Ngân hàng đua hút tiền gửi, lãi vay vẫn ổn định

Dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay thấp hơn cùng kỳ nhưng lãi suất đầu vào vẫn nhích lên, trong khi lãi suất đầu ra không tăng theo nhờ 1 số

Vụ BHXH Việt Nam: Gây thất thoát 1.700 tỷ, bao nhiêu người bị xử lý?
Chênh lệch lãi suất VND và USD thu hẹp có thể gây rủi ro cho tỷ giá?
Mật phục bắt kẻ vận chuyển tiền giả ‘khủng’ từ TQ vào VN

Dù tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay thấp hơn cùng kỳ nhưng lãi suất đầu vào vẫn nhích lên, trong khi lãi suất đầu ra không tăng theo nhờ 1 số ngân hàng tiết giảm kinh phí vận hành và áp lực tranh giành…

Theo Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 20-3, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đạt 1,9% thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm ngoái là 2,23%.

Huy động qua kênh chứng chỉ tiền gửi

Có điều, dù tín dụng tăng thấp hơn cùng kỳ nhưng nhiều ngân hàng (NH) thương mại tiếp tục đẩy lãi suất đầu vào lên để lôi kéo nguồn vốn huy động. Lãi suất tiền gửi liên tục nhích lên từ đầu năm đến nay, nhất là ở 1 số kỳ hạn dài.

NH TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) vừa triển khai tiếp chương trình khuyến mại cùng thêm lãi suất tối đa 0,4%/năm cho bạn gửi tiết kiệm. Cụ thể, ngoài biểu lãi suất bình thường, bạn có độ tuổi càng cao khi gửi tiết kiệm sẽ được cùng thêm lãi suất tối đa tới 7,8%/năm.

Một số NH khác huy động vốn dài hạn có lãi suất rất cao qua kênh chứng chỉ tiền gửi. NH TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) phát hành chứng chỉ tiền gửi đợt 1 cho bạn cá nhân, công ty có lãi suất lên tới 8,9%/năm. Tổng mệnh giá đợt phát hành là 10.000 tỉ đồng. Lãnh đạo SHB cho biết chứng chỉ tiền gửi là kênh giúp NH huy động nguồn vốn trung dài hạn.

NH TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng đưa ra phân khúc sản phẩm chứng chỉ tiền gửi liên kết lợi suất đầu tư trái phiếu Chính phủ, cam đoan lãi suất của chứng chỉ có thể cao hơn tới 30% so có lãi suất gửi tiết kiệm bình thường. Hiện mức lãi suất gửi tiết kiệm kỳ hạn 6, 12, 18 tháng ở MSB lần lượt là 6,8%/năm, 7,3%/năm và 7,7%/năm.

Cùng có xu hướng tăng mạnh của lãi suất huy động, từ đầu năm đến nay, nhiều NH khác cũng huy động vốn qua kênh chứng chỉ tiền gửi như Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank)… Theo 1 số chuyên gia, ngoài việc huy động vốn trung dài hạn để cung cấp quy định của NH Nhà nước, phương án phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng giúp NH tính toán được kinh phí bỏ ra (do phát hành để huy động 1 lượng vốn nhất định). Từ đây có thể ấn định lãi suất cho vay trong trung – dài hạn cho công ty.

Ngân hàng đua hút tiền gửi, lãi vay vẫn ổn định - Ảnh 1.

Lãi suất cho vay vẫn ổn định dù nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, nhìn nhận gửi tiết kiệm bình thường lãi suất cao nhưng bạn thường chọn kỳ hạn ngắn, trong khi nhu cầu vay vốn trung dài hạn của công ty là rất lớn. Do đây, NH phát hành chứng chỉ tiền gửi sẽ giúp huy động được nguồn vốn trung – dài hạn ổn định, từ đây cân đối nguồn vốn để cho vay có mức lãi suất hợp lý trong thời gian dài cho công ty (DN) và phân khúc.

TS Lê Đạt Chí, Trưởng Bộ môn Đầu tư Trường ĐH Kinh tế TP HCM, nhận định hiện nhiều DN phải vay trung – dài hạn có lãi suất thả nổi, điều chỉnh theo phân khúc sau mỗi 3-6 tháng, 1 phần vì NH chủ yếu huy động vốn ngắn hạn. Nhưng khi huy động vốn qua kênh chứng chỉ tiền gửi (thường kỳ hạn dài từ 12-24-36 tháng), NH sẽ mạnh dạn cố định lãi suất cho vay có DN trong thời gian dài hơn, từ đây giúp DN ổn định kế hoạch kinh doanh…

Mặt bằng lãi suất có xu hướng nhích lên

Dù liên tục đẩy lãi suất tiền gửi nhưng báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy tốc độ tăng trưởng huy động vốn của hệ thống NH vẫn thấp hơn so có cùng kỳ. Trong quý I, huy động vốn của 1 số tổ chức tín dụng chỉ tăng 1,72%, thấp hơn mức tăng 2,2% cùng kỳ năm ngoái. Hồi đầu năm, lãnh đạo NH Nhà nước cũng đề nghị 1 số đơn vị rà soát lý do huy động vốn đột ngột giảm, tiền gửi tiết kiệm giảm do chảy vào sản xuất – kinh doanh hay 1 số kênh đầu tư khác như nhà đất, chứng khoán…

PGS-TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính Trường ĐH Kinh tế TP HCM, đánh giá lãi suất trên phân khúc liên NH thời gian qua liên tục đi xuống nhưng không có nghĩa thanh khoản của 1 số NH dồi dào, bởi việc vay mượn vốn giữa 1 số NH không tiện lợi như trước đây. Vì vậy, 1 số NH phải tăng cường huy động vốn từ phân khúc dân cư. Thông thường quý I, 1 số NH cần dự trù nguồn vốn đầu vào nhiều hơn để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong các tháng thứ hai, trong đây có việc đẩy lãi suất huy động lên.

Đáng lưu ý, hiện lãi suất kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng được áp trần ở mức 5,5%/năm, lãi suất tăng chủ yếu ở 1 số kỳ hạn dài tạo thành các con phố cong lãi suất. Đường cong lãi suất dốc lên ở 1 số kỳ hạn dài là chỉ báo dấu hiệu mặt bằng lãi suất có xu hướng đi lên, bao gồm cả lãi suất cho vay.

Dù vậy, lãnh đạo 1 số NH nhận định, lãi suất cho vay sẽ khó tăng cao bởi áp lực tranh giành và đề nghị kiểm soát, ổn định lãi vay để hỗ trợ DN, nền kinh tế của cơ quan quản lý. Tổng giám đốc 1 NH cổ phần ở TP HCM cho rằng lãi vay có thể ảnh hưởng khi lãi suất đầu vào nhích lên nhưng không phải toàn bộ NH thương mại đều tăng lãi suất. Nếu 1 NH đẩy lãi vay lên cao, bạn có thể bỏ để chuyển sang vay ở NH khác có mức lãi suất thấp hơn. Do đây, có thể tăng lãi suất đầu vào nhưng khi cho vay phải cân nhắc, tính toán lãi suất ở mức hợp lý nên không dễ tăng cao.

Tiết giảm kinh phí, giảm lãi vay lĩnh vực ưu tiên

Một nhân tố khác giúp lãi suất cho vay không tăng theo huy động đến từ việc 1 số NH thương mại tiết giảm kinh phí vận hành,

Ông Phạm Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết trong năm 2018 đã triển khai 1 số dự án chuyển đổi, cơ cấu lại chất lượng tín dụng bởi có hệ thống NH thương mại chất lượng tín dụng là nhân tố chọn lọc. Nợ xấu của Vietcombank đến cuối năm ngoái chỉ 0,96%, nợ nhóm 2 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu cũng chỉ 0,46% giúp NH có điều kiện giảm lãi vay để hỗ trợ công ty, phân khúc.

NH Nhà nước cũng liên tục đề nghị 1 số tổ chức tín dụng rà soát, cân đối tài chính để tiến hành lãi suất cho vay hợp lý.

Hiện tượng mới của lãi suất tiền gửi VND

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: