Ngân hàng chạy đua hoàn thành kế hoạch tăng vốn cuối năm

Còn không đầy 1 tháng nữa là hết năm tài chính, các ngân hàng đang chạy đua để đã đi vào hoạt động kế hoạch lợi nhuận và kế hoạch tăng vốn đặt ra hồi

Giá vàng tiếp tục giảm mạnh
BIDV trả lời, còn lại VietinBank với “phương án ao làng”
Tỷ giá EUR/VND tại Vietcombank tăng hơn 2% sau một tuần

Còn không đầy 1 tháng nữa là hết năm tài chính, các ngân hàng đang chạy đua để đã đi vào hoạt động kế hoạch lợi nhuận và kế hoạch tăng vốn đặt ra hồi đầu năm.

Đến thời điểm này (đầu tháng 12) có thể thấy đa số các ngân hàng sẽ đủ khả năng đã đi vào hoạt động, thậm chí vượt kế hoạch lợi nhuận năm khi đến cuối quý 3/2018 lợi nhuận của 26 ngân hàng đã mở phân phối BCTC đã thực hiện được 77% kế hoạch cả năm 2018, trong đấy 21/26 ngân hàng đã đi vào hoạt động được trên 70%.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn điều lệ và niêm yết trên sàn chứng khoán của nhiều ngân hàng vẫn chưa được thực hiện, chủ yếu ở nhóm ngân hàng nhỏ. Trong quý 4/2018, GĐ kết thúc năm, nhiều ngân hàng đã gấp rút thực hiện tăng vốn điều lệ, trong đấy chủ yếu bằng phương án trả cổ tức bằng cổ phiếu, chia cổ phiếu thưởng.

ABBank, 1 ngân hàng đang có vốn điều lệ ở mức hơn 5.300 tỷ đồng mới đấy đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu để chia cổ tức mật độ 7,4%, tương ứng có phát hành hơn 39,3 triệu cổ phiếu. Đây là phương án đã được ĐHĐCĐ thường niên thông qua từ tháng 4/2018.

Trong khi đấy, LienVietPostBank cũng đang chạy đua để mau chóng đã đi vào hoạt động việc tăng vốn để chắc chắn mật độ an toàn vốn do tốc độ tăng trưởng tài sản khá nhanh trong các năm qua. Ngân hàng sẽ phát hành 37,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức và 200 triệu cổ phiếu cho cổ đông đã đi vào hoạt động nhằm tăng vốn lên 9.875 tỉ đồng.

SeABank sau khi NHNN chấp thuận cũng vừa mở phân phối tài liệu về việc tăng vốn điều lệ lên 7.688 tỷ đồng thông qua 3 đợt phát hành tổng hơn 222,2 triệu cổ phiếu, trong đấy bao gồm phát hành cho cán bộ nhân viên, phát hành cổ phiếu trả cổ tức và chào phân phối cho các cổ đông đã đi vào hoạt động.

TPBank ngày 10/12 tới đấy sẽ chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức bằng cổ phiếu và chia cổ cổ phiếu thưởng cho cổ đông đã đi vào hoạt động có tổng mật độ 28%. Sau phát hành, vốn điều lệ ngân hàng dự trù tăng lên 8.566 tỷ đồng.

VIB cuối tháng 11 đã đã đi vào hoạt động việc phân phối hơn 219 triệu cổ phiếu để chia cổ phiếu thưởng mật độ 41,13% cho cổ đông. Theo đấy vốn điều lệ của ngân hàng tăng từ 5.644 tỷ đồng lên 7.835 tỷ đồng.

Trước đấy, 1 số ngân hàng khác cũng đã triển khai thực hiện tăng vốn trong hai tháng 11 và 12. VietBank hồi cuối tháng 10 thì thông qua việc thực hiện chào phân phối cổ phiếu ra công chúng và cho cán bộ nhân viên từ ngày 13-23/11.

Hai ngân hàng lớn là Vietcombank và BIDV cũng đang dự trù cho kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua việc chào phân phối cổ phiếu riêng lẻ. Trong đấy, Vietcombank sẽ chào phân phối riêng lẻ gần 360 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài nhằm tăng vốn điều lệ thêm gần 3.600 tỷ đồng. BIDV sẽ chào phân phối 603 triệu cổ phiếu cho 1 cổ đông chiến lược nước ngoài là KEB Hana Bank. Việc phát hành cổ phiếu của 2 ngân hàng này dự trù áp dụng trong thời gian cuối năm 2018 hoặc đầu năm 2019.

Thời điểm cung cấp chuẩn về Basel II đang đến gần trong khi cả hệ thống GĐ này mới chỉ có 2 nhà băng là Vietcombank và VIB đã đi vào hoạt động. Lộ trình Ngân hàng Nhà nước đề ra là đến năm 2020, hệ thống ngân hàng Việt Nam phải có từ 12 đến 15 ngân hàng cung cấp chuẩn Basel II. Theo đấy, đề nghị chắc chắn mật độ an toàn vốn tối thiểu, nâng cao sức tranh giành trong hệ thống đẩy sức ép phải sớm tăng vốn của các ngân hàng càng ngày càng lớn, đặc trưng là ở nhóm ngân hàng nhỏ có vốn điều lệ từ 3.000-5.000 tỷ đồng.

Vốn điều lệ của 10 ngân hàng được bổ sung thêm hơn 43.500 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: