Ngân hàng “rộng cửa” cho vay tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen

Không thể kỳ vọng vay tiêu dùng đẩy lùi triệt để được tín dụng đen, nhưng việc các ngân hàng rộng cửa hơn trong cho vay tiêu dùng là 1 biện pháp tài

Xử lý căn bản, triệt để các TCTD yếu kém
Grab Pay ngừng nhận tiền từ kênh ngân hàng, chỉ chấp nhận Moca
Đòi nợ thuê – Cho phép thì phải quản lý được

Không thể kỳ vọng vay tiêu dùng đẩy lùi triệt để được tín dụng đen, nhưng việc các ngân hàng rộng cửa hơn trong cho vay tiêu dùng là 1 biện pháp tài chính tích cực có mục tiêu hạn chế sự bành trướng của loại hình cho vay có lại nhiều hệ lụy này.

Tín dụng đen – 1 biến tướng của vay tiêu dùng đã có thời gian “đua nở” mau chóng và gây ra nhiều hệ lụy đến sự ổn đinh xã hội. Theo thống kê của Bộ Công an, trong vòng 4 năm gần đây, cả nước có đến 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, gồm 56 vụ giết người, 398 vụ gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản… Trong đây có 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn có lãi suất cao, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Hạn chế tín dụng đen, như đã được đem ra trao đổi ở nhiều hội nghị cả trong lẫn ngoài ngành ngân hàng, phải được giải quyết 1 cách đồng bộ cả về hành lang pháp lý cũng như các biện pháp tài chính hiệu quả từ phía các ngân hàng, tổ chức tài chính hợp pháp, để xử lý hiện trạng khát vốn của người dân.

Tháng 6 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã có động thái quyết liệt khi ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng góp phần hạn chế “tín dụng đen”. Theo nội dung Quyết định này, Thống đốc giao nhiệm vụ do các đơn vị trực thuộc Ngân hàng Nhà nước chủ trì, đồng thời phối hợp có các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị – xã hội để góp phần hạn chế tín dụng đen.

Các ngân hàng bởi thế đã được rộng cửa hơn trong việc triển khai các gói vay tiêu dùng, thực hiện nhiều chương ưu đãi lãi suất cho vay nhằm cung cấp rộng rãi nhu cầu của bạn cá nhân để giải quyết vấn đề về tài chính trong tiêu dùng.

Với suất tranh giành chỉ từ 7% trong 6 tháng đầu của gói “Vay liền tay – Lãi giảm ngay”, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đang tạo thêm 1 chọn lọc đáng cân nhắc cho người đi vay. Theo ông Phạm Duy Hiếu, quyền Tổng giám đốc Ngân hàng ABBANK cho biết: “Gói vay có mức ưu đãi quyến rũ mà ABBANK ra mắt giúp bạn vừa chắc chắn được dòng tiền kịp thời khi nhu cầu sử dụng vốn đang tăng cao, vừa cắt giảm gánh nặng lãi suất trả nợ vào thời điểm cuối năm”.

Chương trình dành cho các gói vay có kỳ hạn từ 13 tháng trở lên đến hết ngày 31/12/2019. Với các gia đình trẻ đang trong GĐ cần chi dùng nhiều hoặc có mục tiêu sắm nhà, mua xe hơi, cân nhắc chọn lọc gói vay thích hợp sẽ chọn lọc sự an cư lạc nghiệp trong nhiều năm tới.

Ngân hàng “rộng cửa” cho vay tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen - Ảnh 1.

Gói vay có ưu đãi lãi suất chỉ từ 7%/năm của ABBANK đang là 1 chọn lọc khá quyến rũ trên phân khúc GĐ này.

Tuy nhu cầu vay tiền chi dùng của người dân là có thật nhưng trên thực tại, nhu cầu tiêu dùng và điều kiện vay vốn của mỗi người sẽ không giống nhau, kế hoạch trả nợ cũng có thể cách tân từng thời kỳ. Vì vậy, ngân hàng càng có nhiều các sản phẩm tín dụng có các đặc biệt riêng sẽ càng dễ cho người đi vay.

Kịp thời, dễ làm, phong phú chọn lọc và lãi suất ưu đãi sẽ là các điểm mấu chốt mà các gói vay tiêu dùng có thể giải vây cho người đi vay khỏi các bẫy tín dụng đen tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Bên cạnh gói “Vay liền tay – Lãi giảm ngay”, ABBANK còn triển khai đồng thời các gói khác thích hợp các mục tiêu khác nhau như “Ưu đãi lãi vay – Trong tay hạnh phúc” có lãi suất chỉ từ 9% và miễn phí trả nợ trước hạn;” Ưu đãi ngắn hạn – Vượt mốc thành công” hỗ trợ vốn kinh doanh cá thể chỉ có 9% hoặc “Vay kinh doanh – Lãi tranh giành” có lãi suất chỉ từ 8,2%… Như vậy người đi vay sẽ tha hồ hơn trong việc chọn lọc gói vay thích hợp, tránh bị ràng buộc bởi các điều kiện không mong muốn.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: