Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán ra ngoại tệ

Nhà điều hành tiếp tục cụ thể hóa việc can thiệp biến động tỷ giá USD/VND... Nguồn tin của VnEconomy cho biết, trong hai phiên chuyển nhượng gần đó,

Kỷ luật Đảng chỉ là bước đầu, cần xử lý nghiêm để làm gương
Rủi ro lỗ chênh lệch tỷ giá
Tỷ giá trung tâm thiết lập đỉnh mới, USD ngân hàng đồng loạt bật tăng mạnh chiều nay

Nhà điều hành tiếp tục cụ thể hóa việc can thiệp biến động tỷ giá USD/VND…

Nguồn tin của VnEconomy cho biết, trong hai phiên chuyển nhượng gần đó, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu phân phối ra ngoại tệ, cung cấp nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND.

Như vậy, gần hai tuần sau khi triển khai thông điệp sẵn sàng phân phối ra ngoại tệ giá thấp hơn trần biên độ, 1 số ngân hàng thương mại đã bắt đầu đăng ký mua và Ngân hàng Nhà nước cung cấp.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của VnEconomy, lượng phân phối ra trong hai phiên vừa qua không lớn, nhưng đánh dấu sự can thiệp chính thức vào cung – cầu trên phân khúc, sau dao động 1 tháng tỷ giá USD/VND có biến động mạnh.

Trên biểu niêm yết của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá USD phân phối ra vẫn chốt ở mốc 23.050 VND, đồng nghĩa có việc nhà điều hành thực hiện đúng như tài liệu đưa ra trước đó: phân phối có giá thấp hơn nhiều so có mức giá trần.

Trên phân khúc liên ngân hàng, một số phiên chuyển nhượng gần đó, giá USD chuyển nhượng cũng bám sát mốc 23.050 VND nói trên.

Trên biểu niêm yết của một số ngân hàng thương mại, giá USD phân phối ra giao động trong dao động 23.080 – 23,100 VND, trong khi chênh lệch giữa giá phân phối ra có mua vào vẫn ổn định như ở một số GĐ thông thường có 70 – 80 VND.

Theo đại diện 1 ngân hàng thương mại lớn, việc Ngân hàng Nhà nước áp dụng phân phối ra ngoại tệ là tín hiệu tích cực, thể hiện vai trò của người chuyển nhượng cuối cùng mỗi khi phân khúc cần điều tiết.

“Đây cũng là nghiệp vụ thông thường, có mua vào có phân phối ra. Cái chính là phân khúc có 1 cơ sở nguồn cung tin cậy. Thị trường ở đó là liên ngân hàng, trong toàn hệ thống, còn phân khúc tự do vì diện tích chuyển nhượng rất nhỏ nên tôi không đề cập đến”, vị đại diện trên nói.

Ở 1 khía cạnh khác, việc Ngân hàng Nhà nước phân phối ra ngoại tệ còn có 1 tác động đáng chú tâm ở thời điểm này. Với tiền đồng có thể hiện dư thừa, việc phân phối ra ngoại tệ đồng nghĩa có việc thấm hút bớt tiền đồng về 1 một sốh gãy gọn, thay vì chủ yếu chỉ dùng kênh tín phiếu hút về theo kỳ hạn ngắn.

Nước ngoài chưa rút vốn, phân phối ngoại tệ không ngân hàng nào mua

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: