Ngân hàng – nghề tôi yêu!

Những cảm giác sợ hãi rủi ro tiềm ẩn làm tôi không ít lần muốn bỏ nghề, song vẫn gắng sức bởi khi ấy không phải chỉ là “yêu” nghề mình đã chọn mà còn

Vụ Hà Văn Thắm: Nhiều cá nhân được đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự
Techcombank bắt đầu bán cổ phiếu ESOP, CEO và CFO ngân hàng đăng ký mua hàng triệu cổ phần
Blockchain sẽ chặn đứng nguy cơ ‘mất trăm tỷ tại ngân hàng’?

Những cảm giác sợ hãi rủi ro tiềm ẩn làm tôi không ít lần muốn bỏ nghề, song vẫn gắng sức bởi khi ấy không phải chỉ là “yêu” nghề mình đã chọn mà còn là mối lo “cơm, áo, gạo, tiền”…

LTS: Từ nay đến 30/9/2017, CafeF phối hợp có Báo điện tử Trí thức trẻ tổ chức cuộc thi viết “Nghề Tài chính – Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang” nhằm tôn vinh 1 số giá trị đẹp mà nghề đem lại, phê phán 1 số điều chưa đẹp đồng thời truyền cảm hứng cho 1 số người mới vào nghề. Ngay bây giờ, quý độc giả đang công tác, học tập trong lĩnh vực tài chính ngân hàng có 1 số câu chuyện muốn chia sẻ, hãy gửi bài cho chúng tôi qua địa chỉ: nghecuatoi@cafef.vn.

Dưới đây là bài dự thi của độc giả Đào Thị Thùy Linh đến từ ngân hàng ABBank Quảng Ninh.

—————-

Không biết cơ duyên 1 số quý khách đến có nghề là gì? Còn có tôi, có lẽ không phải cơ duyên mà là định mệnh!

Tôi đến có nghề chông gai lắm. Tôi của khi đây nhút nhát, rụt rè, tự ti và thiếu bí kíp. Với bank, tôi như 1 trang giấy trắng, nhưng vì thích cái “môi trường chuyên nghiệp” có hình ảnh 1 số chị chuyển nhượng viên búi và mặc 1 số bộ vest đồng phục như tiếp viên hàng không làm trái tim tôi rạo rực.

Bỏ qua thời cơ đến có khối hành chính sự nghiệp, tôi làm hồ sơ dự tuyển vào ngân hàng. Lần thứ nhất, tôi thất bại. Lần thứ 2, sau 1 năm vẫn ngân hàng ấy, tôi lại làm hồ sơ và nói thật là phải có sự “hậu thuẫn” tôi mới đặt được bước chân Thứ nhất vào địa cầu “Bankbiz”.

Không có gì trong tay ngoài tình yêu và đam mê, tôi “bước” đi từng bước thật chậm chạp, rụt rè có sự dìu dắt của 1 số tiền bối.

Mỗi ngày, có tôi là 1 sự trải nghiệm mới mẻ. Nhưng cũng sau đây không lâu tôi nghiệm ra rằng ngân hàng không chỉ là 1 số hào nhoáng, 1 số điểm cộng bề nổi như người ta vẫn thấy, mà nó là sức ép, rủi ro, hi sinh và thậm chí là tàn khốc mà nếu không ở trong môi trường ấy thì quý khách chẳng thể hiểu được.

Ngồi ở đây- địa điểm Giao dịch viên gần 7 năm, tôi đã chứng kiến và nếm trải đủ mọi dư vị, cung bậc cảm xúc.

Đó là 1 số cảm xúc hoang có đến khó tả khi 1 ngày làm việc như bao ngày, tiếng chuông hotline reo: Thông báo của NHNN Tỉnh báo số tiền của chị X kiểm đếm, đâyng bó ngày Y bị thiếu 2 tờ 500 nghìn, của chị Z bị giả 1 tờ 200 nghìn…

Xem toàn bộ 1 số bài viết dự thi

NGHỀ TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG: THỬ THÁCH VÀ VINH QUANG

ở đây

Rồi đến 1 số sợ hãi đến rụng rời chân tay, đầu như đội cả bầu trời, nước mắt không kìm được còn tim mình như bị bóp nghẹt vì lo phải phân phối nhà đền bù, lo bố mẹ chồng con không có chỗ ở, lo đền bù không nổi rồi phải ngồi tù… khi 1 lần ủy nhiệm chi (UNC) 3 tỷ cho quý khách theo chứng từ qua Fax, đến khi khách trả chứng từ (không ghi ngày tháng) kèm theo dao động 30 UNC mới khiến tôi phải cắm đầu, cắm cổ ngồi gõ điện đi…thêm 1 lần 3 tỷ.

Những cảm giác sợ hãi rủi ro tiềm ẩn làm tôi không ít lần muốn bỏ nghề, song vẫn gắng sức bởi khi ấy không phải chỉ là “yêu” nghề mình đã chọn mà còn là mối lo “cơm, áo, gạo, tiền”… Thế là tôi lại hít 1 hơi thật sâu và vực lại tinh thần.

Rủi ro đã đành, làm chuyển nhượng viên chúng tôi cũng còn nặng gánh có sức ép chỉ tiêu nữa. Có lần đi tiệc, tôi nghe 1 VVIP nói rằng, con gái ngân hàng giờ như “cave”. Chúng tôi nhìn nhau sửng sốt nhưng lại cười qua loa khi nghe được đáp án “ …Thì cứ ngửi thấy mùi tiền là lao đến”. Ừ cũng chẳng sai, có 1 số mối quan hệ cả đời chẳng quan tâm nhưng biết họ có tiền gửi là lại nhào vào, nhiều khi cũng thấy “khinh” chính mình vì có cảm giác lợi dụng người ta. Đến cả bữa ăn của con cũng phải đi khắp xóm đò đưa câu chuyện nhưng kết lại vẫn là phục vụ chỉ tiêu “huy động”.

Rồi có 1 số hôm trời mưa vắng khách thì chia nhau ra “đi chợ”, nhìn như kiểu đi shopping, thực chất là đi sale chả thua kém 1 số anh chị làm quan hệ quý khách. Nhiều khi trong người chẳng có xu nào còn phải đi vay, cũng không phải nhu cầu cần chuyển nhượng gì nhưng vẫn mua quầy này 1 thứ, quầy kia 1 thứ chỉ để “lấy khách”. Bảo sao đi từ đầu chợ đến cuối chợ chỗ nào cũng quen?

Nói là “ăn huy động, ngủ huy động” cũng chẳng sai có cái nghề chuyển nhượng viên chúng tôi.

Với gia đình, nghề của chúng tôi cũng có nhiều sức ép lắm. Một buổi tối ngồi học cộng con, con bé mới học lớp 1 hỏi: “Mẹ ơi con hỏi cái này nhưng mẹ đừng mắng con. Sao mẹ không đâyn con ở cổng trường khi con đi học về như mẹ 1 số quý khách?”. Trái tim tôi như nghẹt lại, sống mũi cay cay và ôm con vào lòng nước mắt trào ra. Con có biết đâu rằng cái nghề “hào nhoáng” của mẹ 4h30’ là giờ cao điểm mà mẹ chẳng thể bỏ địa điểm để đâyn con trong mọi trường hợp. Phụ nữ có gia đình nếu không được gia đình cảm thông, chia sẻ thì có yêu nghề đến mấy cũng không gắn bó được.

Cay đắng là thế nhưng niềm vui, hạnh phúc thì cũng chẳng thể nào kể xiết. Vui nào bằng 1 số chuyển nhượng viên chúng tôi được tặng thơ nhân dịp 8/3 khi qua con mắt của bác quý khách, toàn bộ 1 số người ngồi quầy trở ên xinh đẹp lạ thường. Vui nào bằng 1 số quý khách thân quen có đến cho ít trái cây vườn theo mùa để sẻ chia về thành quả mà họ làm ra. Niềm hạnh phúc nào hơn khi quý khách đến lần này rồi lần sau nữa vẫn dành cho chúng tôi 1 số cái nhìn đầy thiện cảm và chờ mong lần sau, lần sau nữa…

Tôi cũng yêu lắm, nhớ lắm khi nghỉ sinh 6 tháng không được mặc bộ đồng phục của ngân hàng. Một ngày, chạy xe ra các con phố nhìn thấy đồng nghiệp mặc đồng phục, cái màu xanh thân thương làm lòng tôi rạo rực, sống mũi cay cay. Mong sao thời gian trôi thật nhanh để tôi lại được khoác lên mình bộ đồng phục ấy. Vui như trẻ con được mặc áo mới vậy, cái cảm giác thấy mình thật xinh đẹp, rạng ngời cứ như thời còn đi học.

… Cứ thế thời gian trôi qua gần 7 năm rồi.

7 năm gắn bó, không thu nhập cao, thưởng cao như người ngoại khu nghĩ, nhưng giá trị lớn hơn cả 1 số thứ đây mà tôi nhận được và tự hào đây chính là 1 số mối quan hệ làm nên hai chữ “Khách hàng”. Được quý khách yêu quý, tin tưởng, ủng hộ làm tôi thấy hạnh phúc và là động lực để tôi thêm yêu nghề, thêm yêu hai tiếng ngân hàng đã tạo nên duyên giữa tôi có nghề tài chính.

Mời tham dự cuộc thi viết: “Nghề Tài chính – ngân hàng: Thử thách và vinh quang”

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0