Ngân hàng cấp tập thoái vốn

Động thái mạnh mẽ từ phía NHNN trong vấn đề có chéo khiến các nhà băng giai đoạn này chẳng thể chần chừ đối có công đoạn thoái vốn trong hệ thống. Tớ

Giá vàng tiếp tục neo trên 37 triệu đồng/lượng
Thông tin chính thức về vụ việc bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng
Nữ quái xinh đẹp chiếm đoạt hơn 50 tỉ tại Eximbank Đô Lương chuẩn bị hầu tòa

Động thái mạnh mẽ từ phía NHNN trong vấn đề có chéo khiến các nhà băng giai đoạn này chẳng thể chần chừ đối có công đoạn thoái vốn trong hệ thống.

Tới khi chẳng thể đình trệ

Vietcombank vừa ra mắt tài liệu chào phân phối ra công chúng cổ phần của Eximbank và MB trong tháng 10/2018 mà hiện ngân hàng này đang có. Cụ thể, Vietcombank sẽ chào phân phối 53,4 triệu cổ phiếu của MB (mã MBB) có giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu (dự kiến ngày 12/10); đăng ký chào phân phối có phương thức đấu giá công khai 45,6 triệu cổ phiếu của Eximbank (mã EIB) giá khởi điểm là 14.497 đồng/cổ phiếu (dự kiến ngày 22/10).

Ngân hàng cấp tập thoái vốn - Ảnh 1.

Kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, làm việc ngân hàng có khởi sắc hỗ trợ công đoạn thoái vốn hiệu quả hơn

Hiện ở, Vietcombank đang nắm dao động 150,6 triệu cổ phiếu MBB (tương đương 6,97% vốn điều lệ) và 101,2 triệu cổ phiếu EIB. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên quý II/2018, Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Xuân Thành cho biết, mật độ có cổ phần ở hai TCTD là MB và Eximbank của Vietcombank vẫn còn trên mức 5%. Nếu chào phân phối thành công 53,4 triệu cổ phiếu MBB, Vietcombank sẽ gom về ít nhất 1.048 tỷ đồng, đồng thời giảm mật độ có xuống còn 4,5%. VCB cũng sẽ thu ít nhất 661 tỷ đồng nếu phân phối thành công 45,6 triệu cổ phiếu EIB, rút xuống chỉ nắm giữ 55,6 triệu cổ phiếu. Vietcombank cũng đã rút người đại diện phần vốn góp của mình ở Eximbank.

Trước đây, Vietcombank cũng thoái vốn ở Saigonbank, Công ty Tài chính cổ phần Xi măng (CFC). Vietcombank cũng đã thành công khi phân phối 6,67 triệu cổ phiếu OCB, thu về 171,96 tỷ đồng.

Không chỉ Vietcombank, VietinBank cũng đã thoái vốn ở Saigonbank từ 10,39% xuống còn 4,91% thông qua phân phối đấu giá công khai; Eximbank thoái vốn trên 7,8% khỏi Sacombank…

Trao đổi có chuyên gia, đa số đều nhận định việc các nhà băng đẩy mạnh thoái vốn chủ yếu nhằm cung cấp quy định đặt ra ở Thông tư 36/2014/TT-NHNN. Khoản 3 Điều 20 của Thông tư 36 quy định, NHTM chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu tối đa không quá hai TCTD khác, trừ trường hợp TCTD là doanh nghiệp con của NHTM; đồng thời chỉ được mua, nắm giữ dưới 5% vốn có quyền biểu quyết của TCTD khác đây.

Lộ trình thoái vốn đặt ra là 1 năm kể từ khi Thông tư 36 có hiệu lực (1/2/2015). Tuy nhiên cho tới thời điểm này, việc thoái vốn ở 1 số ngân hàng vẫn chưa thể đã đi vào hoạt động do nhiều lý do. Theo BVSC, lý do khách quan có thể tới từ bối cảnh gặp khó chung của nền kinh tế ở vài năm trước, phân khúc chứng khoán cũng chưa ghi nhận sự tăng trưởng như giai đoạn này, đây là chưa kể nhiều ngân hàng phải tập trung cho tái cơ cấu. Bên cạnh đây, 1 số ngân hàng lớn buộc phải tham dự tái cơ cấu ngân hàng yếu kém (theo kế hoạch tái cơ cấu đã được Chính phủ, NHNN thông qua) dẫn đến không cung cấp được quy định của Thông tư 36… Tuy nhiên, sau 1 thời gian tái cơ cấu 1 số ngân hàng yếu kém đã làm việc tốt trở lại. Vì thế các nhà băng đang phải tích cực chạy đua để có thể thoái vốn ở các TCTD thuận lợi và mau chóng.

“Động thái mạnh mẽ từ phía NHNN trong vấn đề có chéo khiến các nhà băng giai đoạn này chẳng thể chần chừ đối có công đoạn thoái vốn trong hệ thống. Bởi có chéo dẫn tới các quan hệ chồng chéo, dễ khiến cho 1 số ông chủ ngân hàng lợi dụng để theo đuổi mục tiêu, lợi ích cá nhân. Thêm nữa, điều kiện để thoái vốn thời điểm này cũng tốt hơn khi mà kinh tế vĩ mô đang ghi nhận sự tăng trưởng tốt, làm việc ngân hàng cũng có các sự cải thiện đáng kể, qua đây tăng thêm tính quyến rũ đối có các nhà đầu tư trong và ngoài nước; phân khúc chứng khoán cũng khởi sắc hơn…”, chuyên gia chia sẻ.

Dù không phải động cơ chính, song vị chuyên gia này cũng nói thêm, ở thời điểm này cổ phiếu ngân hàng đang có các dấu hiệu tích cực, sẽ hỗ trợ tốt hơn cho cổ phiếu ngân hàng khi phân phối ra. Đơn cử như trường hợp thoái vốn khỏi Sacombank đã đâyng góp vào lợi nhuận gần 648 tỷ đồng cho Eximbank. Hay như Vietcombank phân phối trọn vẹn 1,4 triệu cổ phiếu OCB cho hai nhà đầu tư cá nhân có giá trung bình 20.501 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị 30 tỷ đồng… Tất nhiên, đấu chi phí công hay không cũng còn tùy thuộc lớn vào khẩu vị của nhà đầu tư.

Tác động kép từ Basel II

Trao đổi có TS-LS. Bùi Quang Tín, ông này cho rằng cũng cần phải nói tới việc chắc chắn mật độ an toàn vốn. Nếu như ngân hàng tuân thủ theo Basel II, hệ số an toàn vốn (CAR) sẽ có nguy cơ sụt giảm, thậm chí dưới mức tối thiểu là 8%. Động thái tích cực thoái vốn của các ngân hàng cũng sẽ tạo thêm điều kiện để các nhà băng cải thiện hệ số CAR.

Tại thời điểm này, ngân hàng thường có hai cách để tăng vốn chủ có: Thứ nhất là tăng 1 cách sinh học – tăng từ lợi nhuận, việc thoái vốn có thể giúp tăng lợi nhuận song việc này cũng rất giới hạn. “Các ngân hàng giai đoạn này đang thúc đẩy thực hiện tăng vốn qua mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Theo tôi hành động này mới cải thiện đáng kể hệ số CAR, chứ không phải qua thông qua việc tăng sinh học, trong đây có việc thoái vốn ở các ngân hàng khác”, chuyên gia cho hay.

Thị trường chứng khoán khởi sắc là thời cơ để các ngân hàng có thể đẩy mạnh công đoạn thoái vốn. Song thực ở, đối có các ngân hàng lớn, có sức khoẻ tài chính đủ mạnh thì việc thoái vốn sẽ thuận lợi hơn so có các ngân hàng diện tích nhỏ, năng lực tài chính khiêm tốn. “Với ngân hàng lớn, sẽ thuận lợi hơn khi họ dễ phân phối được cổ phiếu, hay nói cách khác là cố phiếu có tính thanh khoản. Ngược lại, ngân hàng hạng trung hoặc nhỏ thì giá trị cổ phiếu cũng ít nhiều có ảnh hưởng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho hay.

Đứng trước sức ép thoái vốn của cổ đông lớn, chuyên gia nhận định hoàn hảo nhất là có 1 đối tác thích hợp áp dụng M&A. Khi M&A là thời cơ giúp cho các ngân hàng nâng cao năng lực quản trị, tài chính, giảm có chéo.

Việc thoái vốn cũng giúp các ngân hàng có thêm 1 lượng vốn tự có, qua đây hỗ trợ NHTM cung cấp các gói vay thế chấp kỳ hạn dài hơn. Điều đây càng quan trọng khi mà nguồn vốn trung dài hạn vẫn đang khan hiếm giai đoạn này. Chia sẻ ở 1 hội thảo gần đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng cho hay, sức ép cho vay trung, dài hạn vẫn lớn và các TCTD vẫn phải đối mặt có rủi ro về chênh lệch kỳ hạn. Bởi thế, các ngân hàng cần chú trọng cân đối nguồn vốn để kiểm soát rủi ro, độc đáo là lĩnh vực nhà đất, chứng khoán.

Thoái vốn Nhà nước: Động lực hay kìm hãm phân khúc?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0