Ngân hàng bán đấu giá ‘tài sản khủng’: Đắt hàng hay… ế?

Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và 1 số ngân hàng (NH) thương mại đang rao phân phối vô vàn món nợ xấu, chủ yếu là

Bình Định: Bắt nhóm người cho vay với lãi suất “cắt cổ”
Đổ xô cho vay tiêu dùng: Nghẹt thở với lãi suất!
Cuối tuần giá vàng hạ nhiệt nhưng vẫn bám sát 38 triệu đồng/lượng

Công ty Quản lý tài sản của 1 số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và 1 số ngân hàng (NH) thương mại đang rao phân phối vô vàn món nợ xấu, chủ yếu là bất động sản (bất động sản) có trị giá tài sản “khủng” từ cả chục tới cả trăm tỉ đồng.

Liên tục rao phân phối

Ngày 4/10, Công ty Cổ phần thương mại Thịnh Trí thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá theo thủ tục rút gọn. Theo đây, người có tài sản đấu giá là Công ty Khai thác quản lý tài sản (VAMC) có tài sản phân phối đấu giá là khoản nợ xấu của Cty TNHH đô thị Vàng của Ngân hàng Agribank đã phân phối nợ sang VAMC là quyền sử dụng 7.851 m2 đất. Thửa đất này ở số 515 ở phường Hữu Phú, Quận 9 TPHCM. Giá khởi điểm là hơn 63 tỷ đồng.

Trước đây, ngày 25/9, Công ty Cổ phần đấu giá Lam Sơn cũng rao phân phối đấu giá tài sản cho VAMC. Theo hợp đồng, doanh nghiệp này đã uỷ quyền cho BIDV đấu giá trọn vẹn tài sản là khoản nợ của Cty TNHH Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 bạn cá nhân bao gồm 1 số khoản dư nợ gốc kèm dư nợ lãi của doanh nghiệp và bạn này lên tới cả ngàn tỷ đồng. Thuận Thảo chính là doanh nghiệp của bà Võ Thị Thanh, người được mệnh danh là “bông hồng vàng” của Phú Yên. Tổng số nợ gốc và lãi của 1 số khoản vay này lên tới 2.378 tỷ đồng. Trong đây, đa số là 1 số khoản vay của Công ty Thuận Thảo vay ở nhà băng này có tài sản chắc chắn là 1 số bất động sản và cổ phiếu doanh nghiệp.

Một vụ đấu giá độc đáo gây chú tâm nữa là việc Ngân hàng Sacombank rao phân phối vô vàn khu đất, dự án bất động sản trị giá hàng chục nghìn tỷ đồng để thu hồi và xử lý nợ xấu. Cụ thể, trong số các lô bất động sản được rao phân phối này có nhiều khu đất trị giá ở trọng điểm TPHCM như lô số 61-63A Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 1) có quy mô 800 m2. Giá khởi điểm lên tới 811 tỷ đồng, tương đương hơn 1 tỷ đồng/m2.

Cũng trong tháng 9/2018, Agribank và Agribank AMC còn có hơn 10 đợt đấu giá tài sản, giá chào phân phối khởi điểm hơn 470 tỷ đồng. Trong đây có nhiều tài sản giá trị như 3 quyền sử dụng đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TPHCM có giá khởi điểm 96 tỷ đồng; quyền sử dụng đất ở số 132 phố Nguyễn Thái Học, Hà Nội cộng tòa nhà gắn liền có giá khởi điểm 69 tỷ đồng…

Còn ở Vietinbank, sau đợt chào phân phối khoản nợ 74 tỷ đồng của 1 doanh nghiệp do Shark Vương từng làm chủ tịch, ngân hàng này tiếp tục rao phân phối nhiều khoản nợ cũng như tài sản gắn liền có nợ để thu hồi. Trong đây có khoản nợ 111 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Thương mại NEM có tài sản là trọn vẹn hàng tồn kho của doanh nghiệp (hàng thời trang, quần áo, đầm bầu…) trị giá gần 34 tỷ đồng. Hoặc Vietinbank Chi nhánh Ba Đình rao phân phối khoản nợ hơn 66 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Sông Đáy – Hồng Hà Dầu Khí. Chi nhánh Vietinbank Thủ Đức rao phân phối đấu giá khoản nợ hơn 21 tỷ đồng của Địa ốc Gia Phú…

Đắt hàng hay ế?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội về xử lý nợ xấu, ngành Ngân hàng đã thành công trong việc phân phối đấu giá nhiều tài sản lớn tồn đọng nhiều năm. Có các khoản nhiều năm không xử lý được đồng nào, nay giải quyết được trên 90%. Đặc biệt là 1 số tài sản chắc chắn là bất động sản bao năm bị bỏ hoang do vướng mắc về cơ chế, gây lãng phí nguồn lực xã hội. Tiêu biểu là việc VAMC xử lý thành công 1 số tài sản chắc chắn đắp chiếu chờ cơ chế trong nhiều năm. Riêng năm 2017 và 8 tháng đầu năm nay, VAMC đã xử lý được 48.017 tỷ đồng, gần bằng tổng giá trị xử lý nợ của cả bốn năm trước đây.

Theo kế hoạch, trong năm nay, VAMC sẽ mua nợ bằng trái phiếu độc đáo phát hành tối đa 32.000 tỷ đồng, mua nợ theo giá thị trường là 3.500 tỷ đồng. Tổng số tiền xử lý 1 số khoản nợ xấu đã được phê duyệt dao động 34.504 tỷ, chủ tịch Hội đồng thành viên VMAC Nguyễn Tiến Đông cho hay, hiện tình hình chung kế hoạch chuyển nhượng nợ đang tiến triển rất tốt.

Bán 1 số món “nợ khủng” thời điểm này dễ hay khó, liệu có tìm được bạn có đủ tiềm lực và tiền mua nợ như VAMC mong muốn? Trước 1 số phiên đấu giá từng diễn ra “ế” không có người quan tâm, Tổng Giám đốc VAMC- ông Đoàn Văn Thắng có lần đã bật mí: Thị trường chuyển nhượng nợ hiện tùy thuộc vào nhiều nhân tố như chất lượng khoản nợ, giá cả chào phân phối. “Có tài sản VAMC chỉ đấu giá 1 lần là phân phối được nhưng cũng có tài sản phải đấu giá 7-8 lần, thậm chí là 10 lần vẫn chưa có người mua”, ông Thắng thừa nhận.

Nhà băng nào cho vay bất động sản nhiều nhất?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: