Ngại “cú sốc bên ngoài”, Trung Quốc bơm 110 tỉ USD vào nền kinh tế

Trung Quốc vừa tuyên bố cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ ép buộc của một số ngân hàng thương mại giữa khi giới chức lãnh đạo nước này đang tìm một sốh

Lý do không ai nhắc tới sau đợt bán tháo tồi tệ của chứng khoán Mỹ: Đồng USD mạnh
Bất chấp cú tăng mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ, chứng khoán Châu Á mở cửa trong thế giằng co
Monsanto đối mặt hơn 8.700 vụ kiện về thuốc diệt cỏ

Trung Quốc vừa tuyên bố cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ ép buộc của một số ngân hàng thương mại giữa khi giới chức lãnh đạo nước này đang tìm một sốh thúc đẩy nền kinh tế đang trì trệ vì chiến tranh thương mại có Mỹ.

Giữa khi lãi suất tiền gởi của Mỹ cao hơn và lo ngại chiến tranh thương mại sẽ chồng chất sức ép lên một số nền kinh tế khắp địa cầu, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 7-10 tuyên bố sẽ cắt giảm tỉ lệ dự trữ ép buộc 1% từ ngày 15-10 để hạ thấp một số giá thành tài chính và thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế số 2 địa cầu.

Ngại cú sốc ngoại khu, Trung Quốc bơm 110 tỉ USD vào nền kinh tế - Ảnh 1.

Người dân đi qua trụ sở của PBOC ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Đợt cắt giảm dự trữ lần thứ 4 trong năm này của PBOC xảy ra sau khi Bắc Kinh cam đoan tăng tốc một số kế hoạch đầu tư hàng tỉ USD vào một số dự án hạ tầng giữa khi nền kinh tế cho thấy một số dấu hiệu hạ nhiệt tăng trưởng.

Tăng trưởng về đầu tư của Trung Quốc đã chậm lại ở mức kỷ lục kéo theo sự đi xuống của tăng trưởng xuất khẩu ròng trong nửa đầu năm nay.

Động thái cắt giảm dự trữ ngân hàng mới ra mắt sẽ giải phóng 750 tỉ Nhân dân tệ (tức dao động 110 tỉ USD) cho một số ngân hàng này, đồng thời mở ra các hy vọng rằng một số tác động tiêu cực từ thuế quan tăng lên của Mỹ vào hàng xuất khẩu Trung Quốc có thể cắt giảm.

Động thái cắt giảm được thông báo vào ngày cuối cùng trong tuần nghỉ lễ quốc khánh của Trung Quốc cho thấy PBOC có thể lo ngại về tác động của “các cú sốc ngoại khu” tới một số phân khúc như bài phát biểu tuần rồi của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chỉ trích Bắc Kinh gay gắt, ông Zhang Yi – chuyên gia kinh tế cao cấp của Zhonghai Shengrong Capital Management nhận định.

Các phân khúc chứng khoán toàn cầu dự đoán sẽ mở cửa có xu hướng giảm điểm vào ngày 8-10 sau một số đợt bán tháo phiên cuối tuần hôm 5-10 ở châu Âu và Phố Wall. Tuy nhiên, động thái của PBOC có thể khiến sức sống trở lại trên phân khúc này.

Về phần mình, PBOC khẳng định việc cắt giảm dự trữ sẽ không làm nhân dân tệ mất giá và chính sách bán hàng tiền tệ nước này vẫn “thận trọng và trung lập”.

Theo đây, PBOC nhấn mạnh sẽ duy trì thanh khoản hợp lý thúc đẩy tăng trưởng thích hợp của tín dụng tiền tệ và diện tích tài chính xã hội.

Tuy nhiên, nhiều lo ngại nổi lên về khả năng Bắc Kinh vì sức ép của dòng vốn tăng lên khi Cục dự trữ liên bang Mỹ tăng lãi suất và thuế quan từ chính quyền của Tổng thống Trump, một lần nữa sẽ đình trệ một số kế hoạch giảm nợ của nền kinh tế này nhằm nỗ lực ổn định tăng trưởng trong ngắn hạn.

Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm vô vàn tài sản ở châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: