Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất chẳng khác nào gài ‘bẫy’

Thiếu tài sản bảo đảm, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, hay làm sao để được hưởng vốn giá rẻ luôn là 1 vài “nút thắt” khiến 1 vài công ty nhỏ và vừa đ

VPBank có công ty tài chính là “bảo bối”, còn Techcombank có gì?
Giá vàng tiếp tục tăng
Nghề ngân hàng “nóng” trở lại

Thiếu tài sản bảo đảm, khó tiếp cận vốn vay ngân hàng, hay làm sao để được hưởng vốn giá rẻ luôn là 1 vài “nút thắt” khiến 1 vài công ty nhỏ và vừa đau đầu nhất.

Đó cũng là 1 vài vấn đề được quan tâm ở hội thảo “Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn rẻ ở đâu” vừa được tổ chức sáng nay 18-7 ở TP.HCM.

Cần phải cải thiện việc kiểm soát được dòng tiền

Theo thống kê, hiện Việt Nam có dao động 600.000 công ty, trong đấy có đến hơn 90% là công ty nhỏ và vừa (DNNVV) trong đấy gần 60% công ty có diện tích rất nhỏ, vốn cũng như điều kiện kỹ thuật rất lạc hậu. Do đấy hiệu quả kinh doanh chưa cao ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Trong khi đấy, đa phần DNNVV có nguồn vốn chủ có thấp, luôn cần đến nguồn vốn hỗ trợ từ 1 vài ngân hàng thương mại. Tuy nhiên nhiều năm qua, 1 vài DNNVV gặp nhiều gặp khó trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh , Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM thời gian qua cac ngân hàng mở rộng cửa cho DNNVV, thế nhưng 1 vài vấn đề tồn ở của chính công ty lại là rao cản để họ tiếp cận vốn.

Cụ thể hơn, ông Minh cho rằng nhiều chủ công ty không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu 1 vài hoạch định tài chính ngắn hạn, dài hạn. Thêm vào đấy, hiện tượng hai sổ sách kế toán, nhằm giảm mức thuế phải đấyng cũng khiến cho ngân hàng ngần ngại khi cho công ty vay vốn.

“Rất nhiều DNNVV hiện vẫn giữ hình thức này. Thực tế, việc hiểu rõ hiện trạng làm việc của công ty thông qua hồ sơ kê khai thuế minh bạch là rất cần thiết để công ty và ngân hàng có thể đi các con phố dài cùng nhau”, ông Minh nói.

Ông Minh cho biết thêm, NHNN chi nhánh TP.HCM giai đoạn này đang thực hiện 1 vài chương trình làm việc như kết nối ngân hàng – công ty; cho vay bình ổn phân khúc ; đối thoại công ty và thực hiện 1 vài chương trình tín dụng của Chính phủ, của NHNN Việt Nam nhằm tạo sự lan tỏa và hiệu ứng tập trung vốn cho 1 vài lĩnh vực ưu tiên phát triển. Doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận 1 vài nguồn vốn này ở chính 1 vài ngân hàng thương mại trên địa bàn hoặc nghiên cứu thêm tài liệu ở NHNN chi nhánh TP.HCM.

Đứng từ góc nhìn của ngân hàng, bà Hà Bích Phượng, Phó giám đốc Khách hàng Doanh nghiệp SCB cho rằng hiện thủ tục vay vốn rất dễ làm, lãi suất cho vay của nhà băng này dành cho công ty nhỏ rất ưu đãi, chỉ dao động 6,5%/năm cho bạn trong lĩnh vực ưu tiên của chính phủ, lãi vay công ty bình thường chỉ dao động 8%/năm tài sản bảo đảm cũng phong phú, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu.

Còn theo chuyên gia tài chính Vũ Thị Mỹ Linh , để công ty nhỏ tiếp cận được vốn ngân hàng thì họ cần phải cải thiện việc kiểm soát được dòng tiền, vì đấy là điều cốt lõi để công ty tồn ở và phát triển.

Vì vậy theo bà Linh, trong công ty, ngoài việc chú trọng thi công thương hiệu , tiếp thị, phân phối hàng… thì 1 vấn đề chẳng thể lơ là chính là quản lý lối đi của tiền, tham khảo kỹ vấn đề tài chính trước khi thực hiện 1 phương án kinh doanh.

Ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất chẳng khác nào gài bẫy - Ảnh 1.

Tại SCB lãi suất cho vay của nhà băng này dành cho công ty nhỏ rchỉ dao động 6,5%/năm cho bạn trong lĩnh vực ưu tiên của chính phủ, lãi vay công ty bình thường chỉ dao động 8%/năm tài sản bảo đảm cũng phong phú, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu.

Cần ổn định lãi suất cho vay trung và dài hạn

Liên quan đến thắc mắc của 1 vài công ty nhỏ và vừa về tài sản thế chấp, ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ NHNN chi nhánh TP.HCM cho biết: Tài sản thế chấp là 1 trong 1 vài điều kiện ép buộc để khi vay vốn ngân hàng nhưng không phải khi nào tài sản thế chấp cũng chỉ là nhà đất.

Bởi ngoài loại hình tài sản này thì công ty có thể dùng dây chuyền sản xuất, tài sản hình thành trong tương lai, hoặc tài sản bảo đảm của bên thứ ba cũng được thế chấp cho khoản vay của công ty.

Thắc mắc về vấn đề lãi suất cho vay, anh Lê Kha , chủ 1 công ty kinh doanh thực phẩm sạch ở Tp.HCM cho biết: Lãi suất cho vay luôn là vấn đề quan tâm danh tiếng của 1 vài công ty. Nhất là có 1 vài công ty nhỏ và vừa thì điều quan trọng là làm sao để được hưởng vốn vay ưu đãi.

Mặc dù nhà điều hành đã có rất nhiều chính sách phân phối hàng và định hướng hỗ trợ cho công ty nhỏ và vừa nhưng thực ở khi đi vay thì chúng tôi gặp rất nhiều gặp khó về mặt thủ tục vay vốn.

“Lãi suất cho vay trung và dài hạn cũng cần ổn định, chứ nếu chỉ ổn định 1 năm Thứ nhất, sang đến năm thứ hai ngân hàng đột ngột đẩy lãi suất cho vay tăng lên 2-3 lần thì không khác nào “bẫy” công ty. Nếu dính bẫy lãi suất bởi thế thì công ty nhỏ và vừa khó có thể tồn ở và phát triển được”, ông Kha nói.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, PGĐ NHNN chi nhánh TP.HCM thừa nhận rằng việc ổn định lãi suất ưu đãi cho vay trong suốt thời gian vay đang là “nút thắt” lớn nhất cần tháo gỡ. Hiện lãi suất cho vay trung và dài hạn thường ổn định trong thời gian từ 1-2 năm đầu, 1 vài năm sau đấy lãi suất cho vay sẽ có sự thỏa thuận lại giữa ngân hàng và bạn vay.

Thông thường, mức lãi suất cho vay sau ưu đãi thường được lấy dựa trên lãi suất huy động có kỳ hạn 13 tháng cùng có biên độ dao động từ 2-4%.

“Nguồn vốn cho vay của ngân hàng chủ yếu hình thành từ nguồn vốn huy động. Tại TP.HCM, ngành ngân hàng huy động được 2.192.000 tỷ đồng, trong tổng số nguồn vốn huy động này thì huy động vốn có kỳ hạn chỉ chiếm 21%, số còn lại là huy động vốn ngắn hạn. Trong khi đấy mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện chỉ còn có 40%. Do đấy, để ổn định lãi suất cho vay trung và dài hạn cho bạn vay vốn thì 1 vài ngân hàng ép buộc phải tăng mật độ huy động vốn trung và dài hạn càng ngày càng nhiều hơn và cơ cấu lại kỳ hạn trong huy động vốn của 1 vài ngân hàng”, ông Minh nhấn mạnh.

Về vấn đề tài chính phải công khai minh bạch thì công ty cần phải tạo điều kiện để ngân hàng quản lý dòng tiền nhất là khi mà công ty không có tài sản thế chấp. Việc quản lý dòng tiền là cơ sở để ngân hàng thu hồi nợ. Doanh nghiệp càng công khai minh bạch thì NH càng có niềm tin và hạn chế rủi ro cho cả bạn và ngân hàng.

NHNN bơm ròng 45.200 tỷ đồng vào nền kinh tế, lãi suất liên ngân hàng tăng nhanh

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: