Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay

Sau khi 4 NHTM Nhà nước đi tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống còn 6%/năm đối có 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, 1 vài NHTMCP diện tích nhỏ và vừa g

Ông Trump phàn nàn về tỷ giá đồng USD
NHNN hút ròng 14.000 tỷ đồng qua tín phiếu
Ngân hàng vào mùa ĐHCĐ: Nóng chuyện cổ tức và cổ phiếu quỹ

Sau khi 4 NHTM Nhà nước đi tiên phong giảm 0,5% lãi suất cho vay xuống còn 6%/năm đối có 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên, 1 vài NHTMCP diện tích nhỏ và vừa gần đấy cũng đang nỗ lực giảm lãi vay để giữ chân bạn.

Theo 1 vài ngân hàng, mặc dù việc giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh giai đoạn này có thể sẽ khiến lợi nhuận giảm vài trăm tỷ đồng trong năm nay; nhưng 1 vài ngân hàng lại giữ được 1 lượng bạn tốt ở lại có ngân hàng mình.

Ngân hàng nhỏ rục rịch giảm lãi vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Trao đổi có Thời báo Ngân hàng, Tổng giám đốc NamA Bank Trần Ngọc Tâm cho biết, ngân hàng này đang tích cực tham dự giảm lãi suất theo chủ trương của ngành. Theo đấy, NamA Bank dành dao động 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất ưu đãi trong năm 2019 đối có mảng dịch vụ và DN sản xuất kinh doanh, xuất khẩu. Mức lãi suất ưu đãi xoay quanh mức 8-8,5%/năm, trong khi trước Tết lãi suất cho vay luôn từ 9%/năm trở lên.

Riêng 5 nhóm lĩnh vực ưu tiên và 1 vài DN được xếp loại A, ngân hàng sẽ tham khảo điều chỉnh giảm thêm lãi suất đối có từng trường hợp cụ thể. Đồng thời, Nam A Bank cũng dành 1.000-1.200 tỷ đồng cho vay chương trình “Tín dụng Xanh” có lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm. Được biết, gói tín dụng này có vốn được cấp từ 1 vài tổ chức quốc tế chỉ dành cho vay DNNVV, hộ gia đình, vận hành trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Theo đấy, DN có rất nhiều thời cơ tiếp cận nguồn vốn rẻ từ gói tín dụng này. Theo ông Tâm, trong năm 2019, Nam A Bank tiếp tục cân đối tổng hạn mức tín dụng để cung cấp nhu cầu vốn của DN. Do vậy, DN cứ mạnh dạn tiếp cận ngân hàng để có thể vay vốn có lãi suất ưu đãi nhất.

Tương tự, 1 Phó tổng giám đốc SeABank chia sẻ, ngân hàng đang có nhiều cơ sở để điều chỉnh giảm lãi suất cho vay DN. Trong đấy, quy định chuẩn Basel 2 thời gian qua đã giúp rất nhiều NH vận hành lành mạnh. Kết quả, người dân đã tin tưởng vào ngân hàng nhiều hơn, sẵn sàng bỏ tiền gửi vào ngân hàng có lãi suất thấp hơn trong năm 2018, từ đấy nhiều NHTMCP có thời cơ giảm lãi suất cho vay. Riêng SeABank, thời gian qua đã có chính sách bán hàng ưu đãi lãi suất ứng dụng đối có 1 vài DN vận hành trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn, DN kinh doanh hàng xuất khẩu, DNNVV.

Tính đến thời điểm này, tỷ trọng cho vay đối có DN thuộc lĩnh vực ưu tiên của SeABank chiếm trên dưới 20% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng. “Vay vốn chăm sóc cà phê, hồ tiêu; vay vốn nuôi tôm; vay vốn trồng lúa… SeABank đang ứng dụng lãi suất từ 8%/năm, thuận lợi cho bạn chọn lọc phương án kinh doanh và mức ưu đãi lãi suất”, vị Phó tổng giám đốc trên nói thêm. ACB, Sacombank, VietBank, OCB… cũng cam đoan sẽ tiếp tục giảm lãi suất cho vay dành cho sản xuất kinh doanh, có mức lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,1-0,5% so có mức lãi suất ứng dụng trước Tết.

Một số NHTMCP phát đi tín hiệu giảm lãi vay ngay sau Tết, sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho phân khúc. Theo ông Trần Ngọc Tâm, chỉ trong mấy ngày sau tết đã có vài trăm hồ sơ DN yêu cầu vay vốn theo gói “Tín dụng Xanh”. Trong đấy, có 1 DNNVV vận hành trong lĩnh vực sản xuất bao bì đấyng gói ngân hàng đã duyệt khoản vay 1,4 tỷ đồng để sở hữu máy móc, dây chuyền sản xuất không gây tác động đến môi trường, có lãi suất vay là 7%/năm duy trì suốt quá trình vay.

Ông Hoàng Cường, Giám đốc Công ty TNHH Cường Thanh vận hành trong lĩnh vực kinh doanh ăn uống ở quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết khi nhận được tin lãi suất giảm, đã tìm đến 1 vài ngân hàng để nghiên cứu có ý định vay đầu tư mở rộng kinh doanh. Trong đấy, phương án kinh doanh của ông là thuê 2.000 ha đất ở Củ Chi đầu tư trồng rau sạch theo mô hình nhà kính. Mục đích là cung ứng nguồn nguyên liệu khép kín cho hệ thống 12 nhà hàng chay của ông ở khu vực phía Nam.

Theo ông Cường, khi đầu đến ngân hàng vay, ông được nhân viên tín dụng đưa ra mức lãi suất vay 8,5%/năm đối có phương án kinh doanh nêu trên. Nhưng sau đấy, ông được nhân viên ngân hàng thông báo lại sẽ ứng dụng lãi suất cho vay ở mức 8,2%/năm theo chính sách bán hàng ưu đãi tín dụng mới mà ngân hàng ứng dụng. “Dù mức giảm lãi suất không nhiều nhưng đấy cũng là niềm vui đầu năm của người đi vay, ông Cường tâm sự.

Trao đổi có 1 số DN và tiểu thương có đăng ký tài liệu ở chương trình trình Kết nối Ngân hàng -Doanh nghiệp ở TP.HCM, 1 vài DN đang nhận được tài liệu ngân hàng sẽ tiếp tục giảm lãi suất các lĩnh vực ưu tiên và các DN có lịch sử tín dụng tốt.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, đối có lĩnh vực ưu tiên lãi suất cho vay đang có mức điều chỉnh thấp hơn từ 0,1-0,5%/năm và nhiều DN đã tiếp cận được có nguồn vốn vay này trong tháng Giêng. Ông Minh cho rằng, sắp tới, 1 vài NHTM cân đối nguồn vốn cho vay để có thể hỗ trợ thêm cho DN, nhất là các DN có khoản hợp đồng vay vốn lưu động không cần phải chờ hết hợp đồng cũ mới được hưởng lãi suất ưu đãi.

Khống chế giá thành lãi vay: Không bất hợp lý!

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: