Ngân hàng đua nhau mua cổ phiếu quỹ hay chỉ là…bất đắc dĩ?

​Ai cũng có nguồn gốc của riêng mình, còn nhà đầu tư hẳn họ không kỳ vọng về sự tăng giá của cổ phiếu sau khi Techcombank và VIB chọn lọc mua cổ phiế

VND mất giá đáng kể so với các ngoại tệ khác ngoài USD
Vietcombank lãi trước thuế kỷ lục 4.359 tỷ đồng, hoàn thành 1/3 kế hoạch năm dù mới hết quý I
Hàng chục người bị đọc trộm thông tin thẻ ATM, mất hơn 1,5 tỉ đồng

​Ai cũng có nguồn gốc của riêng mình, còn nhà đầu tư hẳn họ không kỳ vọng về sự tăng giá của cổ phiếu sau khi Techcombank và VIB chọn lọc mua cổ phiếu quỹ về làm của để dành.

Vài năm qua, nhiều ngân hàng đã thực hiện mua cổ phiếu quỹ, có những cái tên nổi trội như ACB, Maritime Bank, TPBank, Techcombank… Mới đây nhất, VIB cũng lên kế hoạch tương tự.

Thông thường, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ sẽ làm tăng niềm tin cho nhà đầu tư bởi họ kỳ vọng giá cổ phiếu sẽ được đẩy lên cao khi có khối lượng gom mua lớn, đặc thù trong bối cảnh giá đã duy trì ở mức thấp hoặc ít có biến động trong 1 thời gian dài. Nhưng động thái mua cổ phiếu quỹ gần đây của những ngân hàng dường như không còn phản ánh điều đây.

Techcombank chi 4.000 tỷ để mua lại tất cả cổ phiếu do HSBC nắm giữ

Techcombank đi tiên phong trong việc mua lại cổ phiếu quỹ trong năm nay. Theo kế hoạch ban đầu, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ thêm dao động 5.000 tỷ nhằm cung cấp vốn phát triển cũng như tăng năng lực tranh giành, song đến phút chót nhà băng này lại bất ngờ tạm hoãn và ưu tiên mua lại số cổ phần của HSBC để làm cổ phiếu quỹ. HSBC là cổ đông lớn nắm hơn 19,4% vốn điều lệ và đã đồng hành cộng Techcombank trong 1 thời gian dài. 12 năm sát cánh bên HSBC, Techcombank đã bứt phá ngoạn mục có đa số những chỉ số chính đều tăng trưởng gấp cả chục lần so có thuở ban đầu.

Trước khi thoái vốn, HSBC cũng đã có tín hiệu “dọn các con phố” khi rút người khỏi Techcombank vào năm 2012. Trong quãng thời gian 5 năm chờ đến ngày chia tay chính thức, dù rằng ngành ngân hàng nhìn chung gặp gặp khó nhưng Techcombank lại là 1 trong số ít những trường hợp hiếm hoi có sự bứt tốc theo chiều thẳng đứng. Có lẽ nhờ vậy, khi có tài liệu về việc thoái vốn của HSBC gần đây, nhà đầu tư chẳng những không bất ngờ mà thậm chí còn phấn khích hơn vì có tình hình giai đoạn này của Techcombank cộng kế hoạch niêm yết trên sàn không lâu nữa thì hơn ai hết họ là những người được lợi. Còn HSBC, chưa bàn tới việc lỗ lãi thế nào khi đổ tiền vào Techcombank, song những gì đã biểu hiện có đối tác đã cho phân khúc thấy được bản lĩnh của 1 định chế tài chính dày dặn bí kíp và đáng ngưỡng mộ.

VIB cũng hoãn tăng vốn để mua cổ phiếu quỹ

Tiếp sau trường hợp của Techcombank là VIB. Ngân hàng này cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.644 tỷ lên trên 7.900 tỷ đồng bằng nhữngh chia cổ tức bằng cổ phiếu; cổ phiếu thưởng từ thặng dư vốn và những quỹ; và bằng cổ phiếu ESOP từ nguồn lợi nhuận sau thuế. Nhưng đến nay lại chọn lọc hủy tăng vốn cộng kế hoạch mới là mua lại tối đa 10,1% vốn điều lệ làm cổ phiếu quỹ.

Nhiều ý kiến cho rằng, dường như kịch bản Techcombank sẽ lặp lại ở VIB và cũng không loại trừ ngân hàng CBA của Úc có thể tính đến việc thoái vốn. Dự đoán ấy không hẳn là không có cơ sở, nhất là khi CBA đã thực hiện mua phân phối mọi làm việc của CBA chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh cho VIB nhữngh đây chưa lâu. Đồng thời, cũng có những lo ngại rằng có mức vốn điều lệ và vốn chủ có giai đoạn này còn ở mức trung bình thấp, trong khi VIB là 1 trong 10 ngân hàng được thí điểm ứng dụng Basel II, vậy VIB có cung cấp được những chuẩn ấy không, và có đủ vốn để phục vụ tăng trưởng tín dụng của ngân hàng cũng như theo xu hướng chung của nền kinh tế hay không?

Ai cũng có nguồn gốc chính đáng

Trước khi mua lại cổ phiếu quỹ, Techcombank nói rằng động thái ấy “biểu hiện sự cầu thị của Techcombank trước mong muốn của 1 số cổ đông muốn thu lại lợi nhuận sau 6 năm ngân hàng thực hiện chính sách phân phối hàng không chia cổ tức để dồn vốn đầu tư cho phát triển.”

Tuy nhiên, sẽ chẳng mấy ai tin đây là nguồn gốc thực sự, và đảm bảo người ngoài cũng khó lòng biết được ở sao HSBC và Techcombank lại chia tay. Thị trường từng đồn đoán rằng, phải chăng ngân hàng ngoại không tìm thấy thời cơ lớn hơn ở Techcombank, cũng có thể Techcombank đang có 1 chiến lược khác mà HSBC không còn thích hợp nên các con phố ai nấy đi.

Theo đánh giá của những chuyên gia đến từ doanh nghiệp chứng khoán HSC, vai trò của HSBC giảm dần từ năm 2012 có thể 1 phần do những mâu thuẫn tiềm ẩn khi cộng là những ngân hàng làm việc trong phân khúc Việt Nam. Nhận định này có vẻ hợp lý khi HSBC đang có ngân hàng 100% vốn nước ngoài ở Việt Nam và cộng tranh giành trực tiếp có Techcombank trên mọi phân khúc.

Còn trường hợp của VIB, đặt giả thiết liệu VIB có đang đi những bước đi giống Techcombank hay không, mà nói thẳng ra là phải chăng cổ đông chiến lược Commonwealth Bank cũng muốn thoái vốn khỏi ngân hàng này? Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc VIB khẳng định ngay có người viết rằng, việc mua cổ phiếu quỹ không liên quan tới đối tác chiến lược vì hai bên đã có cam đoan sẽ hợp tác tiếp thêm 3 năm nữa và CBA cũng không hề có ý định thoái vốn khỏi VIB ở thời điểm này.

Đề cập đến việc có chăng VIB sẽ mua cổ phiếu từ nhóm cổ đông nào hay không, đặc thù khi những lãnh đạo của nhà băng này và người nhà đều có 1 mật độ không nhỏ? Đại diện ngân hàng không trả lời trực tiếp song nói rằng việc mua cổ phiếu quỹ sẽ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật về những bên tham dự mua – phân phối, bằng phương thức khớp lệnh hoặc thỏa thuận và thích hợp nhất có lợi ích của VIB.

Còn về kế hoạch tăng vốn, CEO của VIB cho biết thêm, ngân hàng sẽ hủy tất cả phương án tăng vốn đã trình cổ đông, và việc này cũng sẽ xin ý kiến cổ đông trong thời gian tới. Trước câu hỏi nếu vậy VIB có tính đến phương án khác là tăng vốn cấp 2 để phục vụ phát triển hay không? lãnh đạo ngân hàng trả lời rằng đã có kế hoạch từ đầu năm cho việc tăng vốn cấp 2 của ngân hàng từ những nhà đầu tư tổ chức trên phân khúc; Việc huy động vốn cấp 2 này sẽ giúp cải thiện hệ số CAR, đồng thời cũng cung cấp tốt vốn cho nhu cầu tăng trưởng kinh doanh của ngân hàng.

Cũng theo ông Vũ, ngân hàng chuẩn bị sẽ thực hiện tăng vốn trong năm 2018 có việc trình cổ đông cho giữ lại tất cả lợi nhuận năm 2017 để tăng vốn, không loại trừ việc gọi vốn từ nhà đầu tư quốc tế.

Liên quan đến việc mua cổ phiếu quỹ sẽ khiến cho vốn chủ có giảm đi giữa bối cảnh ngân hàng đang cực kỳ cần vốn, lãnh đạo VIB cho rằng việc mua cổ phiếu quỹ chỉ tạm thời làm giảm số dư vốn chủ có trong ngắn hạn, đổi lại ngân hàng sẽ có tài sản có giá trị hơn đây là chính cổ phiếu của ngân hàng mình!

Là bất đắc dĩ hay còn bởi điều gì khác?

Ai cũng có nguồn gốc rất chính đáng cho việc mua cổ phiếu quỹ. Nhưng ngoại khu nhìn nhận vào thì lại không hoàn toàn bởi thế, thậm chí có ý kiến còn cho rằng, việc ngân hàng mua lại cổ phiếu quỹ chẳng qua cũng là…cực chẳng đã. Điều này hẳn là đúng khi phía sau lưng họ còn rất rất nhiều những kế hoạch cần đến tiền khác, chưa kể nguồn vốn dư giả chẳng những không nhiều mà còn đang phải tính đến huy động thêm càng nhiều càng ít, thì việc bỗng dưng bỏ nghìn tỷ ra để mua cổ phiếu quỹ về làm của để dành rõ ràng là… phi lý.

Song có 1 điều đảm bảo rằng, có kế hoạch mua cổ phiếu quỹ của những ngân hàng giai đoạn này đều không liên quan gì đến kỳ vọng diễn biến giá cổ phiếu của nhà đầu tư như từng xảy ra trong quá khứ, mà nó chỉ đơn thuần phản ánh chiến lược của ngân hàng. Trên sàn OTC, Techcombank vẫn chuyển nhượng thông thường, vẫn được mua đi phân phối lại trong vùng từ 35 – 38 nghìn đồng/cổ phiếu từ khi có tin đến nay, còn VIB cũng vẫn chuyển nhượng trầm lắng quanh dao động giá 21 nghìn đồng/cổ phiếu trên UPCoM.

Và dù có dự báo thế nào về những chọn lọc mua cổ phiếu quỹ của những ngân hàng gần đây, là bất đắc dĩ, là theo xu hướng hay còn lý do sâu xa nào khác thì phân khúc cũng sẽ chẳng bao giờ biết được chính xác khi họ không phải là người trong cuộc.

Techcombank vừa bỏ ra hơn 4.000 tỷ đồng mua cổ phiếu quỹ

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0