Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiếp hơn 5.900 tỷ đồng ra thị trường

Sự can thiệp kịp thời của NHNN đã giúp giải tỏa bớt căng thẳng thanh khoản... Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư bạn cá nhân của doanh nghiệp chứ

Giá USD tự do giảm mạnh
Việt Nam nằm trong top nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới
Ngày vía Thần tài chỉ ‘vỗ béo’ dân buôn vàng

Sự can thiệp kịp thời của NHNN đã giúp giải tỏa bớt căng thẳng thanh khoản…

Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư bạn cá nhân của doanh nghiệp chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) vừa ra mắt báo cáo phân khúc tiền tệ tuần đến ngày 16/11.

Thanh khoản được giải tỏa

Theo đó, những chuyên gia nhận xét tuần vừa rồi là 1 tuần khá ổn định của phân khúc tiền tệ. Trong khi kênh tín phiếu không phát sinh bất kỳ chuyển nhượng nào thì kênh OMO vẫn làm việc tương đối mạnh có 58.566 tỷ đồng được NHNN mua kỳ hạn và có 52.659 tỷ đồng đến hạn. Tính chung lại, NHNN đã bơm ròng qua phân khúc mở 5.907 tỷ đồng, tổng khối lượng OMO lưu hành hiện đã gấp hơn 2 lần lượng tín phiếu lưu hành.

Sự can thiệp kịp thời của NHNN đã giúp giải tỏa bớt căng thẳng thanh khoản, lãi suất VND trên liên ngân hàng đã có phần giảm nhiệt. Lãi suất qua đêm trên liên ngân hàng sau khi tăng vọt lên 4,957% vào ngày 13/11 thì đã liên tục giảm, kết thúc tuần ở mức 4,767%, giảm 16 điểm căn bản (bps) so có tuần trước .

Thị trường 1 cũng có 1 tuần êm đềm, việc điều chỉnh lãi suất tăng chủ yếu có đối tượng bạn cá nhân, diễn ra cá biệt ở những ngân hàng có mức tăng từ 20-30bps. Bên cạnh đó, những NHTM đang đẩy mạnh sản phẩm tiền gửi liên kết trái phiếu vì lãi suất quyến rũ đồng thời giải quyết được bài toán tín dụng cho bạn.

Lãi suất trái phiếu tăng do kỳ vọng lãi suất tăng

Trên phân khúc trái phiếu, tuần này, KBNN gọi thầu 3.500 tỷ đồng trái phiếu có 4 kỳ hạn 5 năm, 7 năm, 10 năm và 15 năm. Lãi suất tiếp tục được điều chỉnh tăng lần lượt là +3bps và +5bps cho kỳ hạn 10 năm và 15 năm, lên mức tương ứng là 5,03% và 5,3%, mật độ trúng thầu 2 kỳ hạn này là 70%. Kỳ vọng lãi suất của những thành viên tham dự tiếp tục tăng, mức lãi suất đăng ký thấp nhất của kỳ hạn 5 năm đã tăng +10bps so có tuần trước, lên 4,6% – mức cao hơn rất nhiều so có lãi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm (4,2%) ở phiên đấu thầu gần nhất nhữngh đó mới 2 tuần. Mặc dù mật độ đăng ký của những thành viên rất cao nhưng KBNN tiếp tục huy động không thành công đối có kỳ hạn 5 năm và 7 năm do không cung cấp được kỳ vọng về lãi suất.

Trong khi đó ở phân khúc thứ cấp, lợi tức TPCP tăng khá mạnh vào đầu tuần trước khi quay đầu giảm vào 2 ngày cuối tuần. Kết thúc tuần giảm 2-9bps tùy từng kỳ hạn trong đó giảm mạnh nhất là kỳ hạn 5 năm. Mức lợi tức giai đoạn này là 4,24%, 4,43%, 4,59%, 5,11% và 5,33% cho những kỳ hạn tương ứng 1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm và 15 năm. Nhìn lại, các con phố cong lợi tức từ tháng 8/2018 đến nay đang phẳng dần ra rõ rệt do sức ép tăng của lãi suất kỳ hạn ngắn. Thanh khoản phân khúc không có nhiều cải thiện, tổng khối lượng chuyển nhượng trong tuần là 25,6 nghìn tỷ đồng, +2% so có tuần trước. Khối ngoại vẫn duy trì mua ròng nhưng mức mua giảm xuống còn dao động 1/5 so có tuần trước, ở mức 118 tỷ đồng trong đó mua 97 tỷ kỳ hạn 10 năm và 21 tỷ kỳ hạn 9 tháng.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: