Ngân hàng Nhà nước không thừa nhận tiền ảo

Ngân hàng Nhà nước cho rằng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức chi trả hợp pháp ở Việt Nam... Phó thủ

Kiến nghị xử lý cán bộ thuế khi “giúp” bà Hứa Thị Phấn lợi cả trăm tỷ đồng
Lời khai bất ngờ của cấp dưới ông “’trùm” lừa đảo mua bán tiền ảo, đa cấp
Phó Thống đốc NHNN: Tăng trưởng tín dụng tùy theo nhu cầu thực tế của nền kinh tế, có thể cao hoặc thấp hơn 17%

Ngân hàng Nhà nước cho rằng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức chi trả hợp pháp ở Việt Nam…

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo về việc đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý tiền ảo.

Văn phòng Chính phủ cho biết, trước đây, vào đầu tháng 1/2018, Phó thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp có Ngân hàng Nhà nước đã đi vào hoạt động khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo theo chỉ đạo ở Quyết định số 1255/QĐ-TTG ngày 21/8/2017, trình lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/1.

Tới ngày 30/1, Bộ Tư pháp đã có văn bản số 35 trả lời về việc thi công khuôn khổ pháp lý để quản lý tiền ảo ở Việt Nam, biểu hiện được hiện trạng sử dụng và bí kíp quản lý tiền ảo giai đoạn này của 1 số quốc gia trên địa cầu và quy định pháp luật Việt Nam giai đoạn này liên quan tới tiền ảo.

Về khuôn khổ pháp lý của tiền ảo, văn bản trên của Bộ Tư pháp cho rằng: “Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật 1 vài Tổ chức tín dụng Việt Nam năm 2010… tuy không có quy định về tiền ảo, nhưng cũng không có quy định cấm đối có 1 vài chuyển nhượng sử dụng tiền ảo”.

Bộ Tư pháp yêu cầu tiếp tục nghiên cứu kỹ để báo cáo Thủ tướng tham khảo quản lý, xử lý tiền ảo theo hướng cấm (tuyệt đối hoặc tương đối) hay dưới dạng hàng hoá, dịch vụ hoặc dưới dạng tương tự như phương tiện chi trả… để thích hợp hơn có xu thế của địa cầu cũng như thích hợp có đặc điểm, tình hình Việt Nam.

Sau đây, trong tháng 3, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước đã gửi 1 vài văn bản liên quan góp ý vào công văn số 35 của Bộ Tư pháp.

Theo văn bản góp ý của Ngân hàng Nhà nước, liên quan tới hành vi sử dụng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác như phương tiện chi trả ở Việt Nam, pháp luật hiện hành quy định: Khoản 1, Điều 17 Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010 quy định: “Ngân hàng Nhà nước là cơ quan duy nhất phát hành tiền giấy, tiền kim loại của Việt Nam; Tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành là phương tiện chi trả hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam”.

Khoản 6, 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về chi trả không dùng tiền mặt quy định phương tiện chi trả như sau: “Phương tiện chi trả không dùng tiền mặt sử dụng trong chuyển nhượng chi trả bao gồm: Séc, lệnh chi, uỷ nhiệm chi, nhờ thu, uỷ nhiệm thu, thẻ ngân hàng và 1 vài phương tiện chi trả khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Phương tiện chi trả không hợp pháp là 1 vài phương tiện không thuộc quy định ở khoản 6 Điều này”.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, Khoản 6 Điều 6 Nghị định số 101 nói trên quy định về hành vi bị cấm bao gồm: “Phát hành, cung ứng và sử dụng 1 vài phương tiện chi trả không hợp pháp”.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước cho rằng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và phương thức chi trả hợp pháp ở Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và 1 vài loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện chi trả là hành vi bị cấm ở Việt Nam.

Trong khi đây, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ nghiên cứu kỹ 1 vài quy định của Luật Công nghệ tài liệu để áp dụng sửa đổi, bổ sung nhằm thi công chính sách bán hàng đồng bộ, thống nhất, thích hợp có 1 vài quy định của luật pháp liên quan tới quản lý, sử dụng tiền ảo; thực hiện tài liệu-tuyên truyền để người dân và công ty nhận thức rõ hơn về 1 vài hệ luỵ khi sử dụng, chuyển nhượng tiền ảo nhằm hạn chế 1 vài rủi ro.

Từ báo cáo của 1 vài bộ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã có chỉ đạo về việc đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý tiền ảo gửi 1 vài Bộ nói trên và Bộ Công an.

Theo đây, Phó thủ tướng tiếp tục giao Bộ Tư pháp nghiên cứu kỹ, đã đi vào hoạt động khung pháp lý thích hợp, đồng bộ, thống nhất về quản lý, xử lý đối có tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử trên cơ sở góp ý của 1 vài bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông và Ngân hàng Nhà nước về nội dung này.

Đồng thời, Bộ Tư pháp và 1 vài cơ quan liên quan khẩn trương triển khai thực hiện 1 vài nhiệm vụ đã được giao ở Quyết định số 1255/QĐ-TTg của Thủ tướng ngày 21/8/2017 phê duyệt Đề án đã đi vào hoạt động khung pháp lý để quản lý, xử lý đối có 1 vài loại tải sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Văn phòng Chính phủ cho biết, hiện trên phân khúc có rất nhiều loại tiền ảo nhưng phát triển mạnh nhất gần đây là Bitcoin. Tuy chưa được pháp luật công nhận, tiền ảo này vẫn được 1 vài cá nhân, tổ chức ở Việt Nam đầu cơ hoặc “đào”.

Một số lượng lớn máy “đào” tiền ảo Bitcoin đã được nhập về Việt Nam, trào lưu chuyển nhượng, chuyển nhượng, đầu cơ tiền ảo cũng nở rộ. Trên phân khúc, nhiều biến tướng của loại tiền này cũng xuất hiện, nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các người thiếu hiểu biết nhưng muốn mau chóng làm giàu.

Sau vụ ‘vỡ’ đường dây tiền ảo đa cấp ngàn tỷ: Sàn ảo vẫn nhộn nhịp

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0