Ngân hàng Nhà nước nhất trí tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí có việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo. Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt

Năm 2018 – 2019, tín dụng tăng chỉ 15%, NIM ngân hàng khó cải thiện
Prudential Việt Nam và ngân hàng UOB Việt Nam ký kết hợp tác chiến lược kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng
Con trai ông Nguyễn Đức Hưởng mua thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu LPB, nâng sở hữu của gia đình lên 5,8%

Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí có việc tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 18-7 cho biết sau khi tham khảo, nghiên cứu kỹ, Ngân hàng Nhà nước đã nhất trí có ý kiến của Bộ Công Thương trong việc tham khảo yêu cầu tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo .

Ngân hàng Nhà nước nhất trí tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo - Ảnh 1.

“Trâu cày” tiền ảo của 1 nhóm đầu tư ở Hà Nội – Ảnh: Minh Chiến

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu Bộ Công Thương cần thực hiện một số biện pháp để không làm ảnh hưởng đến mặt hàng thuộc mã nhóm HS 8471.80.90 (1 loại trong nhóm máy xử lý dữ liệu tự động và một số khối công dụng của chúng; đầu đọc từ tính hay đầu đọc quang học, máy truyền dữ liệu lên một số phương tiện truyền dữ liệu dưới dạng mã hóa và máy xử lý các dữ liệu này…).

Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước nhằm phúc đáp công văn của Bộ Công Thương về việc phối hợp nghiên cứu kỹ và có ý kiến đối có việc tham khảo tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo hoặc đề xuất hướng quản lý đối có loại hình này.

Việc tham khảo tạm dừng nhập khẩu đối có máy đào tiền ảo được căn cứ trên yêu cầu của Bộ Tài chính hồi cuối tháng 5.

Theo Bộ Tài chính, máy xử lý dữ liệu tự động được phép làm thủ tục nhập khẩu 1 một sốh tiện lợi do không nằm trong danh mục hàng cấm nhập khẩu, không thuộc danh mục quản lý chuyên ngành hay hàng hoá gây mất an toàn.

Tuy nhiên, thời gian qua, việc sử dụng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin cho mục đích khai thác tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý, dễ bị một số đối tượng lợi dụng để sử dụng như tiền tệ hoặc 1 biện pháp chi trả khác. Điều này đã vi phạm Nghị định 101 của Chính phủ về việc chi trả không dùng tiền mặt đã được sửa đổi bổ sung.

Vụ lừa 15 ngàn tỉ đồng xảy ra ở TP HCM mới đây có hơn 32.000 người bị lừa thông qua mô hình đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin là điển hình cho thấy sự bất cập trong công tác quản lý, đòi hỏi một số cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp quản lý nghiêm ngặt có việc nhập khẩu và sử dụng mặt hàng này. Để ngăn chặn kịp thời một số sự vụ khác có thể xảy ra, trước mắt, Bộ Tài chính đề xuất tiến hành biện pháp tạm dừng nhập khẩu đối có một số loại máy đào tiền ảo kể trên.

Sau đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tăng cường quản lý một số làm việc liên quan tới Bitcoin và một số loại tiền ảo tương tự, trong đây có đề xuất việc tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền. Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp có Bộ Tài chính và một số cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ, tham khảo việc tạm ngừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động khai thác tiền ảo theo thẩm quyền và quy định pháp luật hiện hành.

Được biết, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã có văn bản phúc đáp công văn của Bộ Công Thương, trong đây cho rằng việc sử dụng biện pháp hành chính tạm ngừng nhập khẩu máy đào tiền ảo ASIC là thích hợp và khả thi, đồng thời đề xuất không hạn chế nhập khẩu máy đào VGA hoặc một số máy đào có một số khối công dụng, được lắp ráp như PC bình thường.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ năm 2017 đến tháng 4-2018 đã có 15.600 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam, gồm máy xử lý dữ liệu bitcoin, dữ liệu bitmain, máy xử lý thuật toán, thiết bị xử lý dữ liệu thuật toán, máy xử lý dữ liệu tự động và máy xử lý dữ liệu tự động dùng cho hệ thống quản lý điều khiển từ xa, nội bộ. Riêng 4 tháng đầu năm có hơn 6.300 máy được nhập về. Nơi tiêu thụ chủ yếu là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Bộ Tài chính đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy đào tiền ảo

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: