Ngân hàng nghỉ Tết, chuyển tiền nhanh bằng cách nào?

Chủ tài khoản sẽ nhận được tiền ngay trong 1 vài ngày nghỉ Tết, thay vì phải chờ đến ngày ngân hàng làm việc trở lại, nhờ kênh chuyển khoản nhanh liê

Sợ bong bóng bất động sản, ngân hàng siết vay tiền
Vụ website Vietcombank “bị hack” ngày 13/4: Do cán bộ kỹ thuật sơ suất
Ngân hàng cảnh báo trường hợp giả danh nhân viên lừa đảo

Chủ tài khoản sẽ nhận được tiền ngay trong 1 vài ngày nghỉ Tết, thay vì phải chờ đến ngày ngân hàng làm việc trở lại, nhờ kênh chuyển khoản nhanh liên ngân hàng 24/7.

Hiện có khá nhiều chủ thẻ ATM vẫn chuyển tiền theo 1 vàih bình thường là qua hệ thống của Ngân hàng Nhà nước cung cấp, có toàn bộ 1 vài ngân hàng ở mọi chi nhánh, phòng chuyển nhượng. Tuy nhiên, nếu chuyển theo 1 vàih này có bất tiện là tiền sẽ bị “treo” trên hệ thống nếu gửi sau giờ làm việc hành chính, ngày cuối tuần hoặc lễ, Tết. Và phải đến ngày làm việc thứ hai của ngân hàng, người thụ hưởng mới nhận được tiền.

“Năm ngoái tôi có chuyển 3 triệu đồng từ tài khoản của mình ở Agribank sang 1 tài khoản khác của Vietinbank nhưng chờ nửa ngày vẫn chưa nhận được. Sốt ruột tưởng có trục trặc, tôi gọi đường dây nóng ngân hàng mới biết do chuyển tiền qua 1 vàih truyền thống, mà hôm đây là 29 Tết nên không nhận được, phải chờ đến mùng 6 Tết khi ngân hàng làm việc trở lại tiền mới được chuyển thành công” – chị Thanh Trang (ngụ quận 9) kể.

Anh Thanh Chung (làm việc ở quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết vừa nhờ quý khách làm việc ở Agribank chuyển tiền về cho gia đình ở Hà Nội, vì chuyển khoản cộng hệ thống nên nhận được ngay mà không phải chờ lâu.

“Tôi không có thẻ ATM của Agribank, nếu chuyển khoản khác hệ thống thường phải ra quầy chuyển nhượng, chi nhánh của ngân hàng nên nhờ quý khách chuyển cho tiện” – anh Chung nói.

Ngân hàng nghỉ Tết, chuyển tiền nhanh bằng 1 vàih nào? - Ảnh 1.

Khách hàng vẫn có thể thực hiện chuyển tiền nhanh trong dịp Tết mà không cần sự trợ giúp của ngân hàng. Ảnh: Tấn Thạnh

Để chuyển tiền nhận ngay trong 1 vài ngày ngân hàng nghỉ Tết, theo nhiều chuyên gia về thẻ, quý khách nên chuyển tiền qua số thẻ (thay vì số tài khoản như 1 vàih bình thường) và chuyển tiền nhanh qua tài khoản. Số thẻ là dãy số in nổi ở mặt trước thẻ. Khách hàng chỉ cần đăng nhập vào Internet Banking, Mobile Banking hoặc ở máy ATM…, nhập số thẻ người nhận và nhấp vào “lấy tài liệu”, hệ thống sẽ tự động hiển thị tên người thụ hưởng.

Tương tự, quý khách có thể chọn 1 vàih chuyển tiền nhanh trên hệ thống, rồi chỉ cần nhập số tài khoản người thụ hưởng, hệ thống cũng sẽ tự động hiển thị tên người thụ hưởng.

Cả hai 1 vàih chuyển tiền này, quý khách sẽ kiểm tra được tài liệu người thụ hưởng trực tuyến trước khi thực hiện chuyển nhượng (không phải nhập cả tên người thụ hưởng, tên chi nhánh, phòng chuyển nhượng). Và tài khoản người nhận tiền sẽ báo có ngay lập tức, bất kể ngày cuối tuần hay dịp lễ Tết. Mức phí chuyển nhượng cũng không quá cao, 1 số ngân hàng tiến hành mức tối thiểu 11.000 đồng/lần chuyển (khoảng 0,33% số tiền chuyển) và hạn mức chuyển khoản lên tới 300 triệu đồng/ngày.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) cũng vừa tăng cường kênh chuyển nhượng giúp quý khách chuyển tiền nhanh 24/7 dịp Tết Nguyên đán trên hệ thống máy ATM. Theo đây, người dùng có thể ra bất cứ máy ATM nào của Maritime Bank để chuyển tiền liên ngân hàng tới số tài khoản hoặc số thẻ của hàng chục ngân hàng khác nhau, có hạn mức chuyển lên đến 100 triệu đồng/ngày.

Đặc biệt, chỉ sau vài giây, tiền sẽ được chuyển ngay lập tức tới người nhận, bất kể là ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ hay lễ Tết. Khi chuyển nhượng thành công, hệ thống sẽ gửi 1 tin nhắn SMS biến động số dư đến số tel của quý khách để thông báo. Trường hợp chuyển nhượng không thành công, tài khoản của chủ thẻ sẽ được hoàn tiền ngay.

Theo Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), đơn vị thi công hệ thống chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 này, có nhiều ngân hàng thương mại hỗ trợ 1 vàih chuyển tiền nhanh qua tài khoản và qua số thẻ giúp quý khách dễ dàng hơn trong chuyển nhượng. Đây là dịch vụ được NAPAS triển khai cho 1 vài ngân hàng trên nền móng hạ tầng chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử quốc gia. “NAPAS tổ chức chuyển mạch 1 vài chuyển nhượng chuyển tiền thông qua số thẻ, số tài khoản giữa 1 vài ngân hàng tương tự như chuyển mạch 1 vài chuyển nhượng rút tiền ATM, 1 vài chuyển nhượng chi trả hàng hóa dịch vụ ở POS bằng thẻ nội địa” – đại diện công ty này lý giải.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện có 39 ngân hàng thương mại tiến hành 1 vàih chuyển tiền nhanh qua số thẻ và 37 ngân hàng triển khai chuyển tiền nhanh qua số tài khoản. Trước khi chuyển tiền, quý khách có thể kiểm tra danh sách 1 vài ngân hàng có dịch vụ này. Một số ngân hàng còn tiến hành chuyển tiền nhanh 24/7 qua kênh Internet Banking, Mobile Banking hoặc có ngân hàng lại đâyn nhận qua hệ thống máy ATM…

Việc chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 là biện pháp giúp giảm tải 1 vài chuyển nhượng rút tiền mặt ở ATM nhất là vào dịp cao điểm lễ, Tết, cung cấp nhu cầu chuyển khoản, chi trả của quý khách. Thống kê của NAPAS trong năm 2017, tổng giá trị chuyển nhượng chuyển khoản nhanh liên ngân hàng 24/7 qua hệ thống NAPAS đạt 302.000 tỉ đồng, gần tương đương tổng giá trị chuyển nhượng rút tiền mặt ở ATM liên ngân hàng qua hệ thống NAPAS (307.000 tỉ đồng).

Để chuyển khoản, chi trả an toàn dịp Tết

Theo 1 vài chuyên gia, để nâng cao chất lượng dịch vụ vào dịp Tết Nguyên đán, 1 vài ngân hàng cần chú trọng nâng cao công suất xử lý hệ thống; chắc chắn hoạt động ổn định hệ thống cung cấp dịch vụ 24/7; rút ngắn thời gian giải quyết tra soát khiếu nại quý khách.

Với chủ thẻ, khi chuyển nhượng trên máy ATM, POS cần che tay khi bấm mật khẩu, cần quan sát kỹ máy ATM trước khi thực hiện chuyển nhượng, đặc thù ở 1 vài vị trí khe đọc thẻ, bàn phím, camera. Nếu cảm thấy máy ATM có 1 vài thiết bị lạ hoặc có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, ngừng chuyển nhượng. Khi rút tiền, chủ thẻ nên đợi máy chi tiền ra, không nên bỏ đi ngay tránh trường hợp máy ATM nhả tiền chậm và người khác có thể lấy được số tiền này.

Ngoài ra, khi dùng thẻ để chi trả qua mạng, chỉ chi trả ở 1 vài website danh tiếng, không nên sử dụng máy tính công cộng khi thực hiện chuyển nhượng chi trả online.

Phát khóc vì ATM ‘đứng hình’ ngày Tết

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0