Ngân hàng cấu trúc lại danh mục cho vay

Hướng đi siết chặt tín dụng nên tiếp tục trong năm sau để các ngân hàng cắt giảm rủi ro tín dụng, cơ cấu danh mục tín dụng hợp lý nhất, tránh rủi ro

Đo lường chất lượng dịch vụ tại quầy giao dịch
Doanh nghiệp“đắc lợi” trong xu hướng thay đổi của ngân hàng
PGBank: Lãi quý II/2017 chỉ đạt hơn 3 tỷ đồng

Hướng đi siết chặt tín dụng nên tiếp tục trong năm sau để các ngân hàng cắt giảm rủi ro tín dụng, cơ cấu danh mục tín dụng hợp lý nhất, tránh rủi ro cũng như tạo tiền đề ổn định bền vững của ngân hàng.

Sau khi thông điệp của NHNN tới phân khúc sẽ không nới room tín dụng cho các ngân hàng, trừ 1 số trường hợp độc đáo, các NHTM đã mau chóng có kế hoạch cân đối lại tăng trưởng tín dụng trong thời gian còn lại của năm. Qua thảo luận có phóng viên, đa phần lãnh đạo ngân hàng cho biết, họ sẽ cách tân khẩu vị tín dụng, tập trung nhiều vào chất lượng thay vì số lượng thông qua cơ cấu lại danh mục cho vay, ưu tiên các phân khúc bạn có hiệu suất sinh lời tốt hơn.

Ngoài các biện pháp cơ cấu lại danh mục tín dụng giữ lại các món nợ tốt, chấm dứt hợp đồng tín dụng sinh lời thấp… để bù đắp lợi nhuận bị hụt đi, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu các ngân hàng còn tăng cường vận hành kinh doanh vốn trên phân khúc liên ngân hàng, mua trái phiếu, chuyển nhượng ngoại hối… Đó cũng là nguyên nhân doanh số chuyển nhượng trên phân khúc liên ngân hàng trong kỳ của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đều tăng.

Theo thống kê của NHNN Việt Nam, doanh số chuyển nhượng trên phân khúc liên ngân hàng bằng VND trong tuần từ 27-31/8 đạt xấp xỉ 186.409 tỷ đồng, bình quân 37.282 tỷ đồng/ngày, tăng 9.698 tỷ đồng/ngày so có tuần 20 – 24/8/2018. Doanh số chuyển nhượng bằng USD quy đổi ra VND trong tuần đạt dao động 99.419 tỷ đồng, bình quân 19.884 tỷ đồng/ngày, tăng 2.088 tỷ đồng/ngày so có tuần trước đây.

Cũng có mục đích hạn chế hao hụt lợi nhuận, thời gian qua nhiều ngân hàng tìm cách tiết giảm giá thành vận hành hơn để không ảnh hưởng nhiều đến “niêu cơm” của mình. Một số ngân hàng còn tăng cường xử lý nợ xấu để đem về nguồn thu bất thường bổ sung lợi nhuận có thể hụt trong năm nay do thu từ tín dụng giảm.

Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cho hay, ngân hàng này đang cấu trúc danh mục cho vay tập trung tài trợ vốn cho nhóm bạn cá nhân, DNNVV, trong đây chủ yếu cho vay vốn ngắn hạn.

Tổng giám đốc 1 NHTMCP nhỏ khác trong TP. Hồ Chí Minh cho biết, ngân hàng này chuyển mạnh sang bán lẻ, độc đáo là tín dụng bán lẻ khu vực nông nghiệp nông thôn. Khi chuyển sang hướng này, khác có mọi người nghĩ hiệu quả kinh tế thấp nhưng thực ở, cho vay khu vực này vừa chắc chắn sinh lời tốt, lại an toàn. Đây lại là đối tượng được Chính phủ, NHNN ưu tiên.

“Trong thời gian tới ngân hàng sẽ đi theo con các con phố này. Hy vọng tín dụng tăng trưởng mới đem lại hiệu quả thực sự cho bạn, được xã hội đồng thuận, NHNN ủng hộ và có thể hỗ trợ nới room tín dụng đối có lĩnh vực này”, vị này chia sẻ thêm.

Có thể thấy, định hướng tăng trưởng tín dụng của NHNN đã có tác động nhất định nâng chất lượng tín dụng của các TCTD. Một chuyên gia ngân hàng đánh giá: việc không nới tín dụng cho nhiều ngân hàng có tác động cả tiêu cực và tích cực. Mặt tiêu cực là lợi nhuận của nhiều ngân hàng bị ảnh hưởng. Nhưng mặt tích cực lại rất nhiều. Có thể thấy rõ nhất là ép buộc các ngân hàng phải cơ cấu lại danh mục tín dụng để giữ tín dụng có lợi nhất, ít rủi ro nhất, tiết giảm giá thành vận hành. Một điểm rất tích cực đây là do siết chặt tín dụng nên các ngân hàng không đổ tiền cho vay hai lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro là BDS và chứng khoán.

“Việc siết chặt tín dụng, về mặt vĩ mô có nhiều điểm lợi”, vị này khẳng định và cho rằng, hướng đi siết chặt tín dụng nên tiếp tục trong năm sau để các ngân hàng cắt giảm rủi ro tín dụng, cơ cấu danh mục tín dụng hợp lý nhất, tránh rủi ro cũng như tạo tiền đề ổn định bền vững của ngân hàng.

Theo giới chuyên môn, để chắc chắn doanh thu trong quý cuối năm nay cũng như thời gian tới, các ngân hàng cần phải tăng cường các nguồn thu ngoài lãi như phí dịch vụ, bancassurance… để chắc chắn đã đi vào hoạt động kế hoạch lợi nhuận cả năm. TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng chung quan điểm cho rằng, từ nay đến năm sau các ngân hàng phải tích cực đầu tư Bên cạnh đây để tăng thu từ dịch vụ. Đây là nguồn thu quan trọng và thích hợp có định hướng Đề án 1058 tái cơ cấu gắn có xử lý nợ xấu tiếp tục cắt giảm tính chất độc canh tín dụng của ngân hàng.

Định hướng trên hoàn toàn hợp lý nhưng để thực hiện được theo vị chuyên gia trên không hề thuận tiện. Hiện ở mật độ thu dịch vụ trên tổng lương của các ngân hàng còn thấp. Cũng có ngân hàng đạt mật độ thu dịch vụ 30-40%/tổng nguồn thu nhưng số này chỉ rất ít, còn lại số đông nguồn thu từ dịch vụ chỉ chiếm dao động 10-15%.

“Để có nguồn thu bù đắp cho sự hao hụt từ tín dụng, cắt giảm rủi ro trong vận hành, các ngân hàng cần phải tăng mật độ thu dịch vụ lên ít nhất 20%/tổng lương của ngân hàng. Muốn làm được bởi thế không có cách nào khác buộc ngân hàng phải tăng cường chất lượng cung cấp các sản phẩm dịch vụ phong phú hơn cung cấp nhu cầu của bạn chứ chẳng thể mãi chăm chăm vào vận hành tín dụng”, 1 chuyên gia ngân hàng cho biết.

Các ngân hàng làm gì khi không được nới “room” tín dụng?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: