Ngân hàng dễ bị mất quyền đòi nợ khi định giá khoản nợ bằng giá trị tài sản bảo đảm

Việc định giá những khoản nợ sẽ rất dễ bị thiếu chính xác giả dụ những công ty thẩm định giá chỉ thực hiện xác định lại giá trị tài sản chắc chắn và

VIB nhận hai giải thưởng quốc tế uy tín về ngân hàng số
Hà Văn Thắm: Bị cáo đã từng chỉ đạo dừng chi lãi ngoài nhưng sau đó Oceanbank gần như tê liệt
Giá vàng tiếp tục neo quanh mức 36,7 triệu đồng/lượng

Việc định giá những khoản nợ sẽ rất dễ bị thiếu chính xác giả dụ những công ty thẩm định giá chỉ thực hiện xác định lại giá trị tài sản chắc chắn và cho đây là giá trị khoản nợ.

Hiện nay, Nhà nước có quy định về việc đẩy nhanh xử lý nợ xấu bằng việc chuyển nhượng những khoản nợ và trên thực ở những ngân hàng thương mại cộng Công ty TNHH 1 TV Quản lý tài sản của những tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đang áp dụng thực hiện chuyển nhượng những khoản nợ.

Để phân phối những khoản nợ, những ngân hàng thương mại cộng VAMC cũng áp dụng thuê những công ty thẩm định giá định giá những khoản nợ.

Tuy nhiên việc định giá những khoản nợ sẽ rất dễ bị thiếu chính xác giả dụ những công ty thẩm định giá chỉ thực hiện xác định lại giá trị tài sản chắc chắn và cho đây là giá trị khoản nợ.

Chẳng hạn 1 khoản nợ có giá trị cả gốc và lãi là 100 tỷ, giá trị tài sản bảo đảm (TSBĐ) phân tích lại là 50 tỷ (theo những biện pháp thích hợp có quy định ở những nguyên tắc thẩm định giá). Như vậy giá trị thực còn của khoản nợ là 50 tỷ hay là 1 số khác là điều phải xác định rõ.

Chúng ta biết rằng khi xử lý nợ, ngoài việc phân phối TSBĐ để thu hồi nợ thì giả dụ chưa thu hồi đủ, ngân hàng sẽ tiếp tục thu hồi nợ bằng nguồn lực tài chính khác của người vay nợ. Và nguồn lực tài chính khác ngoài TSBD đây chính là tài sản khác của công ty (đối có Công ty TNHH, công ty cổ phần) và là tài sản của công ty, của cá nhân (đối có công ty tư nhân hoặc đối có cá nhân). Như vậy giá trị thực còn của khoản nợ sẽ phải được tiếp tục phân tích ngoài giá trị TSBĐ nêu trên. Khi đây nếu phân phối nợ cho chủ nợ khác thì ngân hàng sẽ phải đưa ra giá trị cho khoản nợ đây và chủ nợ mới sẽ thực hiện thu hồi nợ thông qua việc phân phối TSBĐ và đòi nợ từ những nguồn tài sản khác của khách nợ.

Tuy nhiên, trên thực ở, việc định giá khoản nợ ngoài giá trị TSBĐ thường gặp rất nhiều gặp khó do những lý do như khách nợ không hợp tác cung cấp tài liệu về tài sản khác của công ty để thực hiện xác định giá trị tài sản; Khách nợ có nhiều tài sản khác thế chấp ở những ngân hàng khác và đơn vị giải đáp thẩm định giá không có được tài liệu về những tài sản đây; Đơn vị giải đáp thẩm định giá không thu thập được tài liệu đầy đủ về tình hình tài sản, tình hình tài chính của khách nợ đặc thù là khách nợ cá nhân…

Với những lý do trên, để đưa ra giá trị thực còn của khoản nợ là 1 việc rất khó và mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, để thực hiện xử lý được nợ xấu, những ngân hàng thường mong muốn công ty Thẩm định giá đưa ra được giá trị khoản nợ bằng con số cụ thể nhưng chính mình ngân hàng cũng không cung cấp được đầy đủ tài liệu về tình hình tài chính của khách nợ và ngân hàng hưởng ứng việc công ty thẩm định giá định giá khoản nợ bằng có giá trị TSBĐ. Nếu bởi thế thì khi phân phối nợ, ngân hàng chỉ thu được giá trị khoản nợ bằng có giá trị TSBĐ và sau đây thì mất quyền đòi nợ có khách nợ. Trong khi nếu dễ làm chỉ là xử lý phân phối TSBĐ để thu hồi nợ thì ngân hàng vẫn giữ quyền đòi nợ và vẫn tiếp tục thu nợ.

Vậy để thực hiện xác định giá trị những khoản nợ cho mục đích chuyển nhượng nợ, những cơ quan quản lý nhà nước cần cấp thiết đưa ra quy định hướng dẫn định giá những khoản nợ để những ngân hàng thương mại có thể xử lý được những khoản nợ tồn đọng thông qua việc phân phối nợ cho những tổ chức/ những nhân để tránh thiệt hại cho ngân hàng khi giá trị khoản nợ được định giá chưa đầy đủ.

Sắp có Nghị định về thẩm định giá khởi điểm của nợ xấu, TSBĐ nợ xấu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: