Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 7.000 tỷ trong tuần sau Lễ 2/9

Dù NHNN bơm ròng tiền ra hệ thống nhưng những nhà đánh giá cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái tốt. Báo cáo phân khúc tiền tệ h

Người dân mất tiền trong tài khoản ngân hàng, ai phải chịu trách nhiệm?
Những giám đốc nào của OceanBank được đề nghị trả lại tiền tự nộp khắc phục hậu quả do chi lãi ngoài?
Video Bộ Công an khám xét, bắt người tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở quận 1 – TPHCM

Dù NHNN bơm ròng tiền ra hệ thống nhưng những nhà đánh giá cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái tốt.

Báo cáo phân khúc tiền tệ hàng tuần vừa cập nhật của bộ phận tìm hiểu SSI Retail Research thuộc doanh nghiệp chứng khoán SSI cho biết, phân khúc tiền tệ không có nhiều biến động trong tuần qua (tuần đến ngày 10/9). Lãi suất được duy trì ở mặt bằng khá thấp, lãi suất những kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng chuyển nhượng ở 0,71%, 0,91% và 1,69% ở thời điểm cuối tuần, giảm nhẹ từ 3-6 điểm căn bản so có tuần trước.

NHNN duy trì làm việc phát hành tín phiếu. Do chỉ chuyển nhượng trong 4 ngày, khối lượng tín phiếu phát hành giảm còn 16 nghìn tỷ so có 23 nghìn tỷ phát hành trong tuần trước và lần lượt đáo hạn trong tuần này, đồng nghĩa có việc có 7 nghìn tỷ được bơm trở lại hệ thống làm tăng thanh khoản. Một điểm cần lưu ý là lãi suất tín phiếu có dấu hiệu nhích tăng từ 0,34% lên 0,4%.

Dù NHNN bơm ròng tiền ra hệ thống nhưng những nhà đánh giá cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn ở trạng thái tốt.

Trong 1 diễn biến khác, phân khúc trái phiếu lại có dấu hiệu cải thiện. Kho bạc Nhà nước (KBNN) gọi thầu 2 nghìn tỷ trái phiếu chia đều cho 4 kỳ hạn 5, 7, 20 và 30 năm và gọi thầu thêm 300 tỷ hai kỳ hạn 5 và 7 năm trong phiên phát hành thêm. Cầu trái phiếu vẫn thấp, có 5,4 nghìn tỷ đăng ký, giảm gần 100 tỷ so có phiên trước, trong đây 2 kỳ hạn ngắn chiếm tỷ trọng lớn gần 80%. Tuy nhiên, những thành viên phân khúc đã nhận lời hạ lãi suất dự thầu, lãi suất thấp nhất có những kỳ hạn 5, 7 và 30 năm giảm khá mạnh từ 20-22 điểm căn bản và tiến gần hơn tới lãi suất trúng thầu trước đây.

Ở chiều ngược lại, KBNN cũng chủ động nới lãi suất để phát hành trái phiếu thuận tiện hơn. Kết quả là KBNN đã phát hành hết 500 tỷ mỗi kỳ hạn cho 2 kỳ hạn 5 và 7 năm và phát hành thêm được 15 tỷ kỳ hạn 5 năm, có lãi suất trúng thầu tăng nhẹ 7 điểm căn bản và 5 điểm căn bản so có phiên trúng thầu gần nhất.

Đấu thầu trái phiếu: Lãi suất giảm, huy động sụt giảm trong tháng 8

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0