhiều chủ công ty, hiểu được làm việc kinh doanh của rất nhiều ngành nghề, tích lũy được hàng loạt kỹ năng và tạo cho mình rất nhiều thời cơ tốt.

Ở những vị trí backoffice, chữ Nhẫn lại thể hiện dưới 1 góc độ khác. Đó là việc khách mua phải luôn kiên nhẫn cung cấp những nhu cầu của chi nhánh, kiên nhẫn soạn thảo nghiêm chỉnh những bộ hợp đồng, kiểm tra tỉ mỉ những bộ chứng từ xuất nhập khẩu, phát đi chính xác những điện LC,…và tuân thủ hàng tá quy trình, quy định. Chỉ 1 sự sai sót nhỏ thôi cũng có thể gây ra những hậu quả không dễ gì khắc phục.

Điều thứ hai nghề ngân hàng có lại cho tôi là sự tự tin và năng động. Khi đã trở thành nhân viên 1 ngân hàng, không khó để khách mua tìm kiếm những khóa đào tạo nội bộ về những kỹ năng mềm như giao tiếp, thuyết trình, teamwork … và ở cấp độ cao hơn là những kỹ năng điều hành, quản trị.

Thấm nhuần những khóa học đây xong, cộng thêm có sự giải đáp của những anh/chị đồng nghiệp, nếu khách mua không muốn xông pha ra “chiến trường sales” thì chí ít cũng xông pha những chương trình thi công văn hóa công ty, nơi khách mua có thể tự do thể hiện chính bản thân tùy theo khả năng và tố chất. Đó là những event từ nhỏ tới lớn, những phi vụ teambuilding, những chương trình cải tiến, những câu lạc bộ thể thao, phóng viên, âm nhạc, nhiếp ảnh… Ngồi đấy viết ra những dòng chia sẻ, đâu đây trong tâm trí tôi vẫn gợi nhớ hình ảnh về những buổi tập văn nghệ ngày chủ nhật, những chuyến đi làm từ thiện, những tối ngồi viết báo đến khuya và những hôm sản xuất video mà cười ra nước mắt…

Và trên toàn bộ, nghề ngân hàng nuôi dưỡng trong tôi sự cảm thông và trái tim hướng đến mọi người. Nếu không có sự chân thành và sẻ chia, sẽ không dễ để khách mua tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó có khách mua, sẽ rất khó để khách mua có thể vui lòng ngồi lại vài tiếng sau giờ tan ca để cung cấp nhu cầu đơn vị, cũng chẳng thể tạo lên được 1 tập thể vững mạnh, nhiệt huyết cộng theo đuổi 1 mục tiêu chung và đảm bảo cũng khó nhận được sự đồng cảm của vợ/chồng, người thân khi không ngừng nghỉ đi từ sáng sớm đến tối mịt, ở công ty nhiều hơn ở nhà.

Xem toàn bộ những bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đấy

Còn nhiều lắm những điều tôi chẳng thể kể hết… Tựu chung lại, có tôi, nghề ngân hàng là bởi thế, đây là nơi đan xen giữa những niềm vui, nỗi buồn, những nụ cười và nước mắt, giữa những góc tối mênh có và vinh quang không kém phần sáng chói…

Đã có khi bắt gặp những gặp khó, những nỗi niềm mà tưởng chừng như tôi chẳng thể vượt qua, nhưng ý chí và tình đồng nghiệp đã giúp tôi vững vàng bước tới. Sau này khi thời gian qua đi nhìn lại, mọi thứ trải qua cứ như 1 giấc mơ, điều đọng lại chỉ còn là những ký ức đẹp ẩn sau nội khu 1 con người đã dạn dày và bản lĩnh hơn rất nhiều theo năm tháng.

Nhiều người hỏi tôi, làm ngân hàng cực không? Tôi trả lời làm ngân hàng cực lắm! Nhưng có vui không? Tôi khẳng định là vui lắm! Nếu thời gian cho tôi chọn lọc lại, tôi sẽ vẫn chọn ngân hàng, vẫn chọn Techcombank cho quãng những con phố 5 năm đây.

Đâu đây, tôi biết rằng có nhiều khách mua trẻ ngoài kia đang băn khoăn trước ngưỡng cửa cuộc đời. Họ không biết khả năng mình tới đâu? Phù hợp làm nghề gì?… Hãy gắng sức chọn lọc 1 con những con phố đúng đắn, nó sẽ tiết kiệm thời gian cho những khách mua rất nhiều! Nhưng nếu chưa thực sự tìm thấy con những con phố mình đi, khách mua có thể tham khảo ngân hàng như 1 khởi đầu tiến bước. Và tôi tin sau 4-5 năm nỗ lực, câu trả lời sẽ sớm hiện ra, bởi khi đây khách mua cũng đã trở thành 1 con người năng động, kiên tâm và vững vàng bản lĩnh.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0