Nga “ra tay” bảo vệ hồ Baikal giữa lo ngại về làn sóng đầu tư từ Trung Quốc

Chính nhu cầu từ Trung Quốc là 1 trong những lý do khiến người dân muốn tư hữu hóa bất hợp pháp khu vực hồ Baikal. Quy định mới từ Điện Kremlin Nga

Apple, Microsoft, Amazon lớn cỡ nào?
Gia đình các nạn nhân thảm họa máy bay MH17 khởi kiện Nga
Ghét bị ‘cắt cổ’, thành lập ra công ty bán lẻ trực tuyến triệu đô

Chính nhu cầu từ Trung Quốc là 1 trong những lý do khiến người dân muốn tư hữu hóa bất hợp pháp khu vực hồ Baikal.

Quy định mới từ Điện Kremlin

Nga đã thắt chặt bảo vệ môi trường xung quanh hồ Baikal giữa những lo ngại càng ngày càng tăng lên về hiện trạng thoái hóa môi trường, trong khi vận hành du lịch và phát triển của Trung Quốc ở vùng hồ này trở thành tâm điểm của nhiều cuộc tranh luận.

Những giao thức mới được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thông qua hồi giữa tháng này đã làm rõ nhữngh chính quyền kiểm soát “công cuộc khôi phục và bảo vệ môi trường của hồ Baikal theo luật pháp”.

Những văn kiện này kêu gọi tăng cường giám sát hệ sinh thái đặc biệt và động thực vật của hồ Baikal; ngăn chặn và phản ứng trước những rủi ro; đánh giá sức ép từ việc câu cá đối có nguồn tài nguyên sinh học của hồ; cũng như những phương pháp nhằm bảo tồn nguồn tài nguyên đặc biệt ấy.

Theo SCMP, nhiều nhà quan sát cho rằng, những vấn đề nội bộ của Nga – bao gồm cả làn sóng bất mãn vì chính phủ có liên quan tới hiện trạng tổn hại môi trường ở hồ Baikal – đã khiến Điện Kremlin phải hành động, tuy nhiên, những lo ngại về vận hành của Trung Quốc ở khu vực này cũng là phần nào lý do.

Động lực thực sự đằng sau mong muốn tư hữu hóa bất hợp pháp

Người ta e ngại rằng dòng tiền và khách du lịch người Trung Quốc đang khiến cho tình hình tệ hại hơn.

“Một trong những lý do danh tiếng gây ra những vấn đề ở hồ Baikal là việc phát triển khu vực bờ hồ để phục vụ du lịch, mà ít nhất ở vùng Irkutsk, thì chủ yếu được thúc đẩy do người Trung Quốc kinh doanh”, Eugene Simonov, điều phối viên của tổ chức xã hội Liên minh Quốc tế Sông không Biên giới, cho hay.

Ông Simonov chỉ ra những khách sạn “bất hợp pháp” do người dân địa phương và người Trung Quốc mở ra để phục vụ số lượng khách du lịch càng ngày càng tăng lên từ Trung Quốc.

“Động lực thực sự nằm ở mong muốn tư hữu hóa bờ hồ bất hợp pháp của người dân địa phương, thế nhưng chính nhu cầu từ Trung Quốc là 1 trong những lý do khiến họ muốn tư hữu hóa khu vực này, trong khi đấy, những cơ sở kinh doanh Trung Quốc lại nằm trong số dễ cảm thấy nhất”, Simonov nói.

Lo ngại về sự phát triển và đầu tư của Trung Quốc vào khu vực lên tới đỉnh điểm hồi tháng 3, khi làn sóng phản đối của dư luận buộc chính quyền địa phương phải ngừng xây dựng 1 cơ sở nước đấyng trai của AquaSib, 1 doanh nghiệp Nga có chủ quản là doanh nghiệp Trung Quốc đặt trụ sở ở Hứa Long Giang.

Nga ra tay bảo vệ hồ Baikal giữa lo ngại về làn sóng đầu tư từ Trung Quốc - Ảnh 1.

Hồ Baikal, Siberia. Ảnh: Lonely Planet

Trước đấy, hơn 57.000 người Nga đã ký vào 1 thỉnh nguyện thư trực tuyến, yêu cầu cấm người Trung Quốc mua đất xung quanh khu vực hồ Baikal và gửi tới những chính trị gia người Nga.

“10% đất ở Listvyanka đã thuộc về người Trung Quốc. Nếu hiện trạng này tiếp diễn thì chỉ từ 5-10 năm tới, ngôi làng Nga cổ kính của chúng tôi sẽ biến thành 1 trong những tỉnh của Trung Quốc”, thỉnh nguyện thư bày tỏ lo ngại.

Trong bức thư trực tuyến này, người dân Nga cũng phàn nàn về hiện trạng nhiều hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc nói có khách tham quan rằng hồ Baikal từng thuộc lãnh thổ Trung Quốc, và giai đoạn này Trung Quốc hy vọng có thể chiếm lại khu vực này bằng nhữngh bỏ tiền ra mua.

Những lo ngại về tác động từ vận hành của người Trung Quốc đối có môi trường của Nga nổi lên khi hai nước đang có những dấu hiệu nồng ấm về quan hệ kinh tế và ngoại giao.

Mới đấy, Nga và Trung Quốc đã thống nhất tăng cường thương mại song phương lên hơn 200 tỉ USD trong vòng 5 năm tới. Tuy nhiên, làm sao để khoản đầu tư ấy có giá trị bền vững đối có Nga – nhà cung cấp những nguyên liệu thô trọng yếu mà Trung Quốc cần như dầu khí và gỗ – vẫn cần phải được theo dõi thêm, những nhà quan sát nhận định.

“Mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang tiến triển tốt, nhưng chúng tôi vẫn chưa thấy nguồn đầu tư nước ngoài trực tiếp từ Trung Quốc đổ vào Nga – số đấy còn rất nhỏ, dù người ta nói tới rất nhiều”, Artyom Lukin, giáo sư của Đại học Liên bang Viễn Đông nhận định.

“Nga vẫn chưa hài lòng có điều đấy. Chúng tôi muốn thấy tiền của Trung Quốc, nguồn đầu tư cho lĩnh vực xanh của Trung Quốc chảy vào Nga nhiều hơn, vào những khu vực có tính sản xuất hơn trong nền kinh tế Nga, chứ không chỉ vào những khu vực khai thác như dầu, than hay gỗ”.

Hồ Baikal của Nga đang bị biến thành 1 tỉnh của Trung Quốc?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: