Ngân hàng Nhà nước không phải bán ra hỗ trợ cung ngoại tệ

Hơn 1 tuần qua Ngân hàng Nhà nước đã không phải phân phối ra ngoại tệ hỗ trợ cung cho phân khúc. Cụ thể, ngày 23/7 vừa qua, Sở Giao dịch Ngân hàng N

Chỉ với 30 phút mỗi sáng thứ 7, PGD của một ngân hàng đã cải thiện chất lượng dịch vụ rõ rệt
Ngân hàng Đức “dũng cảm” cho ông Trump vay 2 tỉ USD và những câu chuyện ly kì đằng sau
Vụ vỡ đường dây tiền ảo 15.000 tỷ: Lộ dàn lãnh đạo 8X của Modern Tech

Hơn 1 tuần qua Ngân hàng Nhà nước đã không phải phân phối ra ngoại tệ hỗ trợ cung cho phân khúc.

Cụ thể, ngày 23/7 vừa qua, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước nâng mạnh giá phân phối ra USD trên biểu niêm yết, trở lại cách áp giá phân phối thấp hơn trần 50 VND quen thuộc như trước đây.

Bắt nhịp tín hiệu trên, tỷ giá USD/VND biến động khá mạnh từ cuối tuần qua, đáng chú tâm ở diễn biến hướng tới mức giá trần theo biên độ cho phép trong ngày hôm nay (31/7).

Ngân hàng Nhà nước không phải phân phối ra hỗ trợ cung ngoại tệ - Ảnh 1.

Ảnh: Quang Phúc – VnEconomy

Tuy nhiên, nguồn tin của VnEconomy cho hay, sau khi có điều chỉnh trên, suốt từ 23/7 đến nay Ngân hàng Nhà nước không còn phải phân phối ra hỗ trợ nguồn cung cho phân khúc nữa.

Theo nguồn tin và cũng là người trong cuộc này, phân khúc không thiếu cung ngoại tệ. Vấn đề vừa qua, bên cạnh các tác động lớn từ địa cầu ngoại khu, nội tại phân khúc Việt Nam gắn có nhân tố kỳ vọng. Kỳ vọng đây nếu tiếp tục kìm nén ở mức giá thấp, làm việc găm giữ ngoại tệ sẽ tạo khan cung trên phân khúc và càng gây sức ép lên tỷ giá.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giá phân phối, có mặt bằng mới phản ánh diễn biến thực tại trên phân khúc, kỳ vọng đây được cung cấp nhất định và hài lòng phân phối ra, tạo cung cho phân khúc mà không cần nhà điều hành phân phối ra hỗ trợ.

“Điều quan trọng nhất là cung – cầu trên phân khúc làm hài lòng, chuyển nhượng thông suốt và các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được cung cấp đầy đủ. Việc điều hành tránh kìm nén dẫn tới ách tắc nguồn cung trên phân khúc mà có thể dồn ép đến 1 sự phá vỡ nào đây cũng như có thể gây tắc nghẽn trong các chuyển nhượng. Tỷ giá sau việc điều chỉnh bởi thế đã phản ánh đúng hơn thực tại các vận động trên phân khúc, cung – cầu gặp nhau thông suốt và Ngân hàng Nhà nước không phải phân phối ra hỗ trợ nữa”, người trong cuộc trên đánh giá.

Theo nghiên cứu của VnEconomy, sau điều chỉnh trên của Ngân hàng Nhà nước, thậm chí có các ngân hàng thương mại đã sẵn sàng phân phối ra ngoại tệ ngay cả âm trạng thái, có tính toán sẽ cân đối lại có kinh phí thấp hơn giá phân phối, do cung ngoại tệ trên phân khúc không thiếu.

Lãnh đạo 1 ngân hàng lớn cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, cán cân tổng thể vẫn thặng dư khá cao; và theo tiên đoán nội bộ của 1 đầu mối chuyên trách, cả năm thậm chí có thể thặng dư tới 9 tỷ USD.

Nhưng trước mắt và ngắn hạn, trên phân khúc liên ngân hàng, điểm hoán đổi lãi suất VND-USD lại vừa có diễn biến có thể gây sức ép nhất định đến tỷ giá. Sau khi liên tục tăng mạnh từ trung tuần tháng 7 vừa qua, lãi suất VND trên phân khúc liên ngân hàng lại giảm mạnh và thu hẹp chênh lệch có lãi suất USD các phiên gần đây. Nếu chênh lệch này quá hẹp hoặc âm dễ gây thêm sức ép lên tỷ giá.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước đã mau chóng tăng mạnh lượng chào thầu tín phiếu để hút bớt tiền đồng về, cũng như bổ sung thêm kỳ hạn tín phiếu dài tới 140 ngày để tạo cơ cấu vốn hút bớt về bền vững hơn. Và độ trễ của việc đẩy mạnh điều tiết này sẽ sớm được rút ngắn.

Tỷ giá tăng tiếp, giá phân phối USD ngân hàng đã lên 23.340 đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0