Nga đưa ra tuyên bố sốc về Mỹ ở Syria

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 24-11 khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành động “gần như là 1 đồng minh của Mỹ” trong qu

Ông Trump có thể chấp nhận một thỏa thuận thương mại tồi với Trung Quốc vì “mục đích riêng”
Bất chấp việc Mỹ và Trung Quốc lo ngại, Nhật Bản ‘gật đầu’ với hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo ICO
Amazon thưởng nóng 5000 USD nếu nhân viên xin nghỉ việc nhưng vẫn chẳng ai muốn nghỉ, bất chấp điều kiện làm việc khắc nghiệt

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov hôm 24-11 khẳng định tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hành động “gần như là 1 đồng minh của Mỹ” trong quá trình lật đổ chính quyền Syria.

“Bộ Ngoại giao Mỹ từng khẳng định rằng IS vẫn chưa bị đánh bại và để đánh bại IS, điều kiện tiên quyết là phải cách tân chế độ ở Syria. Nhận định của tôi đang được xác định rằng Mỹ xem IS như là 1 cái cớ để hiện diện quân sự ở Syria và gần như là 1 đồng minh trong quá trình chống lại chính quyền Syria” – ông Lavrov tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng mục tiêu chính của Mỹ ở Syria giai đoạn này là “lật đổ chính quyền” thay vì “đánh bại IS”.

Ông Lavrov còn nhấn mạnh Washington dường như đang thực hiện 1 “chương trình nghị sự bí mật” ở Syria.

Nga đưa ra tuyên bố sốc về Mỹ ở Syria - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Reuters

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, chính phủ Syria đã tái chiếm đa số lãnh thổ từ tay IS và giai đoạn này, thành trì căn bản của IS tọa lạc ở vùng lãnh thổ do lực lượng được Mỹ hậu thuẫn kiểm soát”.

“Ở thị trấn Al-Tanf nơi Mỹ hiện diện quân sự trái phép, có 1 khu vực được thiết lập. Khu vực này do Mỹ kiểm soát và bao gồm trại tị nạn Rukban. Bên trong khu vực 55 km này có hàng ngàn tay súng mà vì 1 nguyên nhân nào đó, họ được Mỹ xem là các nhóm người bất khả xâm phạm. Mỹ dùng nhóm người này làm cái cớ để tiếp tục hiện diện quân sự trên lãnh thổ Syria” – ông Lavrov nói thêm.

Nga đưa tên lửa phòng không S300 tới Syria, thiết lập vùng cấm bay ở nơi phi cơ Il-20 bị bắn hạ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: