Ngân hàng không nhân viên đầu tiên tại Trung Quốc

Hệ thống robot tự động có thể xử lý được 90% nhu cầu về tiền mặt và phi tiền mặt của 1 điểm chuyển nhượng truyền thống của ngân hàng... Ngân hàng X

Iran: Bất ổn xã hội, tiền mất giá, cử nhân kinh tế làm “cò đổi tiền” vì miếng cơm manh áo
Trung Quốc “không ngán” chiến tranh thương mại với Mỹ, cân nhắc trả đũa quyết định của ông Trump
Suốt 7 năm luôn bị coi thường, xem là kẻ bắt chước, hiện tại Xiaomi đang chứng minh cho cả thế giới thấy ở phương diện này, họ còn kỳ diệu hơn cả Apple

Hệ thống robot tự động có thể xử lý được 90% nhu cầu về tiền mặt và phi tiền mặt của 1 điểm chuyển nhượng truyền thống của ngân hàng…

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) mới đây đã đưa robot vào quản lý hoàn toàn 1 chi nhánh thay cho con người, tờ South China Morning Post cho biết.

CCB, ngân hàng lớn thứ 2 ở Trung Quốc tính theo tài sản, vừa mở 1 chi nhánh ở Thương Hải được vận hành bởi một số công nghệ như nhận diện khuôn mặt (FR), trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR).

Được quảng cáo là ngân hàng Thứ nhất sử dụng robot tại Trung Quốc, ngân hàng có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết cũng đã lắp đặt 1.600 máy thông minh ở 360 chi nhánh ở Thượng Hải để thu hút những bạn am hiểu về công nghệ, đồng thời cắt giảm giá thành nhân viên.

Tại chi nhánh này, đầu tiên, khách hàng sẽ được quét ID để được vào cửa. Sau đây, họ lấy số thứ tự từ trợ lý robot. Trong các lần tới thứ hai, hệ thống chỉ cần nhận diện khuôn mặt bạn để lấy tài liệu.

Tại sảnh chờ, khách hàng sẽ gặp robot thứ hai chuyên trả lời thêm một số câu hỏi hay thắc mắc.

Chi nhánh có tổng diện tích 165m2 này được sở hữu hệ thống tự động thông minh có khả năng cung cấp nhiều đề nghị dịch vụ như mở tài khoản, chuyển tiền, ngoại hối, đầu tư vàng và sử dụng một số sản phẩm quản lý tài sản.

Ngân hàng cho biết việc đưa robot vào quản lý có thể xử lý được 90% nhu cầu về tiền mặt và phi tiền mặt của 1 điểm chuyển nhượng ngân hàng truyền thống.

Ngoài ra, mã QR luôn hiện trên màn hình để khách hàng tiện chi trả cho một số sản phẩm và dịch vụ, hoặc tham dự vào một số trò chơi trực tuyến để trải nghiệm nhiều hơn. Một máy thực ở ảo cũng có sẵn để trình làng một số dịch vụ cho thuê nhà mới nhất của CCB.

Ngân hàng không nhân viên Thứ nhất ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Robot ở chi nhánh ở Thượng Hải của CCB.

Tuy nhiên, khi những bạn giàu có cần sự trợ giúp của con người, họ sẽ đến 1 phòng được chỉ dành cho việc trao đổi từ xa có quản lý quan hệ bạn.

He Fei, 1 nhà nghiên cứu kỹ cao cấp tại Ngân hàng Truyền thông Thượng Hải, cho biết chi nhánh không nhân viên sẽ vận hành như 1 phép thử để lôi kéo ý kiến bạn.

“Thông qua vận hành thường ngày, ta sẽ nhận thấy nhiều chỗ cần được nâng cấp”, ông nói dù không cho rằng công nghệ này sẽ phát triển thành phổ biến.

“Các dịch vụ không có nhân viên có thể giải quyết một số đề nghị tiêu chuẩn và lặp đi lặp lại từ số lượng lớn bạn. Nhưng một số nhân viên ngân hàng vẫn cần những lời góp ý chuyên nghiệp, để phục vụ một số nhu cầu phức tạp và cá nhân hóa từ một số bạn giàu có chẳng hạn”, ông chia sẻ.

Theo dữ liệu của Hiệp hội ngân hàng Trung Quốc, vào cuối năm 2017, 228.700 chi nhánh ngân hàng ở Trung Quốc lắp đặt hơn 800.000 máy tự phục vụ. Trong đây, 113.900 máy được cho là máy “thông minh” để cung cấp dịch vụ gửi hoặc rút tiền.

Chỉ trong năm 2017, số liệu của Hiệp hội này cho thấy một số ngân hàng đã nâng cấp lại 5% tổng số chi nhánh, nhắm đến mục tiêu “thông minh hơn”.

Nợ xấu ngân hàng Trung Quốc giảm lần đầu trong 6 năm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0