Nga cấp tốc chở vũ khí sang “tiếp sức” cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không?

Hai chiếc tàu vận tải quân sự của Nga chất đầy vũ khí sở hữu đang trên các con phố tới Syria tiếp sức cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Assad tro

Tài chính thế giới đã lột xác thế nào trong một thập kỷ qua?
Bất đồng vấn đề nhập cư, liệu có nguy cơ Italy rời EU?
Hành trình thoát nghèo của Ba Lan: Từ bán lông thú đi lên bán máy móc

Hai chiếc tàu vận tải quân sự của Nga chất đầy vũ khí sở hữu đang trên các con phố tới Syria tiếp sức cho lực lượng vũ trang của Tổng thống Assad trong tình hình “nước sôi, lửa bỏng”.

Tàu vận tải quân sự thứ 2 cấp tốc tới Syria

Ngay khi đòn tập kích các con phố không của liên quân Mỹ-Anh-Pháp vào Syria hôm 14/04 có cái cớ Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công phiến quân ở Douma, 2 chiếc tàu vận tải quân sự cỡ lớn của Nga có “ngồn ngộn” lượng lớn vũ khí sở hữu trên boong và trong hầm hàng đã lên các con phố sang chiến trường nóng bỏng này.

Trong đó, 1 chiếc tàu vận tải quân sự dạng tàu đổ bộ thuộc lớp Alligator được các nhà quan sát ghi nhận và chụp ảnh khi nó ngang qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm Chủ Nhật vừa qua như 1 lời đáp trả của Tổng thống Putin đối có hành động quân sự chống lại Syria của liên quân.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 1.

Con tàu này được cho là đang trên các con phố tới căn cứ hải quân Nga ở Tartus nằm trên bờ biển phía Bắc Syria.

Được biết đó là chuyến hàng thứ 4 mà con tàu này chuyển tới Syria – chiến trường đang nóng rẫy từ mấy giai đoạn này, nó có theo nhiều vũ khí sở hữu tiên tiến như xe tăng, xe vận tải quân sự, xe bọc thép cứu thương, hệ thống radar chế áp thiết bị nổ tự chế IED.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 2.

Hệ thống radar chế áp thiết bị nổ tự chế IED.

Trước đó, chiếc tàu vận tải dạng RoRo có tên Alexandr Tkachenko màu vàng cũng được nhìn thấy vào hôm thứ Sáu khi nó đi ngang qua eo biển Bosphorus, ngay trước ngày Mỹ và đồng minh phát động đòn tập kích các con phố không vào Syria.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 3.
Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 4.

Tàu vận tải dạng RoRo có tên Alexandr Tkachenko bị chụp ảnh khi đi ngang qua eo biển Bosphorus.

Từ chòi quan sát của căn cứ hải quân Yörük Işık (Thổ Nhĩ) kỳ nằm ở khu vực Bosphorus có thể nhìn thấy rất rõ trên boong của nó là các tàu tuần tra xa lộ Project 03160 Raptor, các cấu kiện cầu lắp ghép nhanh và 1 số xe vận tải quân sự KamAZ và Ural 4320. Trong đó, các tàu Raptor là phương tiện hiếm thấy trong cuộc xung đột ở Syria.

Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không?

Ngoài số vũ khí sở hữu trên boong có thể nhìn thấy dược, không ai nắm chắc trong hầm hàng của 2 con tàu vận tải quân sự cỡ lớn này chứa các gì, nhưng có đồn đoán cho rằng có thể chứa vũ khí hạng nặng như xe tăng, pháo binh.

Thậm chí không loại trừ khả năng chuyến tàu đổ bộ thuộc dự án 117 có số hiệu 148 sẽ có sang Syria thêm nhiều tên lửa phòng không nhằm tiếp sức cho Quân đội Syria sau đòn tập kích của Mỹ-Anh-Pháp rạng sáng hôm Thứ 7 vừa qua.

Tuy nhiên, căn cứ vào công đoạn và thời gian xuất hiện của nó ở Bosphorus (cách lãnh thổ Nga chừng 700-800km), nhiều khả năng con tàu này đã rời cảng của Nga từ trước khi liên quân tấn công Syria.

Bởi nếu xuất phát ngay khi đó (thời điểm Tổng thống Trump ra lệnh tấn công) có tốc độ bình quân mỗi giờ đi được 15 hải lý thì trong tròn 48 giờ qua, nó đã đi được quãng các con phố hơn 1.000km.

Nhưng điều đó là khó có thể xảy ra bởi lẽ còn phải mất thời gian tập kết hàng, sắp xếp lên tàu nhanh nhất cũng phải mất nhiều giờ liền nên nó không cách nào xuất phát được ngay khi quả tên lửa hành trình Tomahawk Thứ nhất của Mỹ rời bệ phóng để có mặt ở vị trí bị nhìn thấy.

Tuy vậy hoàn toàn có lý khi suy đoán rất có thể Nga đã tính toán trước, chọn lọc bơm thêm tên lửa phòng không dự trữ cho Quân đội Syria khi nguy cơ bị tập kích tăng vọt từ giữa tuần trước. Thêm đạn dự phòng thì đảm bảo cả Nga và Syria đều yên tâm hơn, đĩnh đạc hơn trong trận so găng lịch sử có Mỹ và đồng minh.

Thực tế chiến cho thấy, phòng không Syria đã đánh tốt (theo BQP Nga) khi không ngừng nghỉ bắn hạ tới 71 trong tổng số 103 tên lửa mà Mỹ và đồng minh bắn vào. Nếu con số này được chứng minh thì xác suất diệt mục tiêu lên tới gần 70%, 1 mốc rất cao mà phòng không nhiều nước mong cũng chẳng thể có được.

Nga cấp tốc chở vũ khí sang tiếp sức cho Syria: Hầm tàu chất đầy tên lửa phòng không? - Ảnh 5.

Bản đồ nơi con tàu đổ bộ số 148 được nhìn thấy (eo biển Bosphorus), nó đang cấp tốc hướng về căn cứ hải quân Tartus, Syria.

Tổng thống Putin: Tiếp tục tấn công Syria sẽ dẫn tới hỗn loạn

Số nước liên quan nhiều gần bằng Thế chiến I, “mớ bòng bong” Syria phức tạp tới khó lường

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0