Ngân hàng, tài chính đang là mục tiêu hàng đầu của tin tặc

Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản thẻ của nhiều ngân hàng lớn trong thời gian vừa qua gây lo lắng cho người dân. Việc chuyển dịch sang ngân hàng

Cháy lớn tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Gia Lai
Vietbank dành hàng trăm quà tặng khách hàng nhân dịp khai trương trụ sở mới PGD Láng Hạ
Ngân hàng đồng loạt giảm giá USD phiên cuối tuần

Hàng loạt vụ mất tiền trong tài khoản thẻ của nhiều ngân hàng lớn trong thời gian vừa qua gây lo lắng cho người dân.

Việc chuyển dịch sang ngân hàng số 1 mặt giúp 1 vài ngân hàng cung cấp dịch vụ tân tiến, tiện ích cho khách hàng, nhưng mặt khác ngành ngân hàng cũng phải đối mặt có nhiều rủi ro về an ninh công nghệ, bảo mật tài liệu, bao gồm 1 vài nguy cơ đến từ việc gian lận tài chính, tấn công có chủ đích, thất thoát dữ liệu quan trọng hoặc lây nhiễm mã độc.

Ngành ngân hàng cần phải làm gì, cũng như cơ chế nào để chắc chắn an toàn an ninh mạng cho hệ thống tài chính quốc gia trong cuộc 1 vàih mạng công nghiệp 4.0?

Cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) đã ghi nhận 1 vài hình thức tấn công có chủ đích của tin tặc nhắm vào hệ thống tài liệu của 1 số ngân hàng và hạ tầng quốc gia quan trọng ở Việt Nam.

Ngay sau đó, đầu tháng 8, Ngân hàng nước khách hàng – Thái Lan (BOT) – xác nhận đã bị tin tặc đã đánh cắp tài liệu của hơn 120.000 khách hàng trong 1 vụ tấn công vào hệ thống dữ liệu của hai ngân hàng thương mại lớn.

Ngân hàng, tài chính đang là mục tiêu danh tiếng của tin tặc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: KT)

Ngân hàng ở Việt Nam xảy ra vô số 1 vài vụ mất tiền trong tài khoản của khách hàng trong thời gian qua. Một trong các vụ việc điển hình là cuối tháng 4/2018, 12 khách hàng của Agribank ở Hà Nội bất ngờ nhận được tin nhắn qua tel báo tài khoản đang bị rút tiền, dù chính bản thân không thực hiện chuyển nhượng nào.

Trước đó, vào dịp Tết Nguyên đán 2018, 1 số khách hàng của Vietcombank ở Thái Nguyên cũng nhận được nhiều tin nhắn thông báo rút tiền ở ATM dù thẻ vẫn nằm trong ví. Người mất ít thì vài triệu, người mất nhiều cũng lên tới vài chục triệu đồng.

Nhiều trường hợp khách hàng sử dụng thẻ ATM bị đánh cắp tiền trong tài khoản cũng xảy ra ở nhiều ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank, DongA Bank hay Eximbank…

Mới đó, 1 loạt 1 vài ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, BIDV, VPBank… đã phát đi cảnh báo giai đoạn này xuất hiện nhiều các con phố link dẫn vào 1 vài trang web có giao diện rất giống có giao diện đăng nhập Internet Banking nhằm lừa đảo khách hàng.

Trước đó, 1 vài ngân hàng ghi nhận nhiều trường hợp chuyển nhượng giả mạo ngân hàng điện tử, lợi dụng sự sơ hở của khách hàng để đánh cắp tài liệu cá nhân, tên truy cập và mật khẩu dịch vụ, từ đó chiếm đoạt tiền trên tài khoản ngân hàng của khách hàng.

Những vụ việc này 1 lần nữa làm rõ hơn nhận định của Cục An ninh mạng, Bộ Công an ở sự kiện Security World 2018 được tổ chức hồi tháng 4/2018. Đó là hệ thống ngân hàng – tài chính, cơ quan chính phủ và hạ tầng quan trọng quốc gia đang trở thành mục tiêu tấn công mạng của các đối tượng xấu.

Theo 1 vài chuyên gia tài chính-ngân hàng và an ninh mạng, có ba nhân tố chính quyết định đến vấn đề bảo mật an toàn tài liệu mạng trong lĩnh vực ngân hàng – tài chính, bao gồm: nhận thức khách hàng, cơ sở hạ tầng hệ thống bảo mật của ngân hàng và cơ chế pháp lý kết nối cũng như quy định cụ thể thực hiện an toàn tài liệu mạng.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin, Ngân hàng Nhà nước cho hay, nhận thức và hành vi của người dùng trong việc chắc chắn an toàn tài liệu khi truy cập mạng ở Việt Nam vẫn còn rất yếu.

“Trong khi 60% người dùng trên địa cầu khi được hỏi thì đều có nhận thức việc mất an toàn là do chính bản thân, nhưng ở Việt Nam chỉ có gần 11% người dùng nhận biết được điều này. Đây là điểm hạn chế rất lớn ở Việt Nam”, ông Lê Mạnh Hùng thừa nhận.

Ngoài ra, theo giới chuyên gia công nghệ, không hệ thống bảo mật của bất cứ đơn vị nào là an toàn tuyệt đối, trong đó có cả 1 vài ngân hàng. Việc phòng ngừa, bảo vệ luôn luôn khó và đề nghị toàn diện hơn việc phá hoại, đánh cắp tài liệu.

“Ngân hàng ở Việt Nam là 1 chuỗi kết nối thống nhất, bởi thế, nếu 1 ngân hàng không chắc chắn an toàn tài liệu có thể dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến trọn vẹn hệ thống”, ông Lê Mạnh Hùng cho hay.

Ngoài ra, hành lang pháp lý quy định cụ thể về làm việc, quy trình bảo đảm an toàn an ninh mạng đối có hệ thống tài chính, ngân hàng ở Việt Nam hiện vẫn chưa đầy đủ, cũng là 1 vướng mắc cần sớm giải quyết trong thời gian tới./.

Ngân hàng khuyến cáo người dùng đổi ngay mật khẩu sau vụ tin tặc tấn công Vietnamworks

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: