Ngân hàng đua thoái vốn, giảm sở hữu chéo

Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết sẽ xử lý dứt điểm hiện trạng có chéo trong hệ thống NH. Chuyển nhượng lớn lượng cổ phần NH Nông nghiệp và

HSBC: Việt Nam nên thận trọng với thị trường bất động sản
Ngày đầu nghỉ Tết, rút tiền ATM không được, còn bị nuốt thẻ
TPBank báo lãi hơn 500 tỷ trong quý 1, đã hoàn tất phát hành riêng lẻ 15% cho nhà đầu tư

Thống đốc Ngân hàng (NH) Nhà nước cho biết sẽ xử lý dứt điểm hiện trạng có chéo trong hệ thống NH.

Chuyển nhượng lớn lượng cổ phần

NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa thông báo sẽ phân phối đấu giá hơn 468.000 cổ phần của NH TMCP Phương Đông (OCB). Giá khởi điểm là 18.130 đồng/cổ phần. Agribank sẽ thoái vốn cổ phần ở OCB qua phương thức đấu giá công khai, trường hợp không phân phối hết số lượng cổ phần sẽ thực hiện các bước kế tiếp theo quy định.

2018 là năm thứ 3 Agribank triển khai đề án chiến lược kinh doanh GĐ 2016-2020, gắn liền có tái cơ cấu GĐ 2. Cùng có việc xử lý nợ xấu, lãnh đạo Agribank cho biết đang tập trung thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Từ năm 2014 đến nay, NH này đã thoái vốn thành công ở 7 công ty, tổng số tiền thu về trên 1.000 tỉ đồng. Trong thời gian tới, Agribank sẽ tiếp tục thực hiện thoái vốn ở các công ty còn lại, tăng cường nâng cao năng lực tài chính, củng cố nền móng để sẵn sàng cho công đoạn cổ phần hóa theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ngân hàng đua thoái vốn, giảm có chéo - Ảnh 1.

Để giảm có chéo theo quy định, Vietcombank đã thoái vốn ở 2 ngân hàngẢnh: TẤN THẠNH

Trước đấy, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng đã thoái sạch vốn cổ phần ở OCB sau nhiều lần đấu giá. Lần gần nhất, Vietcombank đã phân phối đấu giá trọn vẹn số cổ phần OCB còn lại có gần 1,48 triệu cổ phần, giá khởi điểm 18.876 đồng/cổ phần, thu về gần 27,9 tỉ đồng. Đây là số cổ phần thưởng mà Vietcombank được quyền nhận về trước khi phân phối đấu giá hồi tháng 4. Trước đấy, trong đợt phân phối đấu giá hồi tháng 4, Vietcombank đã phân phối thành công 6,67 triệu cổ phần OCB và thu về hơn 171 tỉ đồng.

Ngoài OCB, Vietcombank cũng đang thực hiện thoái vốn khỏi NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và NH TMCP Quân đội (MB). Tuy nhiên, việc thoái vốn cổ phần ở MB và Eximbank không dễ, không có nhiều nhà đầu tư tham dự trong bối cảnh phân khúc chứng khoán “trồi sụt”, cổ phần NH không quá quyến rũ. Theo các chuyên gia, để thoái vốn thành công, Vietcombank có thể phải hạ giá khởi điểm xuống thấp hơn mức giá cổ phiếu MB và Eximbank đang chuyển nhượng trên phân khúc để kích thích, lôi kéo thêm nhà đầu tư tham dự.

Một “ông lớn” NH khác là NH TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng vừa thông báo sẽ thoái vốn khỏi NH TMCP Sài Gòn Công thương (Saigonbank). Theo đấy, HĐQT VietinBank đã nhất trí thông qua chủ trương thoái trọn vẹn hơn 15,1 triệu cổ phần, tương ứng 4,91% vốn điều lệ của Saigonbank. Giá chào phân phối và thời điểm đấu giá hiện chưa được mở phân phối. Trước đấy, năm 2016, VietinBank đã phân phối gần 17 triệu cổ phần (tương đương 5,48% vốn cổ phần) của Saigonbank và giảm có ở NH xuống mức 4,91% như GĐ này.

Giảm đáng kể có chéo

Thời gian qua, các NH thương mại liên tục chào phân phối cổ phần ở các tổ chức tín dụng khác nhằm tuân thủ Thông tư 36 của NH Nhà nước về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong vận hành của tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài. Cụ thể, các NH thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của 1 tổ chức tín dụng khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết. Các NH có tỉ lệ vốn có vượt quá giới hạn phải đã đi vào hoạt động việc thoái vốn vào giữa năm 2019.

Trả lời trước Quốc hội mới đấy, Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng phân tích hiện trạng có chéo ở các NH đã giảm đáng kể. Sau 6 năm, GĐ này, có chéo trực tiếp đã giảm từ 7 cặp còn 1 cặp. Sở hữu cổ phần trực tiếp giữa NH và công ty cũng giảm, từ 56 cặp cách đấy 6 năm còn 2 cặp. Tỉ lệ cổ đông có vượt 15% vốn điều lệ cũng giảm còn 1 NH, so có con số 19 NH cách đấy 6 năm. Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, NH Nhà nước đã chỉ đạo quyết liệt xử lý có chéo trực tiếp lẫn nhau nhưng do việc thoái vốn tùy thuộc vào tìm đối tác, thời điểm thoái vốn cũng cần tính toán thận trọng để bảo toàn vốn nhà nước.

Dù vậy, theo đề án cơ cấu hệ thống NH đến năm 2020, từng NH thương mại sẽ phải sẽ thi công công đoạn, phương án cơ cấu lại. NH Nhà nước tin tưởng có thể xử lý dứt điểm hiện trạng có chéo trong hệ thống.

Thuận lợi nhờ lợi nhuận tăng

Theo các chuyên gia, các nhân tố giúp các NH thương mại thoái vốn thành công thời gian qua là lợi nhuận của ngành NH khởi sắc, nợ xấu giảm mạnh, giá cổ phiếu NH tăng theo xu hướng của phân khúc chứng khoán. Thoái vốn cổ phần giúp 1 số NH thu về hàng trăm tỉ đồng, đấyng góp vào bức tranh lợi nhuận khả quan của NH.

Agribank muốn thoái vốn khỏi OCB

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: