Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt khoảng 6,8% trong năm 2018, trước khi chững lại ở mức 6,6% năm 2019

Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Tăng trưởng GDP tiên đoán sẽ đạt dao động 6,8% trong năm 2018 (so có 6,5% trong tiên

Ông Lý Xuân Hải: Trước cơn bão, biển bao giờ cũng nhiều cá
Cha đẻ của khái niệm “cách mạng công nghiệp 4.0” lo lắng về việc con người bị định nghĩa lại
Một tập đoàn Hàn Quốc muốn đầu tư đô thị phức hợp thông minh ở Đà Nẵng

Triển vọng trong trung hạn của Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Tăng trưởng GDP tiên đoán sẽ đạt dao động 6,8% trong năm 2018 (so có 6,5% trong tiên đoán hồi tháng 4/2018), trước khi chững lại ở mức 6,6% năm 2019 và 6,5% năm 2020 do sức cầu trên toàn cầu chuẩn bị chững lại theo chu kỳ.

Sáng 4/10, Ngân hàng Thế giới (WB) đã mở bán báo cáo Cập nhật kinh tế khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Nhận định về kinh tế Việt Nam, WB cho rằng, nền kinh tế tiếp tục đạt kết quả tốt nhờ kinh tế toàn cầu khôi phục bền vững và 1 vài cải 1 vàih trong nước đang được thực hiện. Tăng trưởng cao dẫn đến tạo việc làm, tăng lương, đem lại 1 vài thành quả chung về phúc lợi và giảm nghèo.

Triển vọng trong trung hạn, tăng trưởng GDP tiên đoán sẽ đạt dao động 6,8% trong năm 2018 (so có 6,5% trong tiên đoán hồi tháng 4/2018), trước khi chững lại ở mức 6,6% năm 2019 và 6,5% năm 2020 do sức cầu trên toàn cầu chuẩn bị chững lại theo chu kỳ. Dù vậy, mức tang trưởng của Việt Nam cao hơn trung bình khu vực khu vực Đông Á và Thái Bình Dương (chuẩn bị đạt 6,3% trong năm 2018) do tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại vì nền kinh tế tiếp tục tái cân bằng.

Trong năm 2018, lạm phát của Việt Nam vẫn xoay quanh chỉ tiêu 4% của Chính phủ, có điều kiện chính sách bán hàng tiền tệ được thắt chặt phần nào nhằm đối phó có sức ép giá phát sinh do sức ép về giá đầu vào trong nước và tăng giá thương phẩm trên toàn cầu.

Về kinh tế đối ngoại, cân đối tài khoản vãng lai ước tính sẽ tiếp tục thặng dư trong ngắn hạn, nhưng mức độ thặng dư sẽ giảm dần từ năm 2019 do thâm hụt tăng lên ở tài khoản lương và dịch vụ. Tình hình ngân sách được củng cố chuẩn bị sẽ kiềm chế được nợ công trong kỳ tiên đoán.

Bên cạnh đây, cũng còn 1 vài rủi ro trong, ngoài nước và 1 vài thách thức dài hạn. Trong nước, công đoạn tái cơ cấu khu vực ngân hàng và công ty nhà nước chậm lại có thể tác động bất lợi đến tình hình tài chính vĩ mô, làm suy giảm triển vọng tăng trưởng và tạo ra nghĩa vụ lớn cho khu vực nhà nước. Những rủi ro ngoại khu bao gồm chủ nghĩa bảo hộ leo thang, bất định địa chính trị trong khu vực và trên toàn cầu tăng lên, 1 vài điều kiện huy động vốn trên toàn cầu tiếp tục được thắt chặt có thể dẫn đến 1 vài biến động gây xáo trộn trên phân khúc tài chính.

Ngân hàng Thế giới: Tăng trưởng GDP Việt Nam đạt dao động 6,8% trong năm 2018, trước khi chững lại ở mức 6,6% năm 2019 - Ảnh 1.

WB khuyến nghị 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng tận dụng môi trường kinh tế thuận lợi đẩy mạnh 1 vài chính sách bán hàng làm tăng khả năng chống chịu về kinh tế vĩ mô và tạo nền móng cho tăng trưởng bền vững trong tương lai. Chính sách tiền tệ cần điều chỉnh lượng thanh khoản trong khu vực ngân hàng sao cho lãi suất liên ngân hàng gắn có lãi suất chính sách bán hàng và đưa tăng trưởng tín dụng về mức thích hợp có 1 vài nhân tố cơ bản.

“Chủ nghĩa bảo hộ và biến động trên phân khúc tài chính có thể gây tổn hại đến viễn cảnh tăng trưởng trong trung hạn, trong đây người nghèo và 1 vài người dễ tổn thương nhất phải chịu 1 vài hệ quả bất lợi nhất. Đây là khi 1 vài nhà hoạch định chính sách bán hàng trong khu vực phải cảnh giác và chủ động tăng cường khả năng chống chịu và đương đầu của quốc gia” – bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương.

Nỗ lực trên có thể được bổ trợ bằng 1 vài giải pháp cẩn thận vĩ mô nhằm ngăn ngừa hiện trạng dành tín dụng quá mức cho 1 vài lĩnh vực rủi ro cao như BĐS hoặc tiêu dùng cá nhân. Hơn nữa, 1 vài bước nhằm tăng cường giám sát khu vực ngân hàng, xử lý nợ xấu, củng cố mật độ an toàn vốn sẽ không chỉ giảm rủi ro về ổn định tài chính mà còn đem lại 1 vài cải thiện về trung gian tài chính, góp phần nâng cao tăng trưởng trong trung hạn. Tỷ giá hối đoái nếu được quản lý chủ động và linh hoạt hơn có thể giúp cắt giảm rủi ro 1 vài biến động kinh tế từ ngoại khu.

Về chính sách bán hàng tài khóa, mục tiêu tiếp tục giảm bội chi đòi hỏi phải có 1 chiến lược tổng thể nhằm nâng cao hiệu suất chi tiêu và duy trì bền vững tiềm năng thu trong trung hạn. Bên cạnh chính sách bán hàng kinh tế vĩ mô cẩn thận, là nhu cầu tiếp tục chú trọng cải 1 vàih cơ cấu sâu rộng, bao gồm cả 1 vài cải 1 vàih pháp quy nhằm xóa bỏ rào cản và giảm kinh phí vận hành của khu vực tư nhân, đầu tư cho nguồn nhân lực và hạ tầng chất lượng cao, tiếp tục cải 1 vàih nhằm nâng cao năng suất trong khu vực công ty nhà nước.

Do 1 số địa phương vừa phải hứng chịu thiên tai trong thời gian qua nên đầu tư 1 vài giải pháp cắt giảm biến đổi khí hậu vẫn là ưu tiên. Việc này nhằm phòng ngừa hiện trạng dễ tổn thương cho 1 vài hộ gia đình ở Việt Nam trước 1 vài cú sốc thiên tai.

HSC tiên đoán tăng trưởng GDP cả năm có thể trên 7%

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: