Ngân hàng chuyển hướng cho vay

Không nới hạn mức tín dụng như các năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị kiên quyết xử lý đối có các ngân hàng vi phạm trần tăng trưởng tín

Tăng khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính cho người nghèo: Băn khoăn vấn đề chi phí
Cuối tháng này sẽ có thêm hơn 3 tỷ cổ phiếu ngân hàng được giao dịch
HDBank tiếp tục phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu để tăng vốn cấp 2

Không nới hạn mức tín dụng như các năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ thị kiên quyết xử lý đối có các ngân hàng vi phạm trần tăng trưởng tín dụng.

Hiện 1 số ngân hàng (NH) thương mại đã phải cách tân chỉ tiêu lợi nhuận, chuyển hướng từ các lĩnh vực rủi ro, nhu cầu vốn lớn như nhà đất sang sản xuất – kinh doanh… khi hạn mức tín dụng đã đụng trần.

Đổi kế hoạch, giảm chỉ tiêu lợi nhuận

Sau khi đạt kế hoạch kinh doanh vượt trước lợi nhuận nửa năm, lãnh đạo 1 NH thương mại cổ phần ở TP HCM cho biết NH này dự tính họp HĐQT để xin ý kiến tăng chỉ tiêu lợi nhuận cho cả năm. Nhưng, kế hoạch chưa kịp thông qua đã phải hủy bỏ, trước đề nghị không gia hạn hạn mức tăng trưởng tín dụng của Thống đốc NH Nhà nước.

Khác có các năm trước, năm nay NH Nhà nước đã kiên định không tăng hạn mức tín dụng cho các NH thương mại dịp cuối năm. Tại Chỉ thị 04 của thống đốc về các biện pháp trọng tâm ngành NH các tháng cuối năm, NH Nhà nước đề nghị kiểm soát chặt tốc độ tăng trưởng và chất lượng tín dụng, không tham khảo, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt kiên quyết xử lý các tổ chức tín dụng không chấp hành chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng và không phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ…

Thực chất, đề nghị này đã được thống đốc đưa ra từ đầu năm có Chỉ thị 01 và nay Chỉ thị 04 tiếp tục nhắc lại. Với 1 số NH đã cán mức tăng tín dụng cho phép trong nửa đầu năm, đề nghị này sẽ khiến vận hành cho vay gặp khó vào cuối năm, khi nhu cầu vốn tăng cao. Theo thống kê đến nửa đầu năm, tăng trưởng tín dụng bình quân của hệ thống NH dao động 6,5%, thấp hơn cộng kỳ nhưng nhiều NH thương mại đã tăng trên 10% như Vietcombank, ACB, LienVietPostBank, HDBank, TPBank…

NH TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) vừa chọn lọc điều chỉnh 1 số chỉ tiêu trong kế hoạch kinh doanh năm nay, đặc thù là chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế giảm từ 1.800 tỉ đồng còn 1.200 tỉ đồng. Dư nợ cho vay trên phân khúc 1 giảm từ 123.500 tỉ đồng còn 117.557 tỉ đồng. Các chỉ tiêu về tổng tài sản, huy động vốn và tỉ lệ chi trả cổ tức tối thiểu cũng giảm so có trước…

Theo ban lãnh đạo LienVietPostBank, việc điều chỉnh chỉ tiêu tổng tài sản, huy động vốn và dư nợ cho vay phân khúc 1 nhằm tương ứng có hạn mức tín dụng được cấp trong năm nay. Khi kế hoạch NH thi công là tăng trưởng tín dụng 20% nhưng NH Nhà nước phê duyệt chỉ 14% dù huy động vốn của NH này tăng trưởng tốt theo định hướng bán lẻ trong nửa đầu năm, có tỉ trọng bán lẻ tăng từ 48% lên 56%. Nguồn vốn trung dài hạn của NH ổn định hơn nhưng trong ngắn hạn, giá thành giá vốn tăng cũng là lý do làm giảm lợi nhuận.

Ngoài ra, lợi nhuận trước thuế của LienVietPostBank trong nửa đầu năm đã đạt hơn 600 tỉ đồng nhưng ban lãnh đạo vẫn linh hoạt điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh, để thích hợp tình hình thực ở và định hướng lâu dài của NH.

Ngân hàng chuyển hướng cho vay - Ảnh 1.

LienVietPostBank vừa điều chỉnh giảm chỉ tiêu lợi nhuận cả năm. Ảnh: LINH ANH

Tăng thu dịch vụ, tập trung xử lý nợ xấu

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng Giám đốc NH TMCP Nam Á (Nam A Bank), cho biết ngay từ đầu năm, từng NH đã được định hướng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, trình đại hội cổ đông thông qua nên việc NH Nhà nước tiếp tục đề nghị kiểm soát, không cho tăng thêm là dễ hiểu. Dù vậy, có nhu cầu vốn của phân khúc đang tăng tốt, nhất là các lĩnh vực an toàn, vốn cho sản xuất – kinh doanh… mà nay không còn chỉ tiêu, NH cũng gặp khó. Bài toán chỉ tiêu lợi nhuận cả năm của 1 số NH sẽ phải tính lại.

“Bức tranh lợi nhuận của các NH các tháng cuối năm sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng chính sách bán hàng tiền tệ có tác động lớn trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và cả sức ép từ tỉ giá nên tín dụng cũng được NH Nhà nước kiểm soát ở mức thích hợp” – ông Tâm nói.

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank), cho rằng mỗi NH sẽ phải có phương án, kế hoạch kinh doanh thích hợp để ứng phó có diễn biến phân khúc. Ngoài thu từ tín dụng, gần đây các NH đã đẩy mạnh thu từ dịch vụ, quan trọng nhất là tiết giảm giá thành vận hành, giảm trích lập dự phòng rủi ro. Những NH nào thu hồi nợ xấu tốt sẽ được hoàn nhập dự phòng, góp phần tăng thêm lợi nhuận. Chẳng hạn, riêng HDBank trong 6 tháng đầu năm đã thu hồi hơn 1.000 tỉ đồng nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu của NH này chỉ 0,9%, tạo tiền đề cho việc bảo đảm chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

“Thông thường, nhu cầu vốn sẽ tập trung nhiều vào cuối năm nhưng đổi lại, các NH cũng phải trích lập dự phòng nhiều hơn. Trong cơ cấu tín dụng giai đoạn này, đa số các NH đều tập trung vào cho vay ngắn hạn để quay vòng vốn nhanh. Nếu cho vay ngắn hạn tốt, thu nợ tốt thì các khoản vay đã giải ngân trong nửa đầu năm sẽ đem lại lợi nhuận vào cuối năm” – ông Trung đánh giá.

Do đây theo các NH, trong các tháng còn lại của năm sẽ tập trung vào tái cơ cấu lại bộ máy, ứng dụng công nghệ tiên tiến, chuyển hướng vốn sang sản xuất – kinh doanh, phân khúc ngách…

“Hiện chúng tôi đang tập trung vốn cho nông nghiệp, nông thôn. Lãi suất cao hơn cho vay công ty (DN) lớn nên hiệu quả cao, khoản vay lại nhỏ nên không tốn nhiều hạn mức tín dụng… Đây cũng là chủ trương của NH “lấy nông thôn nuôi đô thị” từ vài năm nay và rất hiệu quả, nhất là khi phân khúc này đi vào sản xuất – kinh doanh, hỗ trợ cuộc sống nên được nhà nước khuyến khích” – ông Trần Ngọc Tâm dẫn chứng.

Giảm chờ mong vào lãi vay

Theo các chuyên gia, về lâu dài, cần khuyến khích DN quan tâm tới vốn đầu tư trung dài hạn bằng cách huy động từ phân khúc chứng khoán, phát hành trái phiếu. Điều này giúp phân khúc chứng khoán phát triển và tạo ra nguồn vốn ổn định cho DN. Đổi lại, chính mình DN muốn phát hành trái phiếu tốt cần phải vận hành tốt, minh bạch các chế độ kế toán, kiểm toán… Khi đây, hệ thống NH cũng giảm sức ép cung ứng vốn cho nền kinh tế, tập trung nhiều hơn vào dịch vụ và không còn hiện trạng NH chỉ chờ mong lương chính từ lãi vay.

Các ngân hàng đã dùng hết bao nhiêu chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của năm nay?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: