Ngân hàng nào đang “vô địch” về tiền gửi không kỳ hạn?

Tỷ lệ CASA càng lớn ngân hàng càng huy động được nhiều nguồn vốn rẻ, từ đó giúp cải thiện mật độ lương lãi thuần... Thống kê BCTC của các ngân hàng

Ông Trần Phương Bình giải thích lý do người thân đứng tên mua cổ phần DAB
Vì sao ngân hàng Việt muốn phát hành hàng trăm, hàng tỷ USD trái phiếu ra quốc tế?
Năm 2018, OCB lãi trước thuế tăng gấp đôi đạt hơn 2.200 tỷ đồng, nợ xấu cũng tăng vọt

Tỷ lệ CASA càng lớn ngân hàng càng huy động được nhiều nguồn vốn rẻ, từ đó giúp cải thiện mật độ lương lãi thuần…

Thống kê BCTC của các ngân hàng thương trong các năm gần đó cho thấy, làm việc tín dụng vẫn đang đóng vai trò là “nồi cơm chính” khi đóng góp tới dao động 80% tổng lợi nhuận thuần của các nhà băng.

Tuy nhiên, trong vài năm gần đó, tăng trưởng tín dụng đã bắt đầu chậm lại. Dự kiến tăng trưởng tín dụng toàn ngành năm 2019 sẽ chỉ dừng lại ở mức 14%, tương đương năm ngoái và thấp hơn khá nhiều so có mức quanh 17-19% trong 3 năm trước đó.

Việc tín dụng tăng trưởng chậm lại trong khi sức ép duy trì tăng trưởng lợi nhuận tới 20-30% mỗi năm buộc các ngân hàng phải thúc đẩy cơ cấu tài sản để tăng khả năng sinh lời trong các năm tới.

Theo đó, bên cạnh việc đẩy mạnh lương ngoài lãi như làm việc dịch vụ, phân phối chéo sản phẩm…, thì cắt giảm giá thành làm việc cũng là 1 trọng tâm. Và 1 trong các cấu phần có ảnh hưởng lớn là giá thành huy động vốn từ bạn.

Để giảm giá thành huy động vốn, các ngân hàng sẽ tìm kiếm các cách thức nhằm nâng cao mật độ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi bạn (mật độ CASA), bởi đó là loại tiền gửi có mức lãi suất thấp nhất, thường chỉ từ 0,1-0,8%/năm.

Tỷ lệ CASA của ngân hàng càng lớn có nghĩa ngân hàng càng huy động được nhiều nguồn vốn rẻ, từ đó, giúp cải thiện mật độ lương lãi thuần (NIM). Mặt khác, mật độ này cũng gián tiếp phản ánh hiệu quả của chính sách phân phối hàng phát triển sản phẩm, dịch vụ tiện ích trong lôi kéo và tạo nền móng bạn.

Với lợi thế về thương hiệu, lịch sử, nhóm ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước vẫn đang lôi kéo được lượng tiền gửi lớn không kỳ hạn lớn nhất. Đây cũng là nhóm có “ưu đãi riêng”, do có nguồn tiền gửi chi trả lớn của ngân sách là Kho bạc Nhà nước.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 6/2019, có lượng tiền gửi không kỳ hạn (cả VND và ngoại tệ) lên tới gần 239,4 nghìn tỷ đồng, tăng nhẹ 5,5% so có đầu năm, Vietcombank đang giữ địa điểm dẫn đầu.

BIDV và VietinBank lần lượt đứng địa điểm thứ hai và ba có 152 nghìn tỷ đồng và 121 nghìn tỷ đồng tiền gửi không kỳ hạn.

Tuy nhiên, ngân hàng đang có mật độ CASA cao nhất trong cơ cấu nguồn lại thuộc về Techcombank có 28,96%, trong khi Vietcombank chỉ đứng thứ hai có 27,49%.

Hai “ông lớn” VietinBank và BIDV mặc dù lôi kéo được lượng tiền gửi lớn nhất nhì hệ thống nhưng mật độ CASA cũng khá khiêm tốn khi chỉ đạt lần lượt 14,37% và 14,34%.

Trong khi đó, mật độ CASA ở các ngân hàng diện tích nhỏ còn thấp hơn, như SHB chỉ 6,46%, Kienlongbank 4,4%, VietBank 4,35%, BacABank 1,97%.

Ngân hàng nào đang “vô địch” về tiền gửi không kỳ hạn? - Ảnh 1.

Ngân hàng tìm kế tăng mật độ CASA

Như đã nói ở trên, ngân hàng nào có mật độ CASA cao sẽ nắm lợi thế, bởi giúp pha loãng giá thành huy động, từ đó góp phần cải thiện lãi biên.

Tuy nhiên, làm sao để nâng cao mật độ này trong cơ cấu huy động không phải là điều dễ làm.

Hiện mật độ CASA của ACB đang là 16,6%. Và để nâng mật độ này lên 25% vào năm 2021, ngân hàng đề ra mục tiêu tăng gấp đôi số tài khoản ngân hàng trong 2 năm tới, lên 5 triệu tài khoản.

Còn ở Vietcombank, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết, trong năm 2019 sẽ tiếp tục bám sát định hướng “mua buôn phân phối lẻ”, chú trọng khai thác nguồn vốn phân phối buôn (giá trị lớn, giá thành huy động vốn thấp), đồng thời có tăng mật độ huy động vốn phân phối lẻ cao hơn năm 2018.

Trong khi đó, các ngân hàng khác như Techcombank, VIB hay SeABank lại tung ra 1 loạt chính sách phân phối hàng như miễn phí chuyển tiền, miễn phí rút tiền…

Bằng cách này, ngân hàng sẽ lôi kéo và tạo cơ sở bạn cá nhân lớn, điều này cũng đồng nghĩa có việc 1 lượng tiền lớn được chu chuyển thông qua ngân hàng.

Ở hướng chung, để đạt mục tiêu tăng mật độ CASA, các ngân hàng đang đẩy mạnh đầu tư nhiều hơn vào hệ thống công nghệ tài liệu, đặc thù là phát triển hệ thống ngân hàng chuyển nhượng và tăng lên các sản phẩm và chính sách phân phối hàng tiện ích, thiết lập và kết nối các hệ sinh thái mở rộng… Đây là nhân tố then chốt giúp thúc đẩy hiệu quả làm việc ngân hàng trong các năm tới.

Tiền gửi của dân vào ngân hàng nào tăng nhanh nhất?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: