Ngân hàng Nhật Bản muốn nâng sở hữu tại VietinBank lên 50%

Đó là mong muốn do lãnh đạo ngân hàng MUFG bày tỏ trong buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 1 vài tập đoàn lớn của Nhật Bản. Theo bản

NHNN ra quy định mới về an toàn hệ thống thông tin trong hoạt động ngân hàng
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thẻ ATM ngay tức thì cho khách hàng
Kinh nghiệm vay ngân hàng mua nhà, ôtô, sản xuất kinh doanh dịp cuối năm

Đó là mong muốn do lãnh đạo ngân hàng MUFG bày tỏ trong buổi đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 1 vài tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Theo bản tin thời sự VTV ngày 10/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản mới đấy, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi đối thoại có 1 vài tập đoàn lớn của Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, ông Eiichi Yoshikawa, Phó Chủ tịch Ngân hàng MUFG bày tỏ: “chúng tôi đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1920 và MUFG muốn nâng mật độ góp vốn ở VietinBank lên 50% vốn điều lệ”.

Trả lời lãnh đạo ngân hàng MUFG, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết, việc tăng vốn cho ngân hàng VietinBank là rất cần thiết để chắc chắn năng lực tài chính cho ngân hàng.

Đối có mật độ có vốn của 1 vài nhà đầu tư, Thống đốc cho biết rất hoan nghênh 1 vài nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào 1 vài ngân hàng Việt, độc đáo khuyến khích 1 vài nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào 1 vài ngân hàng yếu kém, ngân hàng cần xử lý. Trong trường hợp đấy, Chính phủ Việt Nam không khống chế, có thể tham khảo để nhà đầu tư có hoàn toàn 100% ngân hàng đấy.

Hiện mật độ có của cổ đông Nhà nước ở VietinBank là 64,46% còn mật độ có của cổ đông nước ngoài ở VietinBank chạm trần 30% theo quy định của NHNN và đấy cũng là 1 trong các nguyên do khiến nhà băng này gặp nhiều gặp khó trong việc tăng vốn điều lệ.

Có 2 cổ đông nước ngoài lớn đang có trên 5% vốn điều lệ ở VietinBank là ngân hàng hãng Mitsubishi (19,73%) và Công ty Tài chính quốc tế IFC (5,39%). Trong 1 diễn biến gần đấy, nguồn tin Bloomberg cho biết IFC đang tìm kiếm đối tác mua lại cổ phần ở VietinBank sau 7 năm đầu tư. Đây có thể coi là 1 thời cơ nếu MUFG tiếp tục muốn nâng mật độ có ở VietinBank.

Bloomberg: IFC đang tìm đối tác mua phần vốn góp ở VietinBank

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: