Ngân hàng báo lãi ngàn tỷ từ… nợ xấu

Các ngân hàng thương mại đã tích cực trích lập dự phòng nợ xấu trong vài năm qua sẽ có thể hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ, khi tài sản ch

Những điều trân quý trong đời làm giao dịch viên ngân hàng
Sắp xử phúc thẩm vụ Navibank
Lãng phí lớn từ thẻ rác ngân hàng

Các ngân hàng thương mại đã tích cực trích lập dự phòng nợ xấu trong vài năm qua sẽ có thể hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ, khi tài sản chắc chắn của 1 vài khoản nợ xấu được phân phối.

Gần đấy, VAMC đã tịch thu tòa nhà cao thứ 3 ở TP. HCM là Saigon One Tower, là tài sản chắc chắn của CTCP Saigon One Tower để thu hồi nợ từ doanh nghiệp này. Ban đầu khoản nợ này thuộc về Maritime Bank và DongA Bank trước khi được VAMC mua lại trong năm 2015. Hiện ở, VAMC đang tìm kiếm nhà đầu tư mua lại tài sản chắc chắn Saigon One Tower. Giá trị khoản nợ này đã lên tới hơn 7 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Đặng Tiến Đông, chủ tịch VAMC, tốc độ xử lý nợ xấu sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới sau Nghị quyết 42 của Quốc hội (có hiệu lực từ ngày 15/8) được ban hành quy định về cơ chế xử lý nợ xấu độc đáo cho VAMC. Quy trình thu giữ tài sản chắc chắn của VAMC bình thường sẽ diễn ra gồm: VAMC gửi thông báo đến người vay về việc thu giữ tài sản chắc chắn; Thời gian chờ đợi phản ứng từ phía người vay sẽ là 7-14 ngày; VAMC áp dụng thu giữ tài sản.

Tuy nhiên, VAMC cũng như 1 vài TCTD đã gặp nhiều gặp khó trong GĐ 3 của quá trình thu hồi tài sản chắc chắn vì không có cơ chế đặc biệt nào để buộc các bạn vay tiền bất hợp tác phải bàn giao tài sản chắc chắn. VAMC đã phải tìm đến tòa án để giải quyết nên mất nhiều thời gian và giá thành.

Nhờ Nghị quyết 42 quy định sự tham dự của lực lượng công an và UBND 1 vài cấp, nên GĐ 3 của quá trình thu hồi tài sản chắc chắn có thể thuận tiện được thực hiện. Và vụ việc Saigon One Tower là 1 ví dụ Thứ nhất.

Không các đối có 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang nắm giữ mà còn 153 nghìn tỷ đồng vẫn nằm trong hệ thống ngân hàng vì nhiều NHTM đã biểu hiện ý định muốn VAMC hỗ trợ giải quyết nợ xấu của mình. Tại thời điểm cuối tháng 6/2017, mật độ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng là 2,55%. Nếu tính cả 250 nghìn tỷ đồng nợ xấu VAMC đang giữ, mật độ nợ xấu là dao động 6,7%.

Vietcombank đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC từ cuối năm 2016.

Vietcombank đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC từ cuối năm 2016.

Theo CTCK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC), các Ngân hàng thương mại đã tích cực trích lập dự phòng nợ xấu trong vài năm qua sẽ có thể hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ khi tài sản chắc chắn của 1 vài khoản nợ xấu được phân phối. Dễ thấy các ngân hàng này là:

Vietcombank đã trích lập xong cho 3.228 tỷ đồng trái phiếu VAMC ở thời điểm cuối năm 2016. Nếu giả định mật độ thu hồi là 30%, ngân hàng này có thể hạch toán được 998 tỷ đồng lợi nhuận không không ngừng nghỉ.

Techcombank cũng đã trích lập xong cho 2.992 tỷ đồng trái phiếu VAMC ở thời điểm cuối tháng 6/2017. Nếu giả định mật độ thu hồi là 30%, ngân hàng này có thể hạch toán được 897 tỷ đồng lợi nhuận không không ngừng nghỉ.

Trong khi đây, ngân hàng Á Châu (ACB) sẽ trích lập trọn vẹn cho 3.500 tỷ đồng nợ nhóm 1 vài doanh nghiệp của bầu Kiên (Nhóm G6) từ trước để lại vào cuối năm 2017. Nếu giả định mật độ thu hồi chỉ là 30%, ACB có thể hạch toán được 1.050 tỷ đồng lợi nhuận không không ngừng nghỉ. Ngoài ra ACB còn chuẩn bị xử lý hết trái phiếu VAMC (có giá trị sổ sách là 1.410 tỷ đồng và hiện đã trích lập lũy kế là 528 tỷ đồng) trong 6 tháng cuối năm 2017. Nếu ACB trích lập trọn vẹn cho số trái phiếu này, lợi nhuận không không ngừng nghỉ từ thu hồi nợ có thể đạt 423 tỷ đồng (mật độ thu hồi 30%).

Trên thực ở, ngoài 3 ngân hàng kể trên, nhiều ngân hàng thương mại cũng sẽ có khả năng hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ. Cả 3 ngân hàng Vietcombank, Techcombank và ACB cũng không chỉ hạch toán lợi nhuận không không ngừng nghỉ từ 1 vài khoản nợ xấu trên, mà 1 vài khoản nợ xấu khác cũng có thể đem lại lợi nhuận không không ngừng nghỉ. Tuy nhiên 1 vài khoản nợ xấu đề cập trên đấy là các khoản nợ xấu lớn và có tính đại diện cho chu kỳ giai đoạn này.

Một tín hiệu lạc quan cho 1 vài ngân hàng từ nay đến cuối năm là NHNN sẽ cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn cho 1 vài ngân hàng thương mại theo chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung dao động 20%. Vào đầu năm nay, mặc dù mục tiêu tăng trưởng tín dụng chính thức là 18% nhưng đa số 1 vài ngân hàng chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 16%. Theo chỉ đạo mới, các ngân hàng như Vietcombank, Vietinbank, ACB đã mở phân phối đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng mới dao động từ 18% – 20%. Các ngân hàng khác như MBBanh, VPBank có thể được phép đặt kế hoạch tăng trưởng cao hơn. Điều này cũng đặt ra triển vọng lợi nhuận của 1 vài ngân hàng trong năm 2017.

Theo nhận định của HSC, các ngân hàng thương mại có mật độ an toàn tài chính tốt nhờ trích lập dự phòng từ sớm sẽ có đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh nhất trong 2 năm 2017 và 2018.

Theo Ủy ban Giám sát tài chính Quốc Gia, tín dụng cuối tháng 8 tăng 11,5% so có đầu năm. Trong khi đây tổng huy động tăng 9,1%. Tín dụng vào cuối tháng 8 tăng 11,5% so có đầu năm trong khi đây cộng kỳ năm trước chỉ tăng 9,67%. Như vậy tín dụng 8 tháng đầu năm tăng 20,22% so có cộng kỳ, tăng mạnh hơn so có mức tăng 16,66% trong cộng kỳ năm ngoái.

Không lo nợ xấu tăng lên, vì đã có “gậy”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0